Bích Chiêu & Nỗi lòng (Jazz)

 

Nhạc jazz được coi là quà tặng tuyệt vời nhất của nước Mỹ đối với nền âm nhạc thế giới, là sự hoà trộn của ba dòng nhạc swing, bebop và fusion. Nhạc jazz có từ thế kỷ 19 và phát triển vào cuối những năm 1880, bắt nguồn từ những bài hát buồn về bao tháng năm sống cuộc đời nô lệ của người Mỹ gốc Phi.

Nhiều thuyết cho rằng nhạc Jazz bẳt đầu vào khoảng 1920 tại thành phố New Orlean.

Ở Việt Nam, nhạc Jazz không được phổ biến và yêu thích lắm, có lẽ do sự khác biệt văn hóa.

Đặc tính của Jazz là ngẫu hứng và phá cách, nhạc sĩ Quyền Văn Minh là người nổi tiếng nhất trong lãnh vực nhạc Jazz ở Việt Nam, nói rằng:

“Nhạc Jazz có tính công bằng lắm, nó đòi hỏi con người ta cống hiến luôn luôn hàng giờ, hàng phút. Khi chơi Jazz, không ai đệm cho ai cả. Ai cũng là solist, ai cũng có cơ hội tự thể hiện mình. Trước nhạc Jazz tất cả đều bình đẳng, đều đòi hỏi phải có trình độ rất cao. Tất cả các anh đều là nghệ sỹ cả, chứ không phải có anh nào đó sinh ra chỉ để đệm cho người khác. Trong các chương trình ca nhạc khác, ca sỹ là chính, tất cả các nhạc công là đệm. Ở đây các nghệ sỹ đều là chính.”

Tất nhiên nhạc Jazz cũng có những cái hay, cái đẹp nên thế giới mới yêu thích. Còn chuyện nó không phổ biến lắm ở Việt Nam có lẽ phải chờ…thời gian.

Phải làm quen mới biết và thích được, các bạn thử làm quen với ca sĩ Bích Chiêu (là chị của danh ca Tuấn Ngọc) qua bài hát “Nỗi Lòng” nổi tiếng của Nguyễn Văn Khánh theo phong cách nhạc Jazz nhé:

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bích Chiêu & Nỗi lòng (Jazz)”

  1. Em ở Sài Gòn có quen một quán cafe là The Coffee Bean and Tea Leaf khá nổi tiếng, nhiều chi nhánh, quán này có 1 cô ca sĩ người Philippines hát nhạc jazz rất hay 🙂 Có anh chị nào ở SG hay đến SG chơi và muốn nghe nhạc jazz thì đến quán này cũng là 1 lựa chọn khá tốt a 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s