Philippines thả toàn bộ 122 ngư dân Việt Nam

 

SGTT.VN – Theo tin từ sứ quán Việt Nam tại Philippines, sau phiên xét xử chiều ngày 26.8, tòa án tỉnh Palawan đã ra quyết định thả ngay 85 ngư dân Việt Nam trong ngày. Còn lại, 37 ngư dân sẽ hoàn tất nốt một số thủ tục giấy tờ liên quan đến chứng cứ động vật quý hiếm tìm thấy trên tàu và sẽ được thả trong ngày 31.8.

Bảy thuyền của ngư dân của Việt Nam đã được tòa án giao lại cho phía chính quyền quản lý trong thời gian chờ đợi quyết định cuối cùng của phía chính quyền. Đại sứ quán Việt Nam cùng các chủ tàu sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng cấp tỉnh và cấp quốc gia của Philippines để các tàu này sớm được trao trả cho các chủ tàu và ngư dân Việt Nam.

Trong thời gian tới, đại sứ quán cũng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Philippines để hoàn tất các thủ tục xuất cảnh nhằm giúp 122 ngư dân về nước đoàn tụ với gia đình vào thời điểm sớm nhất có thể.

Trước đó, 122 ngư dân đã bị phía Philippines bắt giữ hôm 30.5 khi đến vùng biển của nước bạn theo hợp đồng giữa công ty Long Hải Long của Việt Nam và công ty Premiere International Interfishing của Philippines, trong khi phía đối tác chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Hôm 17.8, đại sứ Việt Nam tại Philippines Nguyễn Vũ Tú đã đến đảo Palawan thăm 122 ngư dân này và 12 ngư dân của tàu QNg 90510TS gặp nạn trong cơn bão số 03 và được phía Hải quân Philippines cứu trên biển ngày 27.7. Đại sứ cũng đến gặp chủ tịch tỉnh Palawan, cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến hợp đồng kinh tế giữa công ty Long Hải Long của Việt Nam và công ty Premiere International Interfishing của Philippines.

Đại sứ nhấn mạnh rằng 122 ngư dân Việt Nam không cố tình vi phạm pháp luật, không cố tình xâm phạm lãnh hải của Philippines và mong muốn các cơ quan chức năng của Philippines xem xét và xử lý vụ việc trên tinh thần nhân đạo và phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Hôm 20.8, 12 ngư dân của tàu QNg 90510TS bị nạn cũng đã được đưa về Việt Nam an toàn.

Việt Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s