Lái, phụ xe buýt bắt hành khách quỳ xin mở cửa

vnexpress
Chiều 22/10, cho rằng bị nhân viên bán vé xe buýt “lừa” đi nhầm tuyến, nam thanh niên thắc mắc và đòi xuống liền bị lái, phụ xe hành hung, bắt quỳ xin trước sự chứng kiến của hàng chục hành khách.
> Cứ 10 người thì có 7 từ chối đi xe buýt vì ‘chậm giờ’

Nạn nhân là anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đi xe buýt 34 (BKS 30K-1550) của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội chạy tuyến Mỹ Đình – Gia Lâm.

Anh Phúc cho biết, khoảng 14h ngày 22/10, anh cầm đôi chiếu cói lên xe 34 đang đậu trong bến Mỹ Đình và hỏi về đường Lê Văn Lương thì được phụ xe cho biết xe chạy qua tuyến đó. Nhưng đi qua khách sạn Daewoo, biết là nhầm đường, anh Phúc chạy lên thắc mắc và đòi xuống thì bị lái, phụ xe chửi mắng.

Ảnh: Tiến Dũng.
Lái, phụ xe buýt tuyến 34 (BKS 30K-1550). Ảnh: Tiến Dũng.

Xe chạy qua ngã tư Ngọc Khánh – Kim Mã, tài xế dừng lại và cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi hành khách này, bắt phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa. Do anh Phúc nhất quyết không quỳ xin nên họ dọa đưa anh về tận bến xe Gia Lâm mới cho xuống. Trước phản ứng của nhiều hành khách, đến điểm dừng trên phố Nguyễn Thái Học, tài xế mở cửa trước cho anh Phúc và một số người xuống xe.

Với vài vết hằn đỏ trên cổ và vai áo, anh Phúc cho hay, bình thường hay đi xe máy ra Hà Nội, nhưng hôm nay mang đôi chiếu xuống cho vợ và bà ngoại ở phố Hoàng Ngân nên bắt xe buýt.

Bức xúc trước thái độ hống hách của cả lái và phụ xe, bà Phạm Thị Tâm (phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy) kể: “Thấy họ giơ chân đạp cậu ấy, mấy lần tôi vội vàng can. Thế mà họ vẫn cứ nhất định xông vào đánh chửi khiến tôi phải hô lên: ‘Các cháu đông như thế này mà để họ đánh người ta thế à’?

Ảnh: Tiến Dũng. Ảnh: Tiến Dũng.
Sau khi bị đánh và bắt quỳ, anh Phúc được tài xế cho xuống bằng cửa trước. Ảnh: Tiến Dũng.

Cũng theo bà Tâm, lái xe xông vào đánh, còn phụ xe bắt hành khách “quỳ xuống xin thì mới mở cửa cho xuống”.

“Người ta ở quê ra, không biết thì phải hướng dẫn chứ sao lại đánh chửi như thế. Tôi thường xuyên đi xe 34 và thấy có lần tài xế còn làm ông già 70 tuổi một chân kẹp trên cửa, một chân kéo lê dưới đường”, nhân chứng này cho biết thêm.

Chiều cùng ngày, ngay khi nhận được phản ánh của VnExpress, đại diện Xí nghiệp Xe điện Hà Nội cho biết, đã tạm thời đình chỉ công tác của nhân viên bán vé và yêu cầu người này về cơ quan làm bản tường trình.

Trước đó, Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Nguyễn Phi Thường cho biết, theo kết quả điều tra xã hội học, 65% hành khách không đi xe buýt vì lý do chờ lâu; 16% cho rằng do mức độ phục vụ kém; 10% nói phải đi bộ xa, 5% do tệ nạn và 4% do lái xe ẩu.

Tiến Dũng

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Lái, phụ xe buýt bắt hành khách quỳ xin mở cửa”

 1. Thật tình ở Sài Gòn bí quá mới đi xe buýt . Nhiều người ngao ngán với cách hành xử(la hét, nạt nộ khách) của nhân viên trên xe buýt. Thiết nghĩ để giải quyết nạn kẹt xe ở ta thì phương tiện đi lại công cộng là ưu tiên số 1.Mà thái độ phục vụ như trên thử hỏi ai muốn đi.

  Số lượt thích

 2. Câu hỏi là tại sao các công ty xe lại có nhân viên như vậy, mà không đuổi hết. Phải chăng đó là vì công ty nhà nước nên từ giám đốc trở xuống không ai quan tâm lời lỗ. Công ty bao cấp thì đương nhiên là phải có tác phong bao cấp của thời 30 năm về trước.

  Số lượt thích

 3. Nhân dịp nói về xe buýt ở Việt Nam. Em đã đi xe buýt ở SG nhiều hồi còn là sinh viên. Em thấy mọi người cũng dễ thương lắm. Mấy anh phụ lái (lơ xe) thấy con gái, thấy người vác nặng là lập tức đưa tay ra kéo lên, nhảy xuống phụ khiêng đồ lên … – có thể một phần là cho nhanh. Người già thường được những chỗ, con gái đôi khi cũng được nhường (:) ). Đi xe buýt ở SG chủ yếu là các bà đi chợ (bán hàng) và sinh viên. Đúng là không thoải mái, đông đúc, chen chúc, mất thời gian chờ, hay bị kẹt xe, nhưng rẻ, khỏe và an toàn (so với đi xe máy đường trường).

  Theo em thấy thì xe buýt ở Hà Nội phát triển hơn Tp.HCM nhiều: người đi phổ biến hơn và cũng nhiều tuyến, nhiều chuyến hơn. Nhưng xem ra thái độ giữa người và người có vẻ không ổn. Mấy tai nạn xe buýt em biết toàn thấy ở Hà Nội! 😦

  Số lượt thích

 4. Thực ra tai nạn xe bus ở Sài Gòn nhiều không kém ở Hà Nội đâu! Và thời gian vừa qua, thái độ phục vụ xe Bus, xe đò ở đâu trên nước này cũng đều có những chuyện đáng buồn, đáng phẫn nộ ( và nặng nề hơn cả là ở các tỉnh phía Nam)- nó phản ánh sự bất cập của các chính sách về phát triển giao thông và sự xuống cấp của đạo lý, sự nguội lạnh tình đồng bào đáng báo động

  Số lượt thích

 5. Em có thể có một trả lời cho thắc mắc của các anh chị vì sao thái độ của nhân viên xe buýt lại thế.Em có thời gian đi xe buýt đi làm, em thấy thái độ của lái xe và phụ xe cũng không phải tồi lắm đâu ,họ rất muốn khách chấp hành đúng qui định trên xe, và rất muốn hành khách giúp đỡ họ để chuyến xe an tòan ,nhưng có rất nhiều hành khách không chấp hành đúng, xe thì luôn đông , lái xe và phụ xe rất vất vả để sắp xếp chỗ ngồi cho khách và để mọi người trật tự. Có những điều mà em thấy có nhiều hành khách rất vô ý thức như sau: Nói chuyện ầm ĩ, mở nhạc điện thoại trên xe, không nhường chỗ cho người già, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ ,mang hành lí cồng kềnh ,nặng mùi lên xe, như măng, mắm , mít….
  Thậm chí phải có khẩu hiệu giăng trên xe: Chấp hành văn hóa trên xe buýt là cách thể hiện văn hóa của người dân thủ đô, vì có nhiều hành khách vô ý thức .
  Em nghĩ lái xe và phụ xe rất căng thẳng trong một ngày làm việc vất vả, tất nhiên không có ai muốn cãi cọ với khách hàng,nhưng vì họ cũng quá mệt ,chạy liên tục ,khách hàng thì đủ thành phần trên xe. Và chuyện xích mích trên xe giữa lái xe ,lơ xe và hành khách em chứng kiến rất nhiều, đa phần do hành khách không chấp hành qui định trên xe và xảy ra cãi cọ, không ai chịu ai, lái xe và phụ xe họ nổi khùng rất mau vì nếu không họ sẽ không quản lí nổi mấy chục người trên xe. Do vậy mà theo em nếu các hành khách thực hiện đúng các qui định trên xe: không mang hành lícồng kềnh, không mang chất cháy nổ, nhường chỗ cho người già,phụ nữ có thai, trẻ nhỏ…v..v thì cũng là giúp lái xe lái xe an tòan hơn và giúp lái xe làm tốt nhiệm vụ quản lí khách hàng và không làm họ phát khùng lên.
  Tuy nhiên cũng phải thấy rằng,hình như việc độc quyền dịch vụ đi đôi với thái độ phục vụ cực kém đang là hiện tượng phổ biến ở Việt nam . Một lái xe tâm sự với em, xe công cộng, bù lỗ liên tục dân cần xe chứ xe không cần dân. Nên xảy ra chuyện lái xe và phụ xe mắng chửi hành khách rất dễ xảy ra, thái độ độc quyền không chỉ ở trên xe buýt mà nó là cách nhiều cơ quan hành chính ở Việt Nam đang thể hiện.

  Số lượt thích

 6. Lái, phụ xe bắt khách quỳ bị đuổi việc

  Hai ngày sau khi bắt hành khách phải quỳ thì mới cho xuống xe, tài xế, nhân viên bán vé xe buýt ở Hà Nội đã bị buộc thôi việc và có nguy cơ bị truy tố vì tội làm nhục người khác.
  > Phụ xe buýt thừa nhận ‘tức quá đã bắt khách phải quỳ’/ Lái, phụ xe buýt bắt hành khách quỳ xin mở cửa

  Chiều 24/10, ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc Xí nghiệp Xe điện Hà Nội (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) cho biết, đã ký quyết định buộc thôi việc lái xe Đỗ Hữu Long và nhân viên bán vé Nguyễn Chí Thanh vì quát mắng, đe dọa hành khách.

  Theo ông Hồng, sau khi VnExpress.net phản ánh vụ việc, xí nghiệp đã yêu cầu nhân viên Đỗ Hữu Long và Nguyễn Chí Thanh tường trình sự việc, đồng thời xác minh nhân chứng là bà Phạm Thị Tâm.

  Theo tường trình, việc hướng dẫn thông tin luồng tuyến của nhân viên bán vé khiến hành khách Nguyễn Ngọc Phúc (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bức xúc, từ đó xảy ra đôi co. Nhân viên này đã có lời nói, hành động thiếu tôn trọng khách.

  “Sự việc xảy ra là điều đáng tiếc, quan điểm của lãnh đạo Tổng công ty là không bao che, dung túng đối với các sai phạm do cá nhân gây ra”, ông Hồng cho biết thêm.

  Sáng 24/10, sau khi được VnExpress cung thông tin về nạn nhân cũng như nhân chứng, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã làm việc với bà Phạm Thị Tâm, hành khách trên xe tuyến 34 (Mỹ Đình – Gia Lâm). Lãnh đạo Sở cũng về Vĩnh Phúc, quê nạn nhân, để xác minh vụ việc.

  Phó chánh thanh tra Sở Giao thông Hoàng Văn Mạnh cho biết, nếu đầy đủ chứng cứ sẽ đề nghị phía công an truy cứu lái, phụ xe về tội làm nhục người khác.

  Trước đó chiều 22/10, anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Phúc) vào bến xe Mỹ Đình hỏi đường về Lê Văn Lương thì được phụ xe 34 cho biết xe chạy qua tuyến đó. Nhưng khi đi qua khách sạn Daewoo (phố Kim Mã), biết là nhầm đường, anh Phúc chạy lên thắc mắc và đòi xuống thì bị lái, phụ xe chửi mắng.

  Trước sự chứng kiến của hàng chục hành khách, tài xế dừng xe giữa đường, cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi anh Phúc, bắt phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa. Thấy khách không quỳ xin, còn hành khách thì tỏ thái độ bức xúc, lái, phụ xe buộc phải cho anh Phúc và một số người khác xuống điểm đỗ trên phố Nguyễn Thái Học.

  Tiến Dũng

  Số lượt thích

 7. Độc giả ‘tố’ nhân viên xe buýt thiếu văn hóa

  Bên cạnh những độc giả sửng sốt vì hành động hung hãn của lái, phụ xe buýt thì nhiều người đi phương tiện này lâu năm khẳng định đó là “chuyện thường ngày ở huyện”.
  > Phụ xe buýt thừa nhận ‘tức quá đã bắt khách phải quỳ’/ Cứ 10 người thì có 7 từ chối đi xe buýt vì ‘chậm giờ’/ ‘Chưa thấy ai khen xe buýt, nhưng la ó thì nhiều’

  Chỉ trong một ngày, hàng nghìn độc giả VnExpress đã gửi ý kiến bày tỏ sự bức xúc trước việc lái, phụ xe buýt tuyến số 34 (Mỹ Đình đi Gia Lâm) đánh, yêu cầu anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Phúc) phải quỳ xin mới mở cửa xe.

  Độc giả Hải Hà cho biết từng chứng kiến cảnh nam thanh niên khoảng 17-20 tuổi bị nôn trên xe 08 (Long Biên – Đông Mỹ, Hà Nội). “Phụ xe đưa cái túi nylon và bắt cậu dùng tay bốc kèm theo những lời chửi rủa thậm tệ. Cậu thanh niên có lẽ mới từ quê ra sợ tái mặt, răm rắp làm theo”, bạn Hải Hà kể.

  Theo độc giả giả này, những cảnh đánh và lăng mạ hành khách thường xuyên diễn ra trên xe buýt nhưng vì nhiều lý do như không có bằng chứng, không biết tố cáo ở đâu hoặc có tố cáo cũng chẳng ai xử lý nên nạn nhân và người chứng kiến đành im lặng nhịn nhục. “Mong cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay những vụ việc đã được phanh phui như thế này để có tác dụng răn đe”, độc giả này gửi gắm.

  Cùng chung nhận định, bạn Nhung cho biết, phụ xe thậm chí còn quát tháo cả những cụ già. Độc giả này kể, có lần đi xe tuyến 32 (Giáp Bát – Nhổn), khi hành khách phàn nàn thì lái xe đọc luôn số của trung tâm cho cả xe nghe và thách đố gọi đến. Chưa dừng lại ở đó, anh ta còn cao giọng thách thức: “Ông già gọi đi, gọi đi, thích thì gọi đi! Một ngày có hàng nghìn cuộc gọi, lão gọi đi và ngồi đấy mà chờ xử lý. Hay có thích thì đưa lão về tận trụ sở luôn mà phàn nàn”.

  Cũng bức xúc về tuyến buýt 32, độc giả Nguyễn Anh Việt cho biết, đi xe tuyến này thấy nhiều cảnh không thể chấp nhận được. Nhiều học sinh, sinh viên bị lơ xe đánh thẳng tay chỉ vì xe đông mà họ cứ đòi chen lên.

  Ảnh:
  Sau khi bị đánh và bắt quỳ, anh Phúc được tài xế cho xuống bằng cửa trước. Ảnh: Tiến Dũng.

  Có “thâm niên” gần chục năm đi xe buýt, độc giả Nhat Hung khẳng định, người bán vé và lái xe thiếu văn hóa, dọa đánh hành khách là thực tế không thể phủ nhận. “Nhiều lần tôi gọi điện thoại về đường dây nóng nhưng xem ra cũng chẳng có ích gì. Lái xe và bán vé coi xe buýt là nhà của họ, họ có thể nói tục, chửi bậy, hút thuốc lá, nói chuyện rất lớn, và mở nhạc nhức óc. Nhưng hành khách thì không được phép”, bạn Nhat Hung chia sẻ.

  Trong khi đó, bạn Văn Linh nêu một thực trạng đáng báo động khi trên xe buýt, lái và phụ xe thủ sẵn hung khí. “Không biết do bức xúc gì, tôi thấy lái phụ rút ngay dưới chân tài xế một thanh sắt bằng cổ tay dài khoảng một mét, chạy bổ xuống đường đòi phang người điều khiển phương tiện đi dưới đường. Tình trạng đem theo hung khí của tài xế và phụ xe khá phổ biến và gần như tôi thấy xe nào cũng có”, độc giả này viết.

  Ngán ngẩm với thực trạng xe buýt ở thủ đô, bạn Meo cho rằng, ngoài việc thuộc lòng câu “hung thần trên đường phố là xe buýt” giờ sẽ phải thuộc thêm câu “côn đồ trên xe cũng là lái xe buýt”. Nhiều người quá sợ xe buýt như bạn Nhung dù điều kiện khá eo hẹp nhưng đã quyết tâm mua xe máy để không còn phải đi xe buýt nữa.

  Chia sẻ với những hành khách ở Hà Nội, nhiều độc giả ở TP HCM cũng khẳng định, đây là chuyện không có gì ngạc nhiên đối với những ai thường sử dụng phương tiện này. Kể tội tuyến buýt “giang hồ” 33 (An Sương – ĐH Quốc gia), bạn Hong Nguyen cho biết, hành khách không chỉ phải chịu đựng chạy ẩu, chửi thề và thói côn đồ trên xe mà phụ xe còn lợi dụng lúc đông người để “sờ” chị em. Đó là chưa kể nạn móc túi, đánh hội đồng… Hay như anh Trần Quốc Đông, trong một lần đi xe buýt tuyến 36 (Sài Gòn – Thới An) bị nhầm, lái xe cũng không cho xuống và dùng gậy sắt để uy hiếp….

  Chính vì chất lượng phục vụ cũng như thái độ của lái xe, phụ xe, nhiều độc giả băn khoăn việc xe buýt liệu có xứng đáng được tin cậy để thay thế phương tiện cá nhân. “Nếu ngành giao thông không có biện pháp phù hợp thì liệu ý định thực hiện cấm xe môtô của Bộ trưởng Đinh La Thăng có khả thi? Mong sao Bộ trưởng Thăng và ngành giao thông sớm có biện pháp”, độc giả Ha Ba Duy gửi gắm.

  Nhiều giải pháp cũng được độc giả VnExpress gợi ý, trong đó tập trung nhất là khâu tuyển chọn đầu vào. Độc giả Nguyễn Văn Nghĩa cho rằng, đã đến lúc phải xem xét lại việc tuyển chọn lái xe phục vụ công cộng như taxi, xe buýt và sau này còn nhiều loại phương tiện khác nữa.

  Theo đó, phải đặt vấn đề tư cách đạo đức lên hàng đầu để tuyển và những người lãnh đạo các đơn vị vận tải phải bảo lãnh cho tài xế mà đơn vị mình đã tuyển dụng. Nếu để xảy ra vi phạm thì lãnh đạo phải xin lỗi công khai, điều này nước ngoài làm nhiều và từ lâu, nếu vi phạm nghiêm trọng thì phải bị cách chức (nếu là doanh nghiệp nhà nước), rút giấy phép kinh doanh một thời gian (nếu là doanh nghiệp ngoài quốc doanh). “Có như vậy thì mới hạn chế được các hành vi tương tự, góp phần mang lại niềm tin cho người dân”, bạn Nguyễn Văn Nghĩa chia sẻ.

  Trước đó, Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Nguyễn Phi Thường cho biết, theo kết quả điều tra xã hội học, 65% hành khách không đi xe buýt vì lý do chờ lâu; 16% cho rằng do mức độ phục vụ kém; 10% nói phải đi bộ xa, 5% do tệ nạn và 4% do lái xe ẩu.

  Nguyễn Hưng

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s