Cách dùng ‘Finished’ trong câu hỏi

Căn hộ tại Cuba

Bạn Taher Abudllah ở Yemen hỏi: Trong hội thoại tôi nghe một ai đó nói ‘Are you finished at the flat?’ Cách diễn đạt này là sai hay đúng? Nếu đúng, thì tại sao? Vì tôi biết rằng cách nói đúng là ‘Have you finished…?’

Trả lời:

Trước hết xin nói rằng cả hai cách nói đều đúng. Hoàn toàn có thể nói ‘Are you finished at the flat?’ thay vì nói ‘Have you finished at the flat?’

‘Are you finished?’ dùng phân từ quá khứ ‘finished’ như một tính từ. Tương tự chúng ta có thể nói:

Have you finished at work? or Are you finished at work?

Cả hai câu hỏi đều đúng về ngữ pháp và chấp nhận được trong bất cứ hoàn cảnh nào. Một số người bản xứ sẽ nói với bạn rằng họ không thấy có sự khác biệt giữa hai dạng câu hỏi đó. Nhưng một số khác thì có thể nói rằng có đôi chút khác biệt về nghĩa giữa hai cách diễn đạt này. Nó thực sự phụ thuộc vào ngữ điệu giọng nói khi đặt câu hỏi và về thái độ của người nghe.

Một số người coi câu ‘Have you finished?’ lịch sự hơn ‘Are you finished?’

Trong những ví dụ bên dưới đây, có thể dùng cả hai dạng câu hỏi đó nhưng bạn thay câu hỏi đó bằng ‘Are you finished?’ trong những ngữ cảnh sau thì nó ám chỉ đôi chút sốt ruột. Hãy thử với ví dụ dưới đây xem sao:

Mum to kid eating – Have you finished?
Teacher to student – Have you finished?

Một số người lập luận rằng dùng thì hiện tại hoàn thành và tạo ra câu hỏi ‘Have you finished?’ dường như người nói lịch sự đưa ra khả năng có thể có thêm thời gian để hoàn thành việc đó còn với trường hợp ‘Are you finished?’ thì người nói muốn người nghe biết họ đã không còn thời gian nữa và cũng không có thêm thời gian cho họ.

Bản thân tôi thì cho rằng giọng nói quan trọng hơn. Bạn có thể diễn tả việc không còn kiên nhẫn nữa hay thái độ lịch sư từ cách mình nói những câu này:

Have you finished? Are you finished? (với giọng nói tỏ ý sốt ruột)
Have you finished? Are you finished? (với giọng nói lịch sự)

Hy vọng bạn sẽ thấy được sự khác biệt trong giọng nói của người nói và chính bạn có thể hiện được điều này trong từng hoàn cảnh của mình!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s