Hàng nghìn hộ dân miền Trung sống trên nóc nhà tránh lũ

vnexpress
Ảnh hưởng của bão Nesat, Quảng Bình mưa rất lớn. Nước lũ dâng cao làm hàng nghìn hộ dân ở các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa… của huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) bị cô lập, sống tạm bợ trên nóc nhà.
>Toàn cảnh bão Nesat

Đêm 30-9, nước lũ bất ngờ dâng, chưa đầy 5 tiếng đồng hồ, cả xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Hóa Tiến… chìm trong biển nước.

Đêm 30/9, nước lũ bất ngờ dâng, chưa đầy 5 tiếng đồng hồ, cả xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Hóa Tiến… chìm trong biển nước.

Đến ngày 2-10, nhiều nơi vẫn đang trong tình trạng bị ngập sâu.

Đến ngày 2/10, nhiều nơi vẫn đang trong tình trạng bị ngập sâu. Tại xã Tân Hóa, nơi ngập sâu nhất và bị cô lập hoàn toàn, ông Cao Văn Lục, Chủ tịch UBND xã, cho biết toàn xã có 639 hộ dân thì có tới 629 hộ bị ngập trong nước lũ. Nơi ngập sâu nhất là 7 mét.

Người dân muốn vào xã Tân Hóa chỉ có duy nhất một cách là chèo thuyền hoặc chạy canô trên quãng đường dài hơn 3km.

Người dân muốn vào xã Tân Hóa chỉ có duy nhất cách chèo thuyền hoặc chạy canô trên quãng đường dài hơn 3 km.

Do nước lũ kéo dài, nhiều người dân bị nhiễm bệnh. Sáng nay, xã Tân Hóa đã phải đưa người dân đau ốm ra thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa) điều trị.

Sáng nay, xã Tân Hóa đã phải điều một thuyền chở những bệnh nhân trong xã ra thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa) điều trị.

Nhiều nhà dân phải sống trên nóc nhà tạm bợ.

Nhiều người dân phải sống trên nóc nhà tạm bợ.

Để ứng phó với lũ, phía xã cũng đã đầu tư xây dựng 30 nhà bè với kinh phí 15 triệu đồng/nhà cho người dân yên tâm sống chung với bão.

Để ứng phó với lũ, huyện và xã đã đầu tư xây dựng 30 nhà bè với kinh phí 15 triệu đồng nhà để người dân tạm trú trong những ngày lũ lớn.
Ngoài những hộ sống trên mái nhà và nhà bè, có 150 hộ với 710 khẩu ở xã Tân Hóa phải di dời lên các khe đá, vách núi dựng lán sống tạm.

Tuy nhiên do lũ chồng lũ nên người dân, đặc biệt là người già và trẻ em đang phải đối mặt với bao hiểm nguy.

Tuy nhiên do lũ chồng lũ nên người dân, đặc biệt là người già và trẻ em đang phải đối mặt với bao hiểm nguy.

Hơn 3 ngày nay, những người dân vùng rốn lũ này đang phải sống trong tình trạng thiếu ăn, điện cúp, và thiếu nước sạch trầm trọng. Trong ảnh: anh Thái Xuân Lực, thôn 3, đang vận hết sức mình kéo bề nước giữa dòng nước lũ để về hấng nước mưa lấy nước uống.

Hơn 3 ngày nay, người dân vùng rốn lũ này đang phải sống trong tình trạng thiếu ăn, điện cúp, và thiếu nước sạch trầm trọng. Trong ảnh, anh Thái Xuân Lực đang cố gắng kéo bể nước giữa dòng nước lũ để về hứng nước mưa lấy nước dùng.

Xe máy và đồ đạc của người dân đều được buộc chặt trên các nhà bè hoặc tầng nhà cao tầng.

Hơn 47ha lúa vụ mùa của người dân xã Tân Hóa đã chìm trong nước lũ. Trâu bò được chuyển lên các vùng núi cao tránh lũ, người dân phải chèo thuyền đi cắt cỏ về cho gia súc ăn chống đói, rét.

Hơn 47 ha lúa vụ mùa của người dân xã Tân Hóa đã chìm trong nước lũ. Trâu bò được chuyển lên các vùng núi cao, người dân phải chèo thuyền đi cắt cỏ về cho gia súc ăn chống đói, rét.

Nước lũ đã rút, tuy nhiên những người dân ở vùng rốn lũ đang lo lắng với những diễn biến của cơn bão số 6 đang có nguy cơ đổ bổ vào Bắc Trung Bộ và khả năng lũ lại chồng lũ ở vùng đất hứng chịu nhiều thiên tai này.

Nước lũ đang rút dần, tuy nhiên những người dân ở vùng rốn lũ đang lo lắng với những diễn biến của cơn bão Nalgae đang nhăm nhe đổ vào Bắc Trung Bộ và khả năng lũ lại chồng lũ.

Gần một tuần qua, do ảnh hưởng của bão Nesat, tỉnh Quảng Bình có mưa rất to. Nước lũ dâng cao gây ngập nặng tại huyện Minh Hóa. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, đến chiều 2/10, mưa lũ đã làm 2 người chết là cháu Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 2006) ở xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới và ông Phan Văn Gọn (sinh năm 1966) ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

Toàn tỉnh có 14 trường học bị ngập và hư hỏng nặng, tập trung tại huyện Minh Hóa. 2.850 ngôi nhà bị ngập, trong đó có 1.225 nhà ngập trên một mét. 755 ha lúa vụ mùa bị chìm, hư hại. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã cử 30 cán bộ chiến sĩ tăng cường cho các đồn thuộc khu vực Cha Lo, Thượng Hóa, Tân – Thượng Trạch để giúp đồng bào ứng phó với mọi tình huống diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là cơn bão Nalgae sắp tới.

Nguyễn Đông

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hàng nghìn hộ dân miền Trung sống trên nóc nhà tránh lũ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s