Chuyên gia TQ kêu gọi chiến tranh biển

bbc

Tàu cá Việt Nam đi ngan qua tàu chiến USS Chung-Hoon tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm 15/7/2011Xã luận của báo Trung Quốc nói Việt Nam gây căng thẳng trên Biển Đông

Phân tích gia Trung Quốc đã có bài trên Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi dạy Việt Nam và Philippines ‘bài học đạo đức’ bằng vũ lực.

Bài báo bằng tiếng Hoa được đăng hôm 27/9 và bản dịch tiếng Anh sau đó đã xuất hiện và lan tỏa trên mạng internet.

Xã luận mang tựa đề “Thời cơ tốt để có hành động quân sự tại Nam Hải” trên báo đảng là của tác giả Long Tao, phân tích gia chiến lược của tổ chức phi chính phủ Quỹ Năng lượng Trung Quốc và cũng là chuyên gia của Trung tâm An ninh Phi truyền thống và Phát triển Hòa bình của Đại học Triết Giang.Ông Long viết: “Đừng lo ngại về các cuộc chiến quy mô nhỏ; đây là cách tốt nhất để giải tỏa nguy cơ chiến tranh.

“Đánh vài trận nhỏ là có thể tránh được những trận đánh lớn.”

Phân tích gia này cũng nói Trung Quốc cần chĩa mũi nhọn vào Việt Nam và Philippines, hai nước mà họ cho là đang tìm cách quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và kéo Hoa Kỳ vào cuộc.

“Tôi cảm thấy trong cuộc chiến trên Biển Nam Trung Hoa, chúng ta cần thu hẹp phạm vi tấn công và tập trung vào những nước đang ra vẻ ta đây nhất hiện nay, Philippines và Việt Nam.

“Giết những con gà để dọa bầy khỉ.”

Mặc dù vậy ông Long Tao cũng nói Trung Quốc phải dùng các biện pháp hòa bình để ngăn cản các nước xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc.

‘Cướp’ đảo

Bài trên Hoàn cầu Thời báo cũng viết: “Cội nguồn của “vấn đề” Biển Nam Trung Hoa là chế độ Nam Việt Nam và chính quyền độc lập ở Việt Nam sau đó.

“Việt Nam xâm phạm đảo Nam Sa [Việt Nam gọi là Trường Sa] của Trung Quốc và đòi hỏi chủ quyền đối với đảo Tây Sa.

“Ngoài việc trừng phạt chế độ Nam Việt Nam với cuộc phản công trên đảo Tây Sa và cuộc tấn công tự vệ trên đất liền, Trung Quốc chưa bao giờ ngăn chặn được sự xâm lược công khai của Việt Nam ở Biển Nam Trung Hoa.”

Ông Long cũng nói Việt Nam đã khuyến khích các nước khác “cướp” đảo Trường Sa của Trung Quốc và giờ lại kéo Hoa Kỳ cùng một số nước nhỏ khác nhằm đe dọa Trung Quốc.

Liên quan tới Philippines, bài báo nói Philppines tự coi họ là con muỗi và nói rằng họ không sợ con voi Trung Quốc.

Tác giả Long Tao viết: “Đúng là con voi không nên dẫm bẹp con muỗi nhưng con muỗi có nên đốt con voi hay không?

“Hơn nữa, liệu con muỗi có nên mời “con đại bàng già” tới để củng cố ý chí?

“Nhiều nước đang liên tục có những cuộc tập trận lớn và như vậy Trung Quốc có lý do hoàn toàn thích đáng để tấn công trả đũa.”

Học giả Trung Quốc Long Tao

“Tôi cho rằng các nước đang xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

“Nhiều nước đang liên tục có những cuộc tập trận lớn và như vậy Trung Quốc có lý do hoàn toàn thích đáng để tấn công trả đũa.”

Học giả Long Tao nhắc tới hành động của Nga hồi năm 2008 ở Biển Caspi và nói hành động của các nước lớn có thể gây sốc tạm thời với hệ thống quốc tế nhưng về lâu dài có thể tạo sự ổn định trong khu vực và thúc đẩy hòa giải chiến lược.

Dầu lửa

Ông Long Tao nói Trung Quốc không nên học theo cách hành xử của Hoa Kỳ ở Iraq, Afghanistan hay Libya mà cần chiến đấu linh hoạt và rất có thể biến nó thành chiến dịch giáo dục đạo đức, dùng chiến thuật để thu phục các nước.

Giàn khoan dầu trên Biển Đông
Học giả Long Tao nói chiến trận ở Biển Đông sẽ tạo ra những đảo lửa

Phân tích gia này nhận định Hoa Kỳ vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi cuộc chiến chống khủng bố và về cơ bản không thể bắt đầu cuộc chiến thứ hai ở Biển Nam Trung Hoa.

“Quan điểm cứng rắn của Hoa Kỳ chỉ là trò lừa phỉnh.”

Chuyên gia tại Quỹ Năng lượng Trung Quốc cũng nói hiện có hơn 1.000 giếng dầu khí ở Biển Đông trong đó không có giếng nào của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông nói, hiện Nam Sa (Trường Sa) có bốn sân bay mà Trung Quốc không có sân bay nào.

Bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo nói rằng chưa cần biết ai thắng, ai thua, chiến trận trên Biển Đông sẽ tạo ra những hòn đảo lửa và các công ty dầu khí phương Tây sẽ phải rời đi.

Phần kết của bài báo nói Trung Quốc cần có quyết tâm cho một trận chiến lớn và thực sự chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô nhỏ vì như vậy “Trung Quốc đã cho những nước khác sự lựa chọn giữa hòa bình và chiến tranh.”

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Chuyên gia TQ kêu gọi chiến tranh biển”

 1. Do tuyên truyền một chiều của Nhà nước Trung Quốc, một bộ phận học giả và tướng lãnh TQ trở nên rất… hung hăng bọ xít 😀
  (
  Không dám đưa vấn đề chủ quyên lãnh hải ra tòa án quốc tế, không dám giải quyết đa phương vì lối tuyên bố chủ quyền phi lý và mù mờ.
  Trung Quốc hiện đại vẫn mang nặng tư tưởng phong kiến lạc hậu, luôn cho mình là …cái rốn của thế giới :D)

  Nếu TQ phát động chiến tranh, sẽ ngay lập tức nhận được những bài học đắt giá từ cộng đồng quốc tế.

  Lúc đó mới chừa thói ngạo nạn, hung hăng 😀

  Thích

 2. Thế nào gọi là “đánh vài trận nhỏ là có thể tránh được những trận đánh lớn.”? Đây là bài viết của một “học giả” Trung Quốc sao? Tôi không hiểu nổi tại sao đạo đức không đi cùng với học vấn của ông Long Tao. Chiến tranh thì có gì hay? Tham vọng đi ngược với đạo lý ắt tự diệt thân.

  Thích

 3. Chảo cả nhà,

  Thái độ của nhà nước và báo chí TQ về vấn đề Biển Đông làm mình cứ phải suy nghĩ mãi về chiến lược.

  1. Đường lưỡi bò là một nhầm lẫn lớn của TQ về công pháp quốc tế.

  TQ cho rằng TQ làm chủ vùng biển Đông Nam Á (Biển Đông) vì TQ có lịch sử đã dùng và khám phá nó từ nghìn xưa và đã vẽ 9 nét (lưỡi bò) trên bản đồ từ năm 1947 mà thế giới chẳng ai phàn nàn, tức là công nhận.

  Lý luận này có thể hợp với công pháp quốc tế nếu dùng với “đất”—một hòn đảo, một miếng đất nào đó. Nhưng đây không phải là l‎ý luận để dùng với “nước”.

  Theo công pháp quốc tế truyền thống, cũng như theo luật biến mới (UNCLOS—United Nations Convention on Law of the Sea), thì chủ quyền biển đi theo chủ quyền đất. Tức là, nếu ta làm chủ một hòn đảo, thì ta có chủ quyền trên các vùng nước quanh đảo. Theo UNCLOS thì chủ đất có chủ quyền trên territorial waters (12 hải lý kể từ bờ), contiguous zone (24 hải lý kể từ bờ), exclusive economic zones (200 hải lý kể từ bờ), và continental shelves (thềm lục địa đi theo thế đất thiên nhiên hay là 200 hải lý, tùy theo cái nào dài hơn). (Luật biển truyền thống trước UNCLOS không được rõ ràng bằng UNCLOS)

  Khi TQ dùng công pháp quốc tế của “đất” để nói chuyện “nước” đó là hiểu nhầm luật. Điều nhầm lẫn này cũng rất dễ hiểu, vì công pháp quốc tế về đất và nước rất là confusing. Rất ít học giả của thế giới nắm rất vững. Vài học giả TQ đầu tiên có thể nhầm lẫn và các học giả khác cứ như thế mà đi theo.

  Cả thế giới nói là TQ “vô lý” về đường lưỡi bò. Nhưng chưa học giả nào nói là TQ “nhầm lẫn” về luật. “Nhầm lẫn” là lý thuyết của mình, vì mình chẳng hiểu sao TQ cứ lấy lý luận đất để nói chuyện nước.

  2. Các học giả TQ kêu gào chiến tranh, và các báo lớn chịu đăng, và nhà nước để cho đăng, thì theo cách dùng từ của mình là “stupid”.

  Trong khi cả thế giới thấy TQ cực kỳ hàm hồ và phi l‎ý về đường lưỡi bò mà TQ lại có chiến tranh trên Biển Đông, thì cả thế giới sẽ kết án TQ (kể cả khi phần lỗi có thể thuộc về nước khác), và khả năng TQ bị cả thế giới cấm vận có thể lên đến 99.99%, nhất là khi mọi nước lớn đều có cán cân ngoại thương thiếu hụt với TQ (cấm vận TQ là cách rất hợp pháp để chấm dứt thiếu hụt cán cân ngoại thương với TQ).

  • Nhưng chính những cái gọi là “stupid” đó của TQ lại làm mình phải suy nghĩ nhiều. Thông thường là khi đối thù của ta có vẻ quá stupid, thì có thể là hắn ta quá stupid thật, hoặc là hắn ta quá siêu, làm cho ta tưởng là hắn ta stupid, trong lúc hắn ta đi một đường thật siêu mà ta không nghĩ tới.

  Mình vẫn chưa thấy có gì siêu trong tư duy TQ cả, chỉ thấy stupidity, chính vì vậy mà mình cứ phải suy nghĩ mãi.

  Các tài liệu của TQ mà mình đọc được trên Internet đều cho thấy kiến thức các học giả TQ rất trung bình. Và GS Tô Hạo, viên phó Viện quan hệ quốc tế TQ, bị mình chất vấn ở Washington DC trong hôi thảo an ninh Biển Đông vừa qua hồi tháng 6, cũng rất trung bình…

  Nhưng chính khi mình định giá đối thủ stupid, là khi mình quan tâm nhất… vì có thể là hắn siêu cở thầy mình không biết chừng.

  Chính vì vậy mà mình vẫn cứ phải nhức đầu về chiến lược đối với TQ, vì chưa tìm ra cái siêu của anh này…

  Thích

 4. Dạy Việt Nam và Philippines ‘bài học đạo đức’ bằng vũ lực.”Ông Long Dao này dùng lời lẻ thiếu văn hóa vậy. Với tình hình hiện nay chúng ta nên công khai cho nhân dân 2 nước biết quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.Hầu hết các báo “lề phải” ở Trung Quốc đều viết bài nói xấu nước ta, làm cho nhân dân họ hiểu là Việt Nam đang cùng bắt tay với các nước gây khó khăn cho Trung Quốc.Chúng ta cần dịch thật nhiều các tài liệu liên quan đến biển Đông sang tiếng Trung để cho nhân dân họ hiểu Trung Quốc đang sai.Và nhà nước ta cũng phải nhanh chóng cho nhân dân mình biến thực trạng biển đông,nếu như không có ủng hộ của nhân dân thì hỏng hết. Việt Nam vững tin.

  Thích

 5. Tất cả chúng ta ở đây nói về tình hình biển Đông chứng tỏ chúng ta đang ý thức rất rõ “vận mệnh đất nước đang nằm trong tay chúng ta”. Được! Nếu TQ muốn “dạy” cho chúng ta cái gọi là “bài học đạo đức bằng vũ lực” thì chúng ta cũng không ngán DẠY cho TQ “bài học đạo đức bằng sự đoàn kết vũ trang, đoàn kết tinh thần dân tộc” của chúng ta. Các bạn thấy sao? Tôi yêu Việt Nam!^,<

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s