Năm bệnh viện cam kết không nhận phong bì

Tiền Phong

Năm bệnh viện lớn tại Hà Nội đang thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao y đức, trong đó có việc không nhận phong bì.

 

Bộ Quy tắc ứng xử nâng cao y đức sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh? Ảnh: Châu Giang
Bộ Quy tắc ứng xử nâng cao y đức sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh? Ảnh: Châu Giang (VTC News).

Năm bệnh viện tuyến Trung ương được chọn thí điểm thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao y đức là: Việt Đức, Bạch Mai, E, Phụ sản Trung ương và K.

Các bệnh viện này ký cam kết với Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam, sẽ giảm phiền hà cho người bệnh khi đi khám, cải cách quy trình xét nghiệm, chỉ dẫn tận tình, chu đáo…

Trong số những tiêu chí để đánh giá bệnh viện văn minh, có năm tiêu chí đối với cán bộ nhân viên y tế là phải có lời chào thân thiện, chỉ dẫn tận tình, thăm khám chu đáo cho bệnh nhân, nói không với phong bì và tuyệt đối không trục lợi từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Theo VTC News

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Năm bệnh viện cam kết không nhận phong bì”

 1. Không biết các bạn thế nào, riêng mình nếu bị CA giao thông phạt, mình thích nộp tiền tươi (mãi lộ) hơn phải đi lòng vòng nộp phạt vì vừa đắt hơn, mất thời gian và phải bị…vâng dạ thêm nữa.

  Thích

 2. Làm thế này thì lại béo các phòng khám tư của bác sỹ mấy bệnh viện đó thôi. Cam kết không nhận phong bì tại bệnh viện chứ có từ chối nhận phong bì tại nhà đâu 🙂

  Thích

 3. Chào cả nhà,

  Đây là một hành động rât tích cực và là một cố gắng để nâng cao y đức của 5 bệnh viện này. Chúng ta nên cứ nhìn vào sự thật hiển nhiên đó, và lời nói của các vị, để ủng hộ và khuyến khích các vị. Tạo năng lượng tích cực cho vấn đề. Mai mốt đến đâu hãy tính đến đó. Không nên tạo năng lượng tiêu cực ngay khi người ta vừa nói chuyện tích cực như thế.

  Các bạn cần hiểu là nặng lượng của TA tạo ra, không chỉ là nặng lượng của các bác sĩ trong 5 bệnh viện đó, quyết định vấn đề–tích cực hay tiêu cực.

  Chúng ta cần để tâm và nhớ đến Luật Hấp Dẫn hàng ngày–năng lượng nào ta tạo ra sẽ hấp dẫn các việc loại đó đến. Năng lượng tích cực tạo ra việc tích cực, năng lượng tiêu cực tạo ra việc tiêu cực.

  Và năng lượng của MỌI NGƯỜI đều có ảnh hưởng lên một vấn đề, dù đó là vấn đề ở đâu–Hà Nội, Sài Gòn, Buôn Ma Thuột….

  Công thức rất giản dị: Hãy tích cực về mọi vấn đề và để năng lượng tích cực mình tạo ra giải quyết vấn đề theo hướng mình suy nghĩ. Năng lượng giải guyết vấn đề, không phải là cá nhân ai giải quyết vấn đề. Và năng lượng tạo ra ngay từ trong cách tư duy, lời nói… Quy luật này rât hiệu nghiệm và quan trọng; các bạn đừng quên Luật Hấp Dẫn.

  Các bạn đừng để “logic” và “hiểu biết” của mình về “sự thật” của mọt tình trạng đưa các bạn vào có ngõ cụt quen thuộc của tư duy tiêu cực.

  Chỉ có MỘT logic là đúng với Luật Hấp Dẫn: Tạo năng lượng tích cực, dù trong hoàn cảnh tồi tệ đến mức nào, và năng lượng tích cực sẽ như là một làn gió trong lành thổi các rác rến xú uế đi xa.

  Tạo năng lượng tích cực mọi nơi, mọi lúc, cho mọi vấn đế. Quy luật giản đị, rất cực đoan, rất một chiều này, mà chỉ có các bậc thầy rất cao cấp của Tư duy tích cực nắm vững (mà ít bị thỉnh thoảng xẩy chân), các bạn có nắm được không?

  Thích

 4. . Em có đến vài lần đến chỗ bệnh viện chỗ em sống, và có đoạn “LUẬT (RULE) ” khắc trên các tường của bệnh viện này mà nó ấn tượng với em ngay từ lần đầu đến và giống như in mãi trong đầu:

  [Rules of C.D hospital:: SERVE our patients with the BEST quality in ANY circumstance]
  Và đúng là họ làm như vậy, từ officers tới doctors…ra vào, hỏi han, hướng dẫn, khám cho bệnh nhân với những từ ngữ, cử chỉ cực kỳ cung kính, mềm mại. Nói chung là làm người dân có cảm giác, cứ có bệnh đến với bác sĩ là nhất định khỏi, không phải lo lắng gì cả :).

  Bệnh viện ở nhà mình bây giờ quá tải quá, mà tiêu cực khiến cho người dân thậm chí không tin tưởng bác sĩ, nghĩ đến bệnh viện là giống như nghĩ đến mấy ông công an giao thông…tiêu cực và phong bì! phải đi bệnh viện là cảm giác như cái gì đó rất khủng khiếp sắp đến, hic! Em cũng mong ở VN có lấy vài bệnh viện kiểu mẫu như nơi em sống, để rồi những nhân tích cực ấy được nhân rộng lên !

  Thích

 5. Tôi đã đọc ở đâu đó, có một người – hình như là ở Hải Phòng – đã nói rằng: “Hai nghề tôi xem cao quí nhất là nghề thầy giáo và nghề thầy thuốc. Và hai người tôi ghét nhất là thầy giáo và thầy thuốc!”.
  Chắc là người ấy đã gặp phải nhiều tiêu cực ở nhà trường và bệnh viện!
  Tích cực và tiêu cực vẫn và luôn đan xen ở mọi nơi mọi lúc! Dù chúng ta là những hành giả tư duy tích cực, chúng ta cũng biết rằng không thể nào không có tiêu cực trên cuộc đời nầy! Nhưng gặp phải quá nhiều tiêu cực ở nhà trường – nơi giáo dục con người – và ở bệnh viện – nơi cứu chữa con người – thì thật là bức xúc, thật là đáng buồn!
  Rất tiếc! Đây lại là việc phổ biến! Nhiều nơi đã thành “lệ”!
  Nói như thế, không phải là không biết có rất nhiều nhà giáo, nhiều thầy cô, nhiều bác sỉ, nhiều lương y, nhiều nhân viên y tế chân chính, hết lòng với nghề nghiệp, với thiên chức của mình. Và nhiều trường học, nhiều bệnh viện quyết tâm giữ gìn, chấn chỉnh…
  Thông tin có 5 bệnh viện cam kết không nhận phong bì, một mặt đã thừa nhận việc nhận phong bì là có thật và đã có nhiều đến mức không thể để như vậy được nữa, mà phải chận lại!
  Đây là một ý nghĩ tốt, một việc làm tốt!
  Tôi nghĩ chúng ta nên cảm ơn, nên hoan nghênh, nên động viên!
  Bệnh viện và những y bác sỉ, nhân viên ở các bệnh viện đó, có làm được như cam kết hay không – cần có thống nhất, cần có ủng hộ, cần có khen ngợi… của dư luận xã hội mà chúng ta cũng có thể góp phần?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s