Toà hình sự quốc tế đòi xét xử con trai Gaddafi

 

SGTT.VN – Tân thủ tướng lâm thời Libya, ông Abdel Rahim Al Kib xác nhận rằng , Seif Al Islam Gaddafi, con trai của Gaddafi đã bị bắt ngày 19.11 ở vùng núi gần Zintan, bắc Libya, và cam đoan Seif sẽ được xét xử công bằng.

 

Seif Al Islam Gaddafi được đưa lên máy bay sau khi bị du kích bắt. Ảnh: Reuters

“Seif cùng thuộc hạ của mình sẽ được xử công bằng tại tòa án, tuân thủ các quyền và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Kib phát biểu trong cuộc họp báo. Ông không nói rõ Seif sẽ phải ra tòa ở Libya hay tại tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ở Hà Lan. Cơ quan tư pháp Libya sẽ liên lạc với ICC về địa điểm xét xử Seif. Tuy nhiên thủ tướng bày tỏ nguyện vọng Libya sẽ là nơi phán xét tội trạng của Seif.

Ngày 27.6, ICC đã phát lệnh bắt Seif Al Islam cùng với cha ông và cố giám đốc cơ quan tình báo Libya về tội chống lại loài người và đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình. Sau khi có tin tức Seif bị bắt giữ, phát ngôn viên Fadi El-Abdallah của ICC đã tuyên bố Libya có nghĩa vụ phải “hợp tác với tòa án bằng việc tôn trọng lệnh bắt giữ của ICC và giao nộp Seif theo tinh thần nghị quyết của Liên Hiệp Quốc”. Ông cũng nói thêm nếu chính quyền Libya muốn xét xử ở cấp quốc gia thì phải nộp đơn yêu cầu. Đồng thời các thủ tục tố tụng ở Libya phải bảo đảm những tội trạng mà lệnh bắt giữ của ICC đã công bố. Công tố viên của ICC, Luis Moreno-Ocampo, sẽ đến Libya vào tuần tới để hội đàm với chính phủ lâm thời về việc của Seif.

Tin tức về việc bắt giữ Seif được bộ trưởng Tư pháp của NTC công bố đầu tiên. Cũng theo vị bộ trưởng này thì hình phạt dành cho Seif có thể là án tử hình. Theo các quan chức quân đội, Seif muốn chạy trốn đến nước láng giềng Niger là nơi mà người anh Saadi của y đang được cho tị nạn. Thủ tướng Kib đã gọi ngày bắt được Seif là “ngày lịch sử”.

Cảnh Toàn (AFP)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s