Lập đường dây nóng cảnh sát biển VN – Philippines

vnexpress
Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Philippines khẳng định hợp tác biển là trụ cột trong quan hệ, trong khi hai nước chuẩn bị lập đường dây nóng giữa cảnh sát biển và tăng trao đổi thông tin hải quân.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban hợp tác song phương tại Hà Nội hôm nay, đồng chủ trì là Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh và đồng nhiệm Albert F. Del Rosario.

Hai Bộ trưởng khẳng định hai nước sẽ triển khai Thoả thuận về hợp tác quốc phòng đã ký năm ngoái. Hai nước sẽ tiến tới thiết lập đường dây thông tin và tăng cường liên lạc giữa hải quân Việt Nam và hải quân Philippines cũng như thoả thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ bờ biển Philippines.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam (phải) và Philippines ký Biên bản thỏa thuận sau kỳ họp lần thứ 6 của Uỷ ban Hợp tác song phương Việt Nam-Philippines. Ảnh: Việt Linh.

Về hợp tác biển và đại dương, hai bên đều nhất trí cho rằng đây là trụ cột trong quan hệ hai nước và hài lòng trước các kết quả đạt được trong thời gian qua.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để phiên họp đầu tiên của Uỷ ban hỗn hợp cấp Thứ trưởng Ngoại giao về biển và đại dương tổ chức tại Philippines thành công tốt đẹp, đồng thời tích cực triển khai Thoả thuận hợp tác về Ứng phó sự cố tràn dầu và Thỏa thuận Hợp tác về tìm kiếm cứu nạn được ký tháng 10/2010 nhằm đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải.

Philippines hứa sẽ xem xét tích cực việc bãi bỏ các quy định về visa hoặc giám sát đối với thuyền viên Việt Nam cũng như việc áp dụng thuế khác biệt đối với các tàu Việt Nam chở hàng xuất khẩu từ Philippines.

Kỳ họp hôm nay là kỳ thứ 6 của Ủy ban hợp tác song phương. Họp lần sẽ được tổ chức tại Philippines trong năm 2013.

Việt Linh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s