Bà Ba Sương tiếp tục ‘kêu oan’

bbc

Bà Trần Ngọc Sương
Vụ án liên quan bà Trần Ngọc Sương gây nhiều tranh cãi

Bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu, có thư ‘kêu oan’ về vụ bị cáo buộc lập quỹ trái phép 10 tỷ đồng.

Vụ án Nông trường Sông Hậu đang trong quá trình điều tra lại sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hủy bán án tám năm tù giam và khoản bồi thường hơn bốn tỷ đồng mà tòa sơ thẩm và phúc thẩm ở Cần Thơ đưa ra.

Trong thư gửi lãnh đạo thành phố Cần Thơ, bà Sương, năm nay 62 tuổi, nói cơ quan cảnh sát điều tra công an Cần Thơ và viện kiểm sát địa phương khởi tố, điều tra nhiều lần “mà không xem xét tới sự chỉ đạo kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao” cũng như quyết định của Tòa án nhân dân Tối cao.

Nông trường Sông Hậu đã từng được chính phủ Việt Nam khen thưởng vì có thành tích tốt.

Trong vụ án này, bà Trần Ngọc Sương từng nhận được sự ủng hộ công khai của một số chính khách như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Dường như sự ủng hộ này và chia rẽ quan điểm trong nội bộ lãnh đạo Đảng Cộng sản khiến vụ án vẫn chưa dứt điểm cho đến bây giờ.

Trong thư mới nhất, bà Sương nói việc điều tra đã “bất chấp sự khiếu nại của tôi, bất chấp sự phản ứng của công luận và dư luận, bất chấp sự chỉ đạo vì công lý, lẽ phải của cơ quan ở Trung ương và bất chấp sự thật.”

Trong đơn khiếu nại đề ngày 26/8, bà Sương viết: “Đối với tôi bây giờ, sức khỏe đã tàn tạ, danh dự bị các cơ quan tiến hành tố tụng ở Cần Thơ và huyện Cờ Đỏ cố tình bôi nhọ.”

“Nếu họ cố tình xử tù tôi, vào tù thiếu thốn đủ thứ lại ốm đau bệnh tật cũng dễ chết sớm, đó là bước đường cùng mà Viện Kiểm sát nhân dân Cần Thơ giao và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ muốn dồn tôi đến chỗ chết.

“Tôi nghĩ: thà rằng chết trước khi bị đưa ra xét xử còn được nén nhang của bà con cô bác, của hầu hết cán bộ, nhân viên Nông trường Sông Hậu vẫn hằng ngày quý mến và đòi chân lý cho tôi thắp cho hơn là chết ở trong tù trong nỗi oan ức triền miên và sự cô quạnh tột đỉnh.”

‘Đất đai’

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng lên tiếng chất vấn về vụ điều tra liên quan tới Nông trường Sông Hậu.

Ông đã có thư gửi lãnh đạo thành phố Cần Thơ và đặt câu hỏi về chuyện những người đứng đầu về đảng ở thành phố này chỉ đạo cho công an điều tra vụ việc và đưa ra cả lý do để phía công an điều tra.

Trong khi đó các nhà báo và đại biểu quốc hội Việt Nam từng đề cập tới vị trí thuận lợi của Nông trường Sông Hậu ở Cần Thơ và có ý ám chỉ lãnh đạo thành phố muốn thu hồi đất đai của nông trường.

Nhà báo Huy Đức từng viết trên blog: “Có lẽ không có dẫn chứng nào đáng tin cậy hơn cho thấy vai trò của “Đất” trong vụ án bà Trần Ngọc Sương như phát biểu được ghi âm của ông Phạm Thanh Vận [Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ] ngày 25/10/2007: ‘Chị nghỉ nhưng làm sao cho hạ cánh an toàn trong danh dự nếu giao lại đất Nông trường.'”

Đơn ‘kêu oan’ của bà Ba Sương nói việc tố cáo bà “lập quỹ trái phép” hơn 10 tỷ đồng là “không có cơ sở và không khách quan”.

Báo chí Việt Nam cho biết hôm 12/08/2011, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có văn bản gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao kiến nghị đình chỉ vụ án “lập quỹ trái phép” và đình chỉ điều tra bị can đối với bà Sương.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s