Quân đội TQ chỉ trích hợp tác Mỹ Úc – Số phận lính Hoàng Sa của TQ

Lính thủy đánh bộ Mỹ
Trung Quốc đang lo lắng về sự hiện diện của hàng ngàn lính thủy đánh bộ Mỹ ở miền bắc Úc

Hôm thứ Tư 30/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án thỏa thuận tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Úc là thể hiện ‘tư duy Chiến tranh Lạnh’ và làm gia tăng bất ổn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là phản ứng chính thức mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với động thái của Mỹ vốn được nhiều người nhìn nhận là nhằm để ngăn chặn cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Phản ứng chính thức trước đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ là đặt nghi vấn một cách ôn hòa về tính thích hợp của hành động này của phía Mỹ.

Bình luận của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh được đưa ra trong một cuộc họp báo định kỳ hàng tháng và chưa đến mức gay gắt như những lời lên án trên những tờ báo có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa và các học giả lớn tiếng.

Tuy nhiên, tuyên bố này thể hiện một giọng điệu cứng rắn hơn từ quân đội Trung Quốc mà việc tăng cường ngân sách cũng như mở rộng phạm vi hoạt động của nó đã gây lo lắng cho các nước láng giềng và khiến các nước này tìm cách củng cố liên minh với Mỹ.

“Các liên minh quân sự là do lịch sử tạo ra. Tôi nghĩ rằng tất cả các động thái nhằm củng cố và mở rộng các liên minh quân sự đều là sản phẩm của tư duy Chiến tranh Lạnh vốn đi ngược lại với xu thế hòa bình, phát triển và hợp tác của thời đại,” ông Cảnh nói.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, ông Cảnh cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc vẫn có một phiên gặp gỡ để tham vấn vào ngày 7/12 tới.

Tham vấn

Theo đó thì phó Tổng tư lệnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên sẽ đồng chủ trì phiên tham vấn này cùng với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michele Flournoy.

Tướng Mã sẽ đến New Delhi để tham dự các cuộc tham vấn quốc phòng và an ninh hai ngày sau đó, ông Cảnh nói.

Theo thỏa thuận quốc phòng Mỹ – Úc, vốn được loan báo hồi tháng 11 trong chuyến thăm Úc của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ sẽ gửi các máy bay quân sự và 2.500 lính thủy đánh bộ đến đồn trú tại miền bắc Úc để tạo thành một cơ sở huấn luyện để giúp các đồng minh và bảo vệ lợi ích của Mỹ trên khắp châu Á.

Các nhân vật cứng rắn của Trung Quốc đã gọi các động thái gần đây của Mỹ ở châu Á, trong đó có việc tăng cường mối quan hệ quân sự với Nhật Bản và Philippines cũng như với cựu thù Việt Nam, là chính sách kiềm chế mới của Mỹ mà Trung Quốc phải đối phó bằng chính sách ngoại giao tích cực hơn.

 

Ông Ngô Tiên Phong trên bìa tạp chí quân đội tháng 10/1974Báo Trung Quốc bắt đầu nhắc nhiều tới các cuộc chiến với Việt Nam

Báo chí Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi trợ giúp cho một số cựu chiến binh từng tham chiến chống Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Việc này được cho không phải ngẫu nhiên, vì mới đây Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lần đầu công khai phát biểu trước Quốc hội về việc ‘Trung Quốc dùng vũ lực chiếm hoàn toàn Hoàng Sa’ từ tay quân đội Việt Nam Cộng hòa năm 1974.

Tờ Nam Hải Báo đặt tại đảo Hải Nam hôm thứ Tư 30/11 đưa tin về ông Ngô Tiên Phong, người được Trung Quốc coi là ‘anh hùng quân đội’ sau trận chiến năm 1974, và cũng là cựu ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc.

Ngực đầy huân chương, nhưng theo tờ báo này ông Ngô hiện đang phải ‘xin ăn trên phố’.

Nam Hải là cách gọi Biển Đông của Trung Quốc.

Tờ báo cho hay ông Ngô Tiên Phong, 61 tuổi, được tặng huy chương chiến công hạng nhất sau trận chiến Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa), trong đó lính Trung Quốc đã ‘đẩy lùi nỗ lực của quân Việt Nam nhằm giành Sâm Hàng Đảo.

Việt Nam gọi đảo này là đảo Quang Hòa, lớn nhất trong nhóm đảo Lưỡi Liềm của quần đảo Hoàng Sa. Trận chiến giữa hải quân Việt Nam Cộng hòa và quân đội Trung Quốc vào tháng 1/1974 là tại đảo này.

Đánh bật hải quân Việt Nam Cộng hòa

Thông tin đưa trên các diễn đàn tiếng Trung mô tả trận hải chiến Hoàng Sa theo cái nhìn của phía Trung Quốc, nói lúc đó khoảng 30 lính VNCH được điều tới đảo và chạm trán với một lực lượng hùng mạnh hơn nhiều gồm cả quân chính quy và dân quân Trung Quốc.

Vì yếu hơn cả về nhân lực và hỏa lực, quân VNCH, theo phía Trung Quốc, đã phải rút lui.

Một số nguồn tin khác thì nói cuộc đụng độ trên đảo Quang Hòa diễn ra hôm 16/1/1974 giữa binh lính trên tuần dương hạm Lý Thường Kiệt của VNCH và lính Trung Quốc, lúc đó đã chiếm đóng đảo này.

Sau trận này, ông Ngô Tiên Phong được phong anh hùng do đã dẫn đầu đoàn quân ‘tiêu diệt hàng chục kẻ thù’.

Tờ báo ảnh của Giải phóng quân Trung Quốc sau đó đã cử phóng viên thượng thặng tới nơi chụp chân dung ông, mà sau đó được đăng trên trang bìa của báo này, số tháng 10/1974.

“Nhiều đồng đội của tôi đã thương tật, mất chân tay trong cuộc chiến Trung-Việt mà nay phải sống trong cảnh bần hàn.”

Một cựu chiến binh Trung Quốc

Trên ảnh, ông Ngô mặc đồng phục dân quân màu đỏ, đeo súng trường và cầm trên tay một chiếc loa làm bằng vỏ ốc.

Từ đó ông cũng được thăng tiến về mặt chính trị, vào Thường vụ Quốc hội năm 1975.

Ông Ngô Tiên Phong cũng nằm trong ban lãnh đạo Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Đông trong những năm 1970-1980.

‘Ăn xin trên phố’

Tuy nhiên tờ Nam Hải Báo nói nay ông lại đang phải tham gia một trận chiến mới với bệnh máu trắng.

Ông không có tiền để chữa bệnh vì lương hưu dân sự mà nhà nước cấp cho ông quá eo hẹp.

Cựu chiến binh này, theo tờ báo, phải ra đường ăn xin để gom tiền chi trả phí chữa bệnh.

Cuộc sống khó khăn của ông Ngô Tiên Phong đang làm dấy lên làn sóng thương cảm trên các diễn đàn mạng Trung Quốc. Hàng nghìn người lên án hệ thống tham nhũng trong nước đã không cho ông được hưởng các quyền lợi cần thiết.

Một người viết trên diễn đàn mạng của báo Hải Nam: “Đây thực sự là chuyện buồn của đất nước chúng ta, khi các anh hùng bị đất nước và lịch sử lãng quên”.

Một cựu chiến binh cuộc chiến Việt Nam 1979 khác được dẫn lời nói trường hợp ông Ngô không phải cá biệt.

“Nhiều đồng đội của tôi đã thương tật, mất chân tay trong cuộc chiến Trung-Việt mà nay phải sống trong cảnh bần hàn.”

Tuy nhiên dường như với làn sóng báo chí quay lại viết nhiều về cuộc chiến liên quan nước láng giềng Việt Nam, người Trung Quốc đang nhắc lại chương sử này một cách hữu ý.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Quân đội TQ chỉ trích hợp tác Mỹ Úc – Số phận lính Hoàng Sa của TQ”

  1. Không biết khi nhắc lại chuyện chiến tranh với nước ta, người Trung Quốc có thấy gì “hãnh diện” không? Đem lực lượng quân đội đi chiếm biển đảo nước ta trong khi ta còn vật lộn để giải phóng dân tộc. Đáng lẽ với cương vị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” họ phải hết sức ủng hộ ta mới phải! Giúp thì ít mà mưu lợi thì nhiều, đánh chiếm nước khác thì có gì mà “anh hùng”? Bây giờ đi ăn xin có lẽ là báo ứng của những con người hiểm ác như thế. Nếu lỡ lại có giao tranh, tôi sẵn sàng cầm súng, dù hi sinh nhưng quyết lấy lại mãnh đất cha ông!

    Thích

  2. Ai cũng biết kẻ cướp khác kẻ cắp ở hành vi trắng trợn liều lĩnh, bất chấp mọi thứ chẳng coi ai ra gì…chỉ biết thỏa mãn cái tôi và sự tham lam của mình. Dùng vũ lực mạnh hơn để cướp đoạt cái không phải của mình trong lúc nhà người ta đang gặp khó là hành động của kẻ vô sĩ. Kẻ cướp sau đó được phong “Anh hùng” rồi lại đi ăn xin khi không thể cướp được gì,anh hùng thứ đó thế gian chắc loạn. Cái đã mất Cha Ông chưa đủ sức đòi lại, đời con cháu hãy nhớ mãi không quên…rồi sẽ có 1 ngày “Châu về hợp phố”. Anh hùng đích thực chính là đây.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s