Lê Cát Trọng Lý – Cô gái Zigan của làng nhạc Việt


 

Lê Cát Trọng Lý sinh năm 1987, quê Đà Nẵng, hát hay, chơi được violon, guitar và piano.

Đang học khoa tiếng Nga ở ĐH Đà Nẵng, Lý bỏ ngang và quyết định thi vào Nhạc Viện TP.HCM và theo đuổi con đường lựa chọn cho riêng mình: trở thành nhạc sĩ Violon.

Với Lý, Violon chính là đam mê. Chính vì thế, 19 tuổi, xa nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập, những khó khăn hay thử thách không ngăn cản được cô bạn nhỏ bé này. Theo học ở khoa Violon nhưng lại học Viola (một loại nhạc cụ giống Violon nhưng lớn hơn một chút và khác bộ dây), Lý bắt đầu niềm đam mê tiến đến một cái đích được gọi là “chuyên nghiệp” theo định nghĩa của riêng mình. Và cũng bắt đầu từ những ngày xa nhà ấy, Lý đặt chân vào sáng tác.

Cô bé khiêm tốn này đã có số vốn kha khá lận lưng cho riêng mình: 20 bản nhạc tự sáng tác. Trong đó có 18 bản đã được chính Lý trình bày ở những tụ điểm nơi Lý làm việc và “Còn 2 bài gớm lắm, em không dám hát đâu cho ai nghe đâu. Chỉ tự hát cho mình nghe thôi!”

Theo Lý, cô nhỏ sáng tác không phải vì đam mê như đã và đang đam mê Violon, mà chỉ là cách đơn giản nhất để chia sẻ với mọi người. Lý chọn cách riêng của mình để đi đến với tâm hồn của mọi người, bằng sự đồng điệu trong những câu chữ mượt mà, những giai điệu êm đẹp và đôi khi chênh vênh tiếc nuối.

Hát tiếng Anh siêu hay và ấn tượng cực kỳ tại những phòng trà nổi tiếng bởi phong cách lạ nhưng ai một lần nghe những bài hát Lý sáng tác kiêm cả phần trình bày sẽ thấy đâu đó âm hưởng dân gian, nhất là phần lời và đệm ghi ta “rất mềm”.

“Em chỉ mới thích hát gần đây thôi. Còn trước đây em hát vì mọi người thích em như thế!”. Giống như kiểu bạn làm điều gì đó và được mọi người thích, bạn sẽ cố gắng làm điều đó tốt hơn, để được mọi người thích hơn. Nhưng điều đó không phải là vì bản thân bạn, mà là do người khác thích. Còn bây giờ, Lý hát vì thấy mình thích hát, hát những bài hát của chính mình. Đó là sự thay đổi lớn lao với Lý, dù có thể điều đó với mọi người chỉ là điều đơn giản.

Sau những show diễn tại TP HCM, Quy Nhơn và Đà Nẵng, cô gái nhỏ bé từng giành giải Cống Hiến cùng bạn bè tiếp tục chuyến du ca xuyên Việt đúng nghĩa, hát miễn phí tại bất cứ đâu cho bà con nghe, từ những người nông dân đang gặt lúa bên đường đến các em nhỏ trong các trung tâm bảo trợ và rong ruổi trong suốt gần 6 tuần qua từ Huế đến Mù Cang Chải (Yên Bái) và trở về Hà Nội.

Là một nghệ sĩ trẻ đang định hình phong cách cũng như chịu nhiều áp lực (khen/chê) của dư luận, những cố gắng của Lê Cát Trọng Lý là rất đáng quý, đáng khích lệ.

Các bạn nghe hai clip của Lê Cát Trọng Lý (sáng tác & biểu diễn): “Chênh Vênh” và “Là con gái thật tuyệt!”:

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s