Đơn kiện của người biểu tình bị bác

bbc

Cuộc tụ tập phản đối trước Đài Truyền hình Hà Nội
Bên nguyên đơn tỏ ra không hài lòng với lập luận của tòa

Tòa án Quận Đống Đa đã bác đơn của một nhóm người biểu tình kiện Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội về tội vu khống.

Trong cuộc gặp bên nguyên đơn vào sáng thứ Sáu ngày 21/10, Thẩm phán Nguyễn Văn Thắng đại diện Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa đã trả lại đơn kiện cho những người từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc.

Những người này cáo buộc đã bị Đài Truyền hình Hà Nội gọi là ‘phần tử phản động’ trong một phóng sự hồi tháng Tám lên án phong trào biểu tình chống các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong thông báo trả lại đơn khởi kiện do Thẩm phán Thắng ký, Tòa án Quận Đống Đa cho biết nguyên nhân họ không thụ lý vụ kiện vì đây là trường hợp bên nguyên ‘không có quyền khởi kiện’.

Bản thông báo giải thích là ‘việc Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội đưa tin, bình luận về một số cuộc biểu tình có thật trên địa bàn thủ đô là thực hiện chức năng cơ quan ngôn luận của thành phố’.

Tòa án Quận Đống Đa cũng thừa nhận là Đài Truyền hình Hà Nội ‘đưa tin về sự việc có hình ảnh các ông [nguyên đơn]’.

Tuy nhiên việc đưa hình ảnh này ‘không nêu cụ thể đích danh ai, không xuyên tạc cũng không có lời bình, nhận xét có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và gây thiệt hại đến cá nhân nào’.

Đứng nguyên đơn trong đơn kiện này là các luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Đăng Quang, đại diện cho các ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Khải, Ngô Đức Thọ, Vũ Ngọc Tiến, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Quang A, Lê Dũng và Nguyễn Xuân Diện.

Trao đổi với BBC, ông Lê Dũng, một trong các nguyên đơn có tham dự buổi gặp trả đơn kiện, cho biết trong cuộc gặp ngắn ngủi trong vòng 15 phút này, thẩm phán Nguyễn Văn Thắng nói rằng bên nguyên đơn có quyền khiếu nại lên cấp cao hơn.

“Tại sao chúng tôi lại không có quyền khởi kiện cơ quan đã vu cáo chúng tôi?,” ông Dũng bức xúc. Ông cũng giải thích thêm là luật pháp Việt Nam cho phép công dân có quyền khởi kiện nếu bị vu khống và xúc phạm.

“Tại sao họ [Đài Truyền hình Hà Nội] lại dùng hình ảnh chúng tôi để thuyết minh cho việc phản động, nhận tiền nước ngoài, bị nước ngoài xúi giục?” ông nói, không đồng tình với lập luận của tòa án rằng phóng sự của Đài Hà Nội không nêu đích danh và không có nội dung vu khống.

‘Biểu tình’ trước đài

Sau khi nhận được thông báo trả đơn kiện, ông Dũng cho biết nhóm ông đã đi bộ từ tòa án đến Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ở gần đó để phản đối.

“Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội đưa tin, bình luận về một số cuộc biểu tình có thật trên địa bàn thủ đô là thực hiện chức năng cơ quan ngôn luận của thành phố’.”

Tòa án Quận Đống Đa

“Khoảng 30 người đã có mặt trước Đài để phản đối từ khoảng 10:30 cho đến 11:30h,” ông cho biết.

Những người biểu tình đã trưng những khẩu hiệu đơn giản trên giấy như ‘Hãy tôn trọng sự thật’, ‘Đòi công lý’…

Ông Dũng cho biết lúc đoàn đến thì trước cửa đài truyền hình đã có công an mặc đồng phục cầm súng đứng sẵn.

Khi cuộc biểu tình diễn ra được khoảng 10’ thì có thêm hai xe chở cảnh sát 113 đến tăng cường trước cửa đài.

“Lúc đầu có vài công an và dân thường vào giật biểu ngữ,” ông nói, và cho biết những người biểu tình đã cự cãi với công an.

“Một lúc sau thì họ đuối lý,” ông nói thêm.

“Sau đó thì họ để chúng tôi biểu tình trong trật tự và tập trung điều tiết giao thông vì lúc đó người hiếu kỳ kéo đến xem rất đông,” ông cho biết.

Những người biểu tình có đòi vào gặp Giám đốc Truyền hình Hà Nội là ông Trần Gia Thái nhưng được cho biết là ông Thái đi công tác chưa về.

Sau đó họ đã được phó giám đốc đài tiếp và hứa là “chuyển yêu cầu của chúng tôi lên lãnh đạo”.

Trước đó vào tháng Chín, ông Trần Gia Thái có văn bản trả lời những người khiếu nại, cho biết là Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm nhưng không xin lỗi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s