Bó rau xanh của người lính trẻ

vnexpress
Vừa thấy hai chú bộ đội đẩy xe rau ra khỏi cổng doanh trại, cô hàng nước gọi: “Cho chị hai bó cải như mọi khi”. Anh lính đẩy xe dừng lại, anh khác lấy bó rau bỏ vào túi đưa cho khách, nhận lại 6.000 đồng.

Ảnh: Quốc Bảo
Nhiều người ghé mua rau của các chú bộ đội trên đường Hoàng Hoa Thám. Ảnh: Quốc Bảo

Gần đây hình ảnh những anh lính trẻ với chiếc xe cút kít chở đầy rau xanh đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương, cũng như những ai thường xuyên qua lại khu vực ngã tư Hoàng Hoa Thám – Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP HCM).

Cả tháng nay ngày nào cũng vậy, cứ khoảng gần 16h chiều lại thấy hai anh lính mặc đồ xanh, đi giày lính giản dị đẩy chiếc xe “rùa” chở nhiều loại rau như dền, cải ngọt, rau muống… từ cổng sư đoàn 367 trên đường Hoàng Hoa Thám ra đường. Vừa đi vừa bán, chỉ nửa tiếng đồng hồ là các anh đã bán hết một xe rau đầy.

Ít nói nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi là điểm đặc trưng của các chàng lính trẻ. Người bán không cần chào mời nhiều, nhưng chỉ cần biết đây là rau do chính tay các chú bộ đội trồng là người dân ghé lại mua ngay, không chần chừ hay trả giá.

“Rau của lính đấy, yên tâm vừa sạch lại vừa rẻ nữa”, cô Huyền nhà ở Hóc Môn dí dỏm nói khi ghé lại mua một mớ rau ủng hộ các chàng lính áo xanh. Nhìn bó rau xanh không mượt mà như ở ngoài chợ, song cô Huyền và những bà nội trợ tinh ý lại rất thích vì đây là dấu hiệu “an toàn” cho thấy các loại rau này không dùng hóa chất hay phân hóa học.

Cứ như thế chốc chốc lại có người đi đường gọi mua rau, các chú bộ đội dừng xe bán cho khách, người mua ít thì 2.000-3.000 đồng, khách mua nhiều đến vài chục nghìn; có chị chạy tới tận nơi mua, cũng có anh đứng bên đường gọi í ới đều được các chú bộ đội phục vụ tận tay. Nhanh thoăn thoắt, vừa lấy rau cho chị này, vừa hồi tiền anh kia, chỉ qua đoạn đường khoảng 200 m mà xe rau của các anh lính đã vơi đi một nửa.

Một cán bộ quản lý của Tiểu đoàn 10, Sư đoàn 376 cho biết, những năm gần đây đơn vị thực hiện chương trình “tăng gia sản xuất”. Bộ đội bên cạnh những nhiệm vụ trên thao trường còn kiêm thêm việc tự sản xuất lương thực thực phẩm để cải thiện bữa ăn cho đồng đội trong đơn vị.

“Năm nay được mùa rau, năng suất vượt chỉ tiêu nên sau khi cung cấp thêm cho các đơn vị bạn thì tiểu đoàn cho phép bán rẻ cho bà con ăn, nếu không rau hỏng thì phí lắm”, viên chỉ huy nói. Ông cũng cho biết thêm, rau trồng trong doanh trại bộ đội tuyệt đối không dùng phân hóa học hay thuốc trừ sâu mà chỉ bón bằng tro, trấu hoặc lá cây mục nên rất an toàn.

Khách của hàng rau bộ đội đủ mọi thành phần, tầng lớp, từ người làm công chức, nhân viên văn phòng, anh kỹ sư hay chị công nhân, bác xe ôm. Những phụ huynh trên đường đón con đi học về cũng ghé lại mua.

Nhiều người xếp hàng chờ mua rau của lính. Ảnh: Quốc Bảo
Nhiều người xếp hàng chờ mua rau của lính. Ảnh: Quốc Bảo

“Chiều nào đi làm về qua đây tôi cũng mua rau của các chú bộ đội như thành thói quen vậy”, anh Phong ở quận 12 cho biết. Còn ông Hải, cán bộ hưu trí chia sẻ, thay vì hàng ngày phải đi chợ mua rau thì ông chờ rau bộ đội, vừa ủng hộ các chú lính lại vừa được ăn rau sạch. Ông Hải nói: “Từ hồi các chú ấy bắt đầu bán là tôi mua ngay, đến giờ thành khách quen rồi. Mình yên tâm ăn rau của lính trồng vừa sạch, vừa bán đúng giá”.

Cũng có người từng một thời tham gia quân ngũ, nhớ tình nghĩa đồng chí đồng đội mà ghé mua ủng hộ anh em. Như anh Nguyễn Văn Thăng (kỹ sư xây dựng nhà ở Hóc Môn) cũng là khách quen của xe rau bộ đội tâm sự: “Trước kia mình cũng đi bộ đội, giờ nhìn cảnh mấy anh lính mà nhớ những ngày trong quân ngũ. Mặc dù ở trong nhà mình không có nhiệm vụ đi chợ nhưng vẫn ghé mua để ủng hộ anh em”.

“Nhanh chân thì còn chậm chân thì hết”, nhiều người dân địa phương vẫn nói vui như vậy, vì không phải cứ có tiền là mua được rau của bộ đội. Bởi các chú lính bán rau rất đúng giờ và chỉ một nhoáng đã hết sạch hàng, nên muốn mua thì phải “căn” thật đúng giờ.

Mồ hôi nhễ nhại trên trán sau khi bán xong xe rau cải, binh nhì Nguyễn Trung Hiến, thuộc Trung đội 5, Tiểu đoàn 10, Sư đoàn 367 vui vẻ cho biết, việc làm này là thực hiện chương trình tăng gia sản xuất trong đơn vị. Thu hoạch vượt chỉ tiêu thì sau khi tính toán đủ lượng rau phục vụ cho nhu cầu của chiến sĩ, số còn lại được mang ra ngoài bán rẻ cho bà con.

“Tiền thu được cho vào quỹ của đơn vị, Tết đến chia đều các anh em để mua quà cho gia đình. Từ ngày về đơn vị mình đã được nhận nhiệm vụ này, nay cũng đã được 8 tháng rồi đấy”, anh Hiến nói.

Còn binh nhất Lê Hoài Nam cũng cho biết, cứ mỗi tháng một lần, các anh em trong đơn vị thay nhau đi bán như thế này. “Trung bình một xe rau như thế khoảng 100 bó, mỗi bó bán 3.000 đồng. Thế là mỗi ngày các anh cũng bỏ tiết kiệm cho đơn vị gần 300.000 đồng đấy”, người chiến sĩ cười bảo.

Thi Ngoan – Quốc Bảo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s