Trật tự cộng đồng

Chào các bạn,

Nếu xem các phim La Mã, ta thấy các đoàn quân La Mã được bách chiến bách thắng là nhờ chiến pháp có trật tự rất cao so với các đoàn quân đối địch. Một đoàn quân La Mã, sắp hàng đi sát nhau từng bước một, không cần chạy, các khiên sắt của các chiến binh kè sát nhau, như một hàng rào sắt bảo vệ phía trước, và tiến từng bước một, rất chắc chắn, cho đến khi đến sát đối thủ và tấn công tràn ngập ngay một lúc.

Các bạn có nhận thấy là chúng ta cần gia tăng trật tự cộng đồng của Việt Nam ta không? Chỉ việc sắp hàng mua vé đã thấy khó. Xe dưa hấu đổ ra đường thì đám đông nhào vô hôi của mà chẳng ai cản (hay chẳng ai cản được?). Rác rến thì xả bừa bãi. Và bao nhiêu vấn đề nữa…

Nhưng làm thế nào để chúng ta nâng cao ‎ý thức cộng đồng và trật tự cộng đồng?

Ý thức cộng đồng và trật tự cộng đồng chỉ có thể học được trong môi trường “cộng đồng”. “Cộng đồng” là những nơi nhiều người—nhà trường, nhà thờ, nhà chùa, các hội đoàn xã hội…

– Trường học: cần tập cho các em ‎ý thức và trách nhiệm cộng đồng, chứ không thể chỉ chú trọng đến các môn học khoa bảng—làm vệ sinh sân trường, sắp hàng cho mọi việc, lớp trưởng lớp phó và trách nhiệm quản lý lớp… Các điều này đã có rồi, nhưng có lẽ các trường cần nhấn mạnh là các em cần có trách nhiệm cộng đồng bên ngoài trường học cũng như bên trong trường học.

Và điềm nữa là tác phong của các giáo chức. Nếu trong cung cách dạy thêm lấy học phí, cách cho điểm học sinh… các học sinh có cảm tưởng (dù có thể sai) là giáo viên của mình đối xử không công bằng với tất cả học sinh, thì mọi giáo dục tốt khác sẽ đương nhiên trôi xuống ống cống. Chẳng điều gì tồn tại, ngoại trừ một tư duy rất tiêu cực với học sinh và phụ huynh học sinh. Cho nên tác phong giáo chức cực kỳ quan trọng trong giáo dục trẻ em.

– Nhà thờ nhà chùa: cần chú trọng vào giảng dạy con người có tác phong tốt, hơn là chỉ lễ bái và lập đi lập lại giáo lý như vẹt. Dạy người ta rằng tham nhũng chính là trộm đạo và gian dối trong giáo l‎ý. Trốn thuế là gian dối trong giáo lý. Gian lận với khách hàng là trộm đạo trong giáo lý. Gây lộn với người khác đạo hay không đạo nào là kiêu căng, sân hận và si mê trong giáo lý.

Và nhà thờ nhà chùa nên có các đoàn thể giáo dân và thanh niên để làm các việc xã hội thường xuyên—thăm người bệnh, giúp người già, nâng đỡ người nghèo… ít nhất là trong giới tín đồ với nhau để thực thi tinh thần tương thân tương ái.

– Các bạn sinh viên học sinh nên tham dự các hội đoàn sinh viên, hội đoàn từ thiện, hay tự thành lập nhóm từ thiện xã hội của mình để làm các sinh hoạt cộng đồng—làm sạch khu phố, vận động không hút thuốc, vận động phòng trào sống khỏe… Những hoạt động như vậy dạy cho ta ý thức và trách nhiệm cộng đồng, cũng như giúp đồng bào ta nâng cao ‎ý thức.

– Các diễn đàn: bàn về các vấn đề xã hội thường xuyên, với mục đích tìm biện pháp khắc phục, không chỉ nhắc đến vấn đề chỉ để mè nheo “chính quyền tồi” v.v…

– Các nơi kinh doanh đông người: các rạp hát, bến đò, bến tàu… tìm cách giúp mọi người sắp hàng mua vé (dùng các hàng dây và bảng hiệu sắp hàng), giúp mọi người giữ vệ sinh (dùng bảng “Cảm ơn các bạn không xả rác”, để thùng rác gần đó, và có người quét rác thường xuyên—sân sạch thì ít người xả). Các nhà hàng có bảng “Cảm ơn các bạn không hút thuốc” và xô nhỏ để đựng rác ở mỗi bàn thay vì cứ vất hết xương xẩu xuống sàn nhà…

Nói tóm lại, chỉ có cách phát triển ‎ý thức và trách nhiệm cộng đồng, do đó phát triển trật tự cộng đồng, bằng cách thực hiện ‎ý thức và trách nhiệm cộng đồng. Ngồi nói mãi cũng không thực hành được. Tệ hơn nữa, càng mè nheo “Sao những người này tồi vậy, sao chúng ta tồi vậy”, chúng ta càng hấp dẫn những chuyện như thế đến.

Thực hiện những điều tích cực, và năng lượng tích cực sẽ hấp dẫn chúng đến thêm nhiều.

Chúc các bạn một ngày cộng đồng.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Trật tự cộng đồng”

 1. Người Việt ở trong nước tính cộng đồng chưa cao, bởi 80% dân số còn nằm trong diện nghèo, phải bon chen lần ăn từng ngày. Có vài sào ruộng thì bị những cái dự án đô thị hoá tiến đến sát ngạch nhà với giá đền bù rẻ mạt như bị cướp không.
  Trước cải cách ruộng đất, năm 1956, đất đai là của cha ông để thừa kế lại cho họ. Nhà nước bắt CS vào chung rồi chia bình quân cho mỗi hộ cho công bằng. Sau đó lên HTX, XHCN; khi đổi mới lại chia ra… Lúc lấy đất ruộng của họ để làm những dự án lại nói: đó là đất của nhà nước… Vì vậy dân nghèo vẫn hoàn nghèo, họ phải tìm đến cá đô thị, chồng làm xe ôm, vợ buôn chè chai, con đi bán báo, đánh giày… Mấy anh nàh giầu thì khư khư giưc của và tìm cách làm giầu thêm…
  Thui anh Trần Đình Hoành ơi, nói thêm nữa mệt!

  Thích

 2. Chào anh Trần Đình Hoành.
  Theo Hx thì… bất cứ anh nhà nào nghèo cũng mất trận tự chả cứ gì nước ta.
  Nghèo là do cơ chế và… do… do… nhiều lý do khác nữa, tỉ như: tính cách nóng nẩy của dân tộc, phông văn hoá, thói ích kỷ muốn tranh phần ngon về phía mình… ngay đến việc đi lễ chùa cũng phải tranh đi lễ trước, lễ sớm để cầu thánh thần ban cho phần hơn…

  Thích

 3. Tôi thích 2 câu ngăn ngắn sau đây, tuy thực hành còn khó khăn:
  – Sống là dọn dẹp (TĐH): Dọn dẹp bên trong, dọn dẹp bên ngoài. Dọn ít tốt ít, dọn nhiều tốt nhiều. Chú ý cẩn thận khi dọn dẹp bên ngoài để việc dọn dẹp không hoặc ít va chạm, đổ vỡ. Kiên trì và cố gắng nhưng phải biết lượng sức mình.
  – Sống là lựa chọn: Không lựa chọn được hoàn cảnh, nhưng có thể lựa chọn được thái độ…

  Thích

 4. Chào a. Hoành!
  Chào a. Hải Xuân!
  Sau khi đọc bài này và phản hồi của hai anh thì em cũng xin nêu ra một chút ý kiến của mình.
  Thật sự thì rất khó để xác định rằng sự mất trật tự xã hội dẫn đến cái nghèo hay chính cái nghèo là nguyên nhân của sự mất trật tự xã hội bởi vì :chúng ta thấy rất rõ trong một xã hội nghèo thì thường mất trật tự, và chính cái mất trật tự đó lại “tiếp sức” thêm cho cái nghèo, nó giống như một cái vòng lẫn quẫn không có lối thoát. nhân sinh quả rồi quả tiếp tục sinh nhân…
  Vì vậy nếu đứng trên quan điểm tích cực thì ta nên chận đứng 1 nhân tố tiêu cực thì nhân tố kia sẽ không phát sinh hay ít ra là sẽ giảm đi. như vậy thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn.
  Và em nhớ đến câu danh ngôn:
  “hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn là cứ ngồi nguyền rủa bóng tối”
  hi,! một vài ý kiến thiển cận, mong được các anh chỉ dạy thêm!

  Thích

 5. Cảm ơn anh Thảo.

  Nhà nước là con đẻ của nhân dân. MỌI NGƯỜI làm cho nhà nước đều đến từ nhân dân. Nhân dân không đến từ nhà nước. Nguyên lý này rõ như 2 + 2 = 4.

  Nhân dân là mỗi người chúng ta.

  Nhà nước tồi tệ vì bố mẹ của nhà nước (nhân dân) tồi tệ. Nhân dân là mỗi người chúng ta, chẳng là ai khác. Đừng nhìn đâu xa hơn chính mình.

  (Sao bố mẹ lại đổ lỗi cho con cái nhỉ?)

  Nếu mỗi người không cố gắng phấn đấu, cái gi tồi tệ cũng chỉ làm một việc là chửi bới hay phê phán nhà nước, thì VN sẽ tồi tệ 1 nghìn năm nữa.

  Trong đời mình, mình chưa hề thấy một chính quyền VN trên trung bình bao giờ–từ Nam lẫn Bắc.. Chỉ thấy đất nước bất trật tự và những người ngồi đổ mọi lỗi cho chính quyền, mà không làm gì cả, và không biết là mọi sự của đất nước bắt đầu từ chính họ và mỗi người khác.

  Đất nước không tự nhiên mà nghèo đói mấy nghìn năm!

  Anh Thảo nói rất đúng. Ta không lựa chọn được hoàn cảnh, nhưng ta luôn có thể lựa chọn thái độ–làm việc hay chỉ ngón tay chửi bới chỉ trích.

  Đây là lời học trò nói với thầy trong lớp: “Thưa thầy, nhà em nghèo, em trộm cắp của mấy đứa trong lớp cũng là chuyện dĩ nhiên, sao thầy mắng em vô lý vậy”.

  Cuộc chiến giữa tư duy tích cực và tư duy tiêu cực nằm trong trái tim của mỗi người.

  Và tương lai đất nước nằm trong trái tim mỗi người.

  Thích

 6. Đúng thật, trái tim mình vẫn còn tiêu cực thì sao đất nước mình có thể khá được nhỉ ?!.
  Để thoát khỏi “lời nguyền nghèo đói”, chỉ còn cách mỗi người chúng ta sống tích cực hơn mà thôi !.

  Thích

 7. Thanh Long nói đúng! Như: Vì nhác học nên học dốt, rồi học dốt nên nhác học, càng nhác học càng học dốt!
  Chỉ có cách cố gắng chăm học thì mới học khá lên thôi!
  Cũng vậy với các việc khác…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s