Nhiều loài khác ở Việt Nam có thể chung số phận như tê giác

vnexpress
Nếu không được bảo vệ kịp thời, nhiều loài động vật ở Việt Nam sẽ không tránh khỏi tuyệt chủng, các nhà khoa học cảnh báo.
> Tê giác một sừng tuyệt chủng ở Việt Nam
> Chàng trai mê rừng

Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) hôm qua công bố loài tê giác một sừng ở Việt Nam đã tuyệt chủng. Thông báo này khiến các chuyên gia lo ngại về số phận của các loài khác đang đứng trước nguy cơ biến mất.

“Hôm nay chúng ta không chỉ nói về số phận con tê giác cuối cùng ở Việt Nam, mà nhiều loài nữa ở vườn quốc gia Cát Tiên và ở Việt Nam nói chung trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn và diện tích rừng ngày càng thu hẹp”, ông Nick Cox, quản lý Chương trình loài của WWF khu vực Mekong, nói.

“Thảm kịch của tê giác Java Việt Nam là một minh chứng đáng buồn cho cuộc khủng hoảng tuyệt chủng này”.

Tê giác Java cuối cùng ở Việt Nam. Ảnh: WWF.
Tê giác Java cuối cùng ở Việt Nam. Ảnh: WWF.

Tiến sĩ Đặng Huy Huỳnh, chủ tịch Hội động vật học Việt Nam nói: “Tê giác Java tuyệt chủng tại Việt Nam là một điều đáng buồn và chua xót. Nhưng đây cũng là bài học để chúng ta bảo vệ những loài động vật khác”.

Theo ông Huỳnh, điều quan trọng Việt Nam cần bảo vệ các loài bò tót, voi, hổ và nhiều loài động vật khác đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy cấp và cần bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Thậm chí ngay cả khu bảo tồn sao la mới được thành lập ở Thừa Thiên Huế cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Hiện voi ở Việt Nam còn rất ít, tập trung ở miền Trung và miền Nam. Hổ cũng đang dần biến mất ở Việt Nam. Trong khi đó chúng ta không có bằng chứng nào về sinh sản của loài hổ, ông Huỳnh cho biết.

Việc bảo tồn sinh vật nếu chỉ dựa vào các nhà khoa học thì không đủ, ông Huỳnh nói. “Cần có sự hiểu biết và ủng hộ của người dân sống quanh rừng, cũng như các chính sách hỗ trợ cần thiết”, ông Huỳnh nói. “Nếu không làm được, tới đây chúng ta sẽ lại có một buổi công bố đáng buồn như thế này”.

Theo các nhà bảo tồn, Việt Nam cần bảo vệ môi trường sống tự nhiên, ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép. Ông Cox của chương trình bảo tồn vùng Mekong cho rằng cần hành động trước khi quá muộn.

“Các khu bảo tồn tại Việt Nam cần phải có nhiều kiểm lâm hơn, họ cần được đào tạo và giám sát tốt hơn nữa, đồng thời chịu trách nhiệm giải trình cao hơn”, ông Nick Cox nói.

Xem hình ảnh tê giác một sừng cuối cùng ở Việt Nam

Theo thống kê của WWF, hiện loài hươu vàng gần như đã biến mất tại Việt Nam do mất sinh cảnh sống và mức độ săn bắn quá cao. Sao la cũng là một loài cực kỳ nguy cấp, hiện số lượng không đến vài trăm con; voọc mũi hếch chỉ còn lại ở một số khu vực thuộc miền bắc Việt Nam với số lượng khoảng 250 con do nạn phá rừng và săn bắn. Loài cò quắm cánh xanh được coi là tuyệt chủng ở Việt Nam do không còn sinh sản, cá sấu nước ngọt cũng từng bị coi là tuyệt chủng.

Các loài có phân bố rộng hơn cũng đang trên bờ vực suy giảm như voi châu Á đã bị suy giảm thành quần thể nhỏ và biệt lập ở miền trung và miền nam. Bò tót và bò banteng cũng đang biến mất khỏi những nơi trước đây chúng từng tồn tại.

Hương Thu

Một bình luận về “Nhiều loài khác ở Việt Nam có thể chung số phận như tê giác”

  1. o Viet Nam nhung qua bieu nhau cua cac “Sep” thuong la nhung do quy hiem nhu “ban tay gau” ” cao tran rung” “khi ngam ruou”… tat ca nhung gi la “hang doc” deu duoc dem bieu roi mua ban. tham chi cang gan vuon quoc gia cang nhieu nhung quan co ban nhieu dong vat quy hiem. nguoi ta con don dai long duoi voi co the lam nhan xua duoi ta ma, chinh ho khong hieu con ma lon nhat la trong tam hon cua ho. dang buon va xau ho thay.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s