Không phán xử vũ trụ

Chào các bạn,

Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi giữ hy vọng trong những ngày đen tối nhất, và tập trung trong những ngày trong sáng nhất. Tôi không phán xử vũ trụ” (I find hope in the darkest of days, and focus in the brightest. I do not judge the universe).

Có nghĩa là ngày đen tối thì làm việc của ngày đen tối—giữ hy vọng; ngày trong sáng thì làm việc của ngày trong sáng—tập trung năng lực làm việc. Mỗi loại ngày có một loại việc để làm, không có ngày nào xấu ngày nào tốt, ngày nào thích ngày nào không, ngày nào thiện ngày nào ác… Tối sáng là việc của vũ trụ. Tôi không phán xử tối sáng. Tôi không phán xử vũ trụ.

Đó là thái độ bình thản, nhìn mọi sự như nó là (seeing everything as it is). Nhìn mưa thì thấy mưa, chứ không thấy buồn bã, sầu thảm.. kiểu Ngưu Lang Chức Nữ và nước mắt mưa ngâu.

Bị đụng xe thì biết là đụng xe, không cần than vãn sao lúc này số tôi như con rận. Đụng xe thì sửa xe, không cần than vãn. Được phần thưởng thì biết là phần thưởng, đừng cho rằng mình đã là thiên tài, không cần phải kiêu căng.

Trời có mưa có nắng. Mưa nắng đều cần thiết cho sự trường tồn của vạn vật. Đời có lúc sáng lúc tối, sáng tối đều cần thiết cho sự sinh trưởng của ta. Lúc tối thì giữ hy vọng, lúc sáng thì tập trung làm việc. Như là tướng khi công khi thủ, khi tiến khi lùi. Không cần phải kiêu căng khi lên và trầm uất khi xuống.

Mỗi thời điểm có một loại việc cho mình.

Chúc các bạn một ngày bình thản, dù ngày của bạn đang tối hay sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Không phán xử vũ trụ”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s