Tổng thống Syria ‘cảnh báo’ phương Tây

Tổng thống Syria Bashar-al-Assad
Các cuộc biểu tình với số đông tham gia tiếp tục diễn ra tại Syria kể từ tháng Ba.

Tổng thống Bashar al-Assad cảnh báo về điều mà ông gọi là một “trận động đất” nếu phương Tây can thiệp vào Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ Sunday Telegraph của Anh, ông Assad nói sự can thiệp có nguy cơ biến Syria trở thành “một Afghanistan nữa”.

Bình luận này của ông Assad xuất hiện sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đưa ra đề nghị mới kêu gọi Syria chấm dứt các hành động đàn áp.

Ít nhất 50 thường dân và các thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng hôm thứ Bảy, theo hai phía.

Các nhà hoạt động nói 21 thường dân đã thiệt mạng và cho biết xe tăng quân đội đã bắn phá một quận ở thành phố Homs.

Chính phủ cho biết 20 binh sĩ đã bị giết chết ở Homs, và 10 thành viên của lực lượng an ninh thiệt mạng trong một vụ phục kích nhắm vào xe bus của họ tại địa bàn tỉnh Idlib.

Hơn 3.000 người đã thiệt mạng tính tới nay kể từ khi nổ ra các cuộc phản đối kêu gọi chính phủ của ông Assad từ chức từ hồi tháng Ba.

Động đất

Tổng thống Syria Bashar-al-Assad Tổng thống Syria Bashar-al-Assad cho rằng ông khác với những nhà lãnh đạo khác đã bị lật đổ của Ả-Rập.

Trong cuộc phỏng vấn với Sunday Telegraph, ông Assad nói rằng các nước phương Tây “chắc chắn sẽ gia tăng áp lực”.

Ông cảnh báo rằng nếu can thiệp, phương Tây “sẽ gây ra một trận động đất” trong vùng.

“Bất kỳ vấn đề gì ở Syria cũng sẽ thiêu đốt cả khu vực. Nếu kế hoạch này là để chia rẽ Syria, nó sẽ chia rẽ toàn bộ khu vực,” al-Assad nói.

“Quý vị có muốn thấy một Afghanistan, hay hàng chục Afghanistans khác?”

Tổng thống Assad thừa nhận rằng lực lượng an ninh của ông đã làm “nhiều điều sai lầm” vào giai đoạn đầu của cuộc nổi dậy, nhưng tờ báo cho biết nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng nay chính phủ chỉ nhắm mục tiêu vào ” những kẻ khủng bố” mà thôi.

“Chúng tôi đã không đi con đường của một Chính phủ ngoan cố. Sáu ngày sau khi các cuộc biểu tình bắt đầu, tôi bắt đầu cải cách.”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Ông Assad cho biết ông có cách phản ứng về mùa Xuân Ả-Rập khác với các nhà lãnh đạo Ả-Rập đã bị lật đổ.

“Chúng tôi đã không đi con đường của một Chính phủ ngoan cố”, ông nói. “Sáu ngày sau khi các cuộc biểu tình bắt đầu, tôi bắt đầu cải cách.”

Ông Assad mô tả cuộc nổi dậy như là một cuộc tranh đấu giữa các lực lượng Hồi giáo và Ả-Rập.

“Chúng tôi đã chiến đấu với tổ chức Huynh đệ Hồi giáo từ những năm 1950 và chúng tôi hiện vẫn đang tiếp tục chiến đấu với họ”, ông nói.

Tuyên bố mới nhất từ ​​Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông Assad phải đáp ứng các yêu cầu thay đổi với các “cải cách nghiêm túc”, “không có đàn áp và bạo lực.”

Tuyên bố cũng kêu gọi Syria ngừng ngay lập tức các chiến dịch quân sự.

Thông điệp của lãnh đạo LHQ đáp lại những lời kêu gọi trước đó của các quốc gia thành viên Liên đoàn Ả-Rập vốn đã gửi đi hôm thứ Sáu một “thông điệp khẩn cấp” tới chính phủ Syria, tố cáo “những vụ giết người liên tiếp nhắm vào thường dân” tham gia các cuộc biểu tình biểu tình phản đối.

Ủy ban về khủng hoảng Syria của nhóm các bộ trưởng thuộc Liên đoàn Ả-Rập cũng kêu gọi Damascus có “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s