Cái nhìn yêu thương với cuộc đời

Chào các bạn,

Trong gia đình ta, nếu ta muốn con cái hay anh chị em của ta được vui vẻ hòa thuận, học được nhiều điều hay, điều tốt, thì ta phải có cái nhìn thế nào về mọi người trong gia đình? Yêu thương hòa thuận? Hay “chúng nó toàn là đồ trộm cướp, ta phải giáo dục chúng nó thường xuyên”?

Có lẽ là mọi chúng ta đều biết là cái nhìn yêu thương hòa thuận là câu trả lời. Một cái nhìn hằn học về người thân chỉ có thể đưa thêm những hằn học xung đột và chúng ta chẳng “giáo dục” nhau được gì cả.

Cái nhìn của chúng ta về cuộc đời cũng thế. Nếu ta muốn có được ảnh hưởng tốt đến đến cuộc đời quanh ta, nếu ta muốn là ánh sáng cho đời, ta phải có cái nhìn yêu thương về cuộc đời và những người quanh ta.

Và đây là điểm nhiều người chúng ta nhầm lẫn nhất.

Nói đến “tích cực”, ta thường nghe nói như thế này: “Hãy cố gắng có trách nhiệm với mọi người, ngoài kia toàn là một lũ vô trách nhiệm”. Tức là chúng ta “trong này” tốt với nhau, vì “ngoài kia” chúng nó rất tồi. Đây là một thái độ self righteous (tự cho mình là đạo đức), chia rẽ, và hằn học với đời. Rất tiêu cực.

Dù đời có thế nào, dù người có thế nào, hãy yêu đời và yêu người, vì nếu ta không yêu đời yêu người, ta sẽ không ảnh hưởng được gì tốt với đời với người cả, và ngay cả trái tim ta, nó cũng sẽ héo khô vì hằn học.

Cuộc đời cứ vậy đó, làng nhàng, nửa nạc nửa mỡ. Con người cũng cứ vậy đó, làng nhàng, nửa thiện nửa ác. Nhưng cuộc đời là nhà ta, con người là anh em ta. Nếu ta không yêu căn nhà của mình và anh em của mình, thì ta chẳng giúp ích gì được cho ai trong đại gia đình nhân loại này cả.

Yêu căn nhà của mình, yêu các anh em làng nhàng của mình. Nếu mình không làm gì được, thì it nhất tình yêu của mình cũng sẽ làm cho ai đó trên đời hòa dịu hơn một chút. Đó đã là một chút tốt hơn cho đời.

Chỉ một chút tốt cho đời như thế là quá đủ để gọi là xây đắp.

Chúc các bạn một ngày yêu đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Cái nhìn yêu thương với cuộc đời”

 1. Em thích câu nói của anh Hoành “cuộc đời nó cứ làng nhàng, nữa nạc nữa mỡ”,….”con người cũng làng nhàng nữa nạc nữa mỡ,..”, ôi sao mà nó đúng quá không biết.

  Thích

 2. Em thích giọng điệu của anh Hoành “Cuộc đời cứ vậy đó, làng nhàng, nửa nạc nửa mỡ. Con người cũng cứ vậy đó, làng nhàng, nửa thiện nửa ác.”, và đồng tình (hay đồng cảm) với câu cuối “Chỉ một chút tốt cho đời như thế là quá đủ để gọi là xây đắp.”

  Nhân vô thập toàn và đời là vậy. Mình chỉ có lựa chọn “yêu” hay “không yêu”. Dù gì thì yêu vẫn tốt hơn là không yêu, tốt hơn cho mình, cho người và cho đời. 🙂

  Thích

 3. Cuộc đời nó tùm lum những mặt này kia, xấu có tốt có, tiểu nhân, đạo đức quân tử, nguỵ quân tử,….gì gì đều có cả. Nó chẳng những nữa nạc nữa mỡ mà còn sạn đỏ sạn đen dính vào luôn nữa kìa, làm hiện lên trước mắt ta bao nhiêu cách hành xử với nó, bao con đường mà ta phải chọn, nếu không chọn đúng và nếu không có 1 chút yêu thương có lẽ mình cũng buông xuôi và sẽ rất thê thảm. 😦

  Thích

 4. Hi TKNTĐ,

  Khi mình nói “người nửa thiện nửa ác” là mình nói mỗi người chúng ta nửa thiện nửa ác, mình không có ý nói người thiện người ác. Vì phân chia người thiện người ác, nếu phân tích cho rốt ráo, thì sai.

  Thích

 5. Minh thấy con người lúc tốt lúc xấu. Trong lúc tốt vẫn có cái xấu. Và nhiều khi tốt xấu trong ta đấu tranh để hoặc thành nhân giả hoặc thành ác giả.(Đang nói về mình) Đôi khi mình thấy hoang mang. Cảm thấy đôi khi như mình bị dòng đời xô đẩy mà không biết nắm vào đâu cho chặt. Ngẫm thấy nên tiếp xúc với cái tốt nên cố gắng để mỗi khi ol lại vào đây với anh Hoành và mọi người để mong được cảm hóa, Đọc cái tiêu đề bài này cái thích luôn. Tiếc là người mệt mỏi tâm nổi loạn đọc mà không ngấm được nhiều. Chúc cả nhà vui vẻ nha!

  Thích

 6. Em thích ý ”Nếu mình không làm gì được, thì it nhất tình yêu của mình cũng sẽ làm cho ai đó trên đời hòa dịu hơn một chút. Đó đã là một chút tốt hơn cho đời” của anh Hoành 🙂 Cho người khác cái gì chẳng bao giờ là thừa cả, vì ông trời tất cho mình nhận lại mà, phải không a? 😛 Và con người, xem phim toàn thích kết thúc có hậu hơn kết thúc xấu, thích người hiền, thương người hơn người ác, vì vậy mình tốt và yêu người là tự nhiên được yêu lại à 😛

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s