Thiếu hạ tầng, kinh tế biển chậm sinh lợi

SGTT.VN – Du lịch và khai thác hải sản là hai ngành nổi trội nhất trong phát triển kinh tế biển, nhưng thực tế hạ tầng cho hai ngành này phát triển còn đang rất hạn chế. Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia trong ngành thuỷ sản trong một số cuộc họp gần đây do tổng cục Thuỷ sản tổ chức.

Bãi biển Lăng Cô được xếp vào câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới, tuy nhiên, tới nay, bãi biển Lăng Cô vẫn còn ở dạng tiềm năng khai thác.

Tỉnh Phú Yên có nghề câu cá ngừ đại dương rất phát triển với sản lượng khoảng 3.500 – 5.500 tấn/năm, tuy nhiên, theo ông Lê Văn Trúc, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, việc bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương, áp dụng công nghệ vào bảo quản và chế biến sản phẩm ở đây rất kém, mạnh ai nấy làm. Trong nhiều cuộc bàn thảo về việc phát triển một đội tàu cá hiện đại, ông Đặng Quang Huy, trưởng phòng quản lý tàu cá thuộc tổng cục Thuỷ sản luôn nhấn mạnh về chuyện phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ cho nghề cá như: xây dựng các cảng cho tàu thuyền neo đậu, các xưởng sửa chữa tàu thuyền, cung ứng nhiên liệu, chế biến…” Nếu chỉ chú trọng đến việc phát triển đội tàu mà thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ cho nghề này phát triển thì giống như đầu voi đuôi chuột”, ông Huy nói.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, cục trưởng cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cho biết, hiện tại, cơ sở hạ tầng cho nghề cá đang được thúc đẩy đầu tư tại các địa phương. Nhiều hợp tác xã dịch vụ khai thác hải sản đang được thành lập để cung ứng dịch vụ hậu cần cho nghề cá. Tuy nhiên, đây chỉ là việc nâng cấp về hình thức, còn việc ứng dụng công nghệ và tổ chức dịch vụ cung ứng chuyên nghiệp cho nghề này thì vẫn còn đợi những đơn vị đủ tiềm lực tài chính và công nghệ.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế có nhiều bãi biển đẹp với tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Bãi biển Lăng Cô được xếp vào câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới, tuy nhiên, tới nay, bãi biển Lăng Cô vẫn còn ở dạng tiềm năng khai thác. Kết cấu hạ tầng chưa phát triển, tiến độ xây dựng các khu du lịch ven biển, đầm phá còn chậm là nguyên nhân khiến những bãi biển giàu tiềm năng khai thác du lịch như vậy vẫn chưa thể sinh lợi nhiều. Thừa Thiên – Huế là tỉnh xác định được thế mạnh thực sự của mình trong phát triển kinh tế biển, đó là khai thác du lịch và thuỷ sản với những chính sách khuyến khích phát triển kèm theo, nhưng cũng chưa thể khai thác được các tiềm năng này như mong đợi. Du lịch biển là một ưu thế đặc biệt ở nước ta với hơn 100 bãi biển lớn nhỏ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng thực tế hạ tầng cho ngành này vẫn manh mún, vì thế vẫn chưa thể là “con gà đẻ trứng vàng”.

Nhiều địa phương khác cũng trong tình huống tương tự. Cho dù nhìn thấy thế mạnh như vậy, các tỉnh vẫn loay hoay quy hoạch xây dựng hạ tầng, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư để khai thác được tối đa thế mạnh đó. Theo tiến sĩ Phạm Đức Ngoan, giám đốc trung tâm Quy hoạch, điều tra, đánh giá tài nguyên và môi trường biển và hải đảo Việt Nam, ước tính tiềm năng biển và vùng ven biển nước ta có thể khai thác đạt đến 47 – 48% GDP của cả nước, nhưng hiện tại kinh tế thuần biển mới đóng góp khoảng 20 – 22% GDP. Trong tỷ trọng các ngành kinh tế diễn ra trên biển, thì 98% là khai thác dầu khí, hải sản và vận tải.

Lê Phượng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s