Sống lời cầu nguyện

Chào các bạn,

Các lời cầu nguyện và các câu hộ niệm đã được học thuộc lòng và ta đọc nó hàng ngày, thật ra là các lời dạy cách sống sâu sắc mà ta phải thực hành. Nhưng đa số những người đọc chúng, vì đã quá thuộc lòng nên chỉ đọc như máy, miệng thì lẩm nhẩm lời kinh, nhưng đầu thì nghĩ đến việc đi chợ, việc cãi nhau, việc đi nghĩ hè, việc ngày mai đón đào đi chơi… Cho nên nhiều người đọc các lời kinh, các lời cầu nguyện cả đời mà không hề hiểu ý kinh một chút nào, đừng nói là sống ý kinh. (Bài kinh mà người ta đọc thường xuyên và hoàn toàn không hiểu nhiều nhất là bài Bát Nhã Tâm Kinh của Phật giáo).

Hôm nay chúng ta nói về sống lời cầu nguyện (lời kinh) mình đọc hàng ngày. Để dùng 2 lời kinh làm ví dụ, chúng ta hãy lấy lời cầu nguyện nhiều người biết nhất trên thế giới, đó là Kinh Lạy Cha (The Lord’s Prayer) mà bất kì người nào trong khối Ki tô giáo của thế giới đều biết, và câu niệm nhiều người Phật giáo nói nhất là câu “Nam mô A di đà Phật”.

Sống lời cầu nguyện là thực hành lời cầu nguyện trong cách sống của mình hàng ngày.

Kinh Lạy Cha

Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện chính Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ, cho nên nó là lời cầu nguyện quan trọng nhất và căn bản nhất trong thế giới Ki tô giáo. Lời kinh thế này:

Lạy Cha chúng con ở trên trời. Đây là lời chào Thượng đế và cũng là lời xác tín là “Tôi tin có Thượng đế đã sinh ra tôi, là cha tôi, và tôi là con của Thượng đế”.

Chúng con nguyện danh Cha cả sáng. Chúng con xin cho tên của Cha được sáng chói. Nhưng làm sao cho tên của Cha sáng chói được đây? Cha đã làm việc của cha hàng ngày rồi. Đã tạo ra vũ trụ nhiêm mầu, đã tạo ra chúng con đẹp đẽ khôn ngoan, đã lo cho các con sống được hàng ngày. Tên của Cha có chói sáng được trên trái đất không là do các con của Cha sống cách nào trên trái đất. Nếu các con tham lam, đố kị, trôm cắp, giành giật… thì tên Cha sáng thế nào được? Các con sống tồi tệ, thì đương nhiên là Cha của các con phải có tiếng tăm tồi tệ. Các con phải sống khiêm tốn, thành thật, yêu người thì tên Cha mới sáng chói được. Làm cho tên Cha được sáng chói là việc của các con hơn là việc của Cha.

Nước Cha trị đến. Vương quốc của Cha đến không phải với đền đài lăng tẩm và lính tráng công an cảnh sát. Vương quốc của cha đến trong trái tim con người. Vương quốc Cha chỉ đến được với trái tim khiêm tốn, thành thật, và yêu người của con. Con hãy dọn trái tim con như thế để Vương quốc của Cha đến trong trái tim con. Rồi con dạy người khác dọn trái tim của họ như thế để Vương quốc của Cha cũng đến trong trái tim họ.

Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Ý Cha là gì các con biết không? Cha đã dạy: Thứ nhất là kính Cha, thứ hai là yêu người, yêu tất cả mọi người, kể cả kẻ thù. Nếu các con muốn ý Cha thể hiện dưới đất thì hãy kính Cha và yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày. Con chỉ cần điều quan trọng căn bản đó thôi—hàng ngày dùng đủ. Những gì cao hơn thế có thì tốt không có thì cũng tốt, đừng tham lam giành giật, than thân trách phận, hay ganh ghét đố kị.

Và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha những kẻ có nợ chúng con. Nếu chúng con không biết tha thứ người khác mà cứ cầu Cha tha thứ cho chúng con thì có lẽ chính chúng con cũng không tin là chúng con được tha thứ, phải không?

Nhưng thực sự là Cha đã tha thứ cho các con vô điều kiện. Cha đã sai con của Cha chịu chết vì tất cả và mỗi một các con, vô điều kiện. Vậy các con hãy tha thứ cho người khác vô điều kiện.

Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Cám dỗ đến với chúng con hàng giây hàng phút trong ngày, làm cho trái tim của chúng con bị xung động thường xuyên—tham lam, sân hận, si mê, nóng giận, ghen ghét, hạ nhục nhau, đánh nhau, lừa dối nhau… Hãy canh gác trái tim của chúng con thường xuyên, hãy tựa vào Cha từng giây phút trong ngày để chúng con không bị sa chước cám dỗ và có thể tránh được mọi sự dữ.

Amen. Mong được như vậy.

 

Nam mô A di đà Phật

Nam mô là trú ẩn. Con xin trú ẩn nơi… I take refuge in…

A đi đà Phật là vị Phật cai quản cõi Tây Phương Tịnh Độ, còn gọi là Tây Phương Cực Lạc.

Theo truyền thống Tịnh độ tông khi tụng kinh Vô Lượng Thọ Phật, tức là kinh về Phật A di đà, thì người tụng kinh “quán” (nhìn) về thế giới Tây Phương Cực Lạc cực kỳ đẹp đẽ, rồi quán phật A di đà cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen, rồi quán chính mình (người tụng kinh) là một vị Phật cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật A di đà.

Quán như thế chính là quán chính Phật tính đẹp đẽ cao quý của ta, và chính Phật tính của ta là nơi Tịnh Độ, nơi Tây Phương Cực Lạc.

Tây Phương Cực Lạc, Tây Phương Tịnh Độ nằm ở trong ta.

Trong một sátna ta có thể về được với Phật tính cao quý của mình, có thể về ngay được với thế giới tĩnh lặng (tịnh độ), thế giới an vui (cực lạc) của mình.

Và đó cũng là ý‎ nghĩa của mỗi câu niệm “Nam mô A di đà Phật”. Trú ẩn vào Phật A di đà cũng chính là trú ẩn vào Phật tính của chính mình, là đi về cõi tĩnh lặng an vui trong mình.

Các bạn, mỗi lần chúng ta đọc Kinh Lạy Cha hay niệm Nam Mô A di đà Phật, là chúng ta tự nhắc chúng ta sống như ý nghĩa của lời kinh như thế.

Đừng đọc như máy trên môi mà hoàn toàn chẳng có một ý ‎ nghĩa gì về hành động. Đừng đọc bất kì kinh nào chỉ như là các lời thơ nghe cho vui hay như chuyện thần thoại tề thiên đại thánh.

Tất cả mọi lời kinh đều là các lời của hành động. Đọc kinh là CHỈ ĐỂ hành động.

Chúc các bạn một ngày hành động.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Sống lời cầu nguyện”

 1. Hi anh,
  Chúc anh một ngày tốt lành.
  Em không cầu nguyện theo 2 cách trên, nhưng em thấy rằng, với bất cứ lời cầu nguyện cho ai, và như thế nào, hay bất cứ điều nào mình nói ra thì đều cần thật tâm, hiểu, và hành động cho điều đó:) thật chậm.
  Đã có lúc em quên điều này, và bài viết này đã nhắc nhở em.
  Cảm ơn anh.
  Em Thắng

  Thích

 2. Cảm ơn anh Hòanh với bài viết thật ý nghĩa, không có gì bằng là sống với lời cầu nguyện , bài viết là lời nhắc nhở thật cần thiết cho ai còn chưa thực sự sống với niềm tin vào Chúa,Phật, vì nếu chỉ cầu nguyện trên môi mà không hành động,có nghĩa là chưa tin vào Chúa,Phật,và đó là lừa dối mình,lừa dối niềm tin của mình.

  Thích

 3. Em rất thích câu chúc của anh Hoành!
  You see,in life,lots of people know what to do,but few people actually do what they know.Knowing is not enough!You must take action!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s