Báo Trung Quốc: ‘Mỹ giật dây biểu tình ở Hà Nội’

BBC

Biểu tình chống TQ hôm 21/08 tại Hà Nội
Đã có 11 cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội

Báo chí Trung Quốc vừa có bài bình luận về các cuộc biểu tình mới đây tại Hà Nội, cáo buộc Hoa Kỳ đứng đằng sau hoạt động này.

Tờ Thế giới Tân văn trong số ra tuần trước đăng bài viết tựa đề ‘Ai kích động biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam’ nói “sau các cuộc biểu tình là bóng dáng của Mỹ”.

Bài báo mở đầu bằng mô tả cảnh tượng biểu tình hôm 14/08 ở Hồ Hoàn Kiếm ngay trung tâm thành phố, với 50-60 người cầm cờ và biểu ngữ ‘Đả đảo Trung Quốc xâm lược’.

Người phiên dịch giải thích với khách du lịch Trung Quốc hiếu kỳ, rằng cuộc biểu tình “thực ra là chống chính phủ, chứ không phải chống Trung Quốc”.

“Trong lúc tranh chấp Biển Đông đang tạm lắng xuống, các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vẫn chưa chịu dừng và ngay tại chính trường Việt Nam cũng đang có những tiếng nói cứng rắn chống Trung Quốc”.

Tuy nhiên, theo phân tích của Thế giới Tân văn thì nguyên nhân sâu xa của các “sóng gió” hiện thời là sự kết hợp giữa các nhân vật chống Trung Quốc và chống chính phủ ở trong nước, cộng thêm các thế lực đang muốn lật đổ chính quyền cộng sản Việt Nam ở nước ngoài.

Tờ tuần báo trực thuộc Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) lược thuật lại một vài chi tiết liên quan biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, được nói là “diễn ra gần như mỗi Chủ nhật”.

Áp lực của Mỹ

Báo này nói sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn có chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Sáu, trong đó hai bên “đạt đồng thuận” về định hướng dư luận, chính phủ Việt Nam đã mạnh dạn dẹp hai cuộc biểu tình và bắt giữ một số người tham gia.

Tuy nhiên, “do áp lực của Hoa Kỳ và quan ngại phản đối của dư luận trong nước, công an Việt Nam sau đó chỉ theo dõi chặt chứ không ra tay.

Chuyên gia về Việt Nam của CRI, ông Trần Mẫn Linh, nói với Thế giới Tân văn rằng một số người tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam là do các nhóm chống chính quyền Việt Nam của Việt kiều ở Mỹ và các nước phương Tây dẫn dắt, có sự hỗ trợ của ‘thế lực Hoa Kỳ’.

“Một thành phần khác là các sinh viên, có tình cảm dân tộc chủ nghĩa mạnh mẽ và dễ bị kích động.”

Các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng
Ba vị lãnh đạo được cho thuộc ba phe khác nhau trong quan hệ với Trung Quốc

Cũng theo ông Trần Mẫn Linh, nhóm biểu tình thứ ba là người về hưu, thực tế có cảm tình với Trung Quốc và bức xúc trước những căng thẳng giữa hai nước nên “tới để biểu lộ nguyện vọng” hòa hảo, nhưng bị hiểu lầm là chống Trung Quốc.

Sau khi đưa ra giả thuyết về thành phần tham gia biểu tình, tờ Thế giới Tân văn quay sang phân tích quan điểm của chính giới Việt Nam đối với Trung Quốc.

Báo này nói phát biểu mới đây của tân Chủ tịch Trương Tấn Sang, người vẫn được cho là ôn hòa, đã gây “quan ngại đặc biệt”.

Hôm 11/08, trong khi tiếp xúc cử tri, ông Sang nói Việt Nam “không có chủ trương cho Trung Quốc vào khai thác bauxite” ở Tây Nguyên. Ông còn nói thêm rằng “vấn đề quốc phòng an ninh sẽ được đặc biệt chú ý khi đưa vào khai thác”.

Chuyên gia về Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đông Nam Á, Chu Hạo, nhận xét rằng tuyên bố nói trên của ông Trương Tấn Sang chỉ để “lấy phiếu” của cử tri. Theo chuyên gia này, ở Việt Nam quyền lợi dân tộc là điều không thể nhượng bộ và tối quan trọng đối với sinh mạng chính trị của các lãnh đạo cho dù quan điểm chính trị của họ như thế nào đi chăng nữa.

Việc Trung Quốc tham gia các dự án bauxite ở Tây Nguyên đã gặp nhiều phản đối trong dư luận, thế nhưng, theo Phó Giám đốc ban tiếng Việt của CRI Hoàng Vĩnh Tuyết, các dự án ‘hợp tác’ vẫn được tiếp tục vì phe thân Trung Quốc trong ban lãnh đạo Việt Nam vẫn thắng thế.

Phức tạp trên chính trường Việt

Ông Hoàng đưa ra một minh chứng là phe thân Trung Quốc mới đây đã chặn yêu cầu mang chủ đề Biển Đông ra bàn tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Việt Nam.

Ông nói đây là đề xuất của phe thân Mỹ nhưng sau việc mang ra thảo luận đã bị ngăn chặn, thay vì đó là Quốc hội nghe báo cáo về Biển Đông do Bộ Ngoại giao trình bày và không có phần đặt câu hỏi.

Ông Hoàng Vĩnh Tuyết nhận định: “Từ đây có thể thấy, chính phủ Việt Nam hiện vẫn giữ quan hệ hữu hảo với Trung Quốc, phe ‘Bắc phương’ (thân Trung Quốc) vẫn thắng thế”.

Chuyên gia này phân tích rằng ở Việt Nam có ba phe: thân Mỹ, thân Trung Quốc và trung dung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, theo ông Hoàng, thuộc phe ‘Nam phương’, tức thân Mỹ.

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được cho là thuộc phái trung dung.

“Ngoại trừ cuộc biểu tình lần đầu, các cuộc sau đều ít người tham gia, cho thấy ảnh hưởng xã hội của việc tuyên truyền chống chính quyền chưa lớn.”
Chuyên gia về Việt Nam Chu Hạo

Trong khi đó, Tổng Bí thư Đảng CSVN đồng thời là cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thân thiện với Trung Quốc hơn, và phe ‘Bắc phương’ giữ vị thế quan trọng hơn trên chính trường Việt Nam.

Dù vậy, chuyên gia Chu Hạo cảnh báo rằng phe nào cũng sẽ không thể nhượng bộ về quyền lợi quốc gia và chủ quyền lãnh thổ. Ý thức về lãnh thổ đã ăn sâu vào người dân Việt Nam.

Từ đó, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng có một thế lực “vừa chống Việt Nam vừa chống Trung Quốc” đang tìm cách lợi dụng tình cảm dân tộc chủ nghĩa của người dân để gây bất ổn trong xã hội Việt Nam.

Tổ chức Việt kiều

Bài trên Thế giới Tân văn chỉ sang “các thế lực chống Trung Quốc” trong cộng đồng Việt kiều ở hải ngoại.

Hiện có hơn bốn triệu người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ, báo này nói, và một số người bị Hoa Kỳ sử dụng như công cụ diễn biến hòa bình để chống lại Đảng CSVN.

“Mỗi năm Quốc hội Mỹ đều cấp tiền cho những kẻ này hoạt động.”

Bài báo viết: “Những Việt kiều này trở về Việt Nam, lợi dụng sự bất mãn ở trong nước để kích động tinh thần chống nhà nước. Chúng đã lấy tranh chấp lãnh thổ Việt Trung, chống Trung Quốc làm chiêu bài để chống chính phủ”.

Ông Hoàng Vĩnh Tuyết từ ban Việt ngữ CRI nói chính phủ Hà Nội cần cảnh giác với việc Hoa Kỳ sử dụng chủ đề Biển Đông để “giết hai con chim bằng một hòn đá”: vừa chia rẽ quan hệ Trung-Việt, vừa gây bất ổn trong nước.

Chuyên gia Chu Hạo trong khi đó thì nói rằng tình hình chưa tới nỗi nghiêm trọng quá: “Ngoại trừ cuộc biểu tình lần đầu, các cuộc sau đều ít người tham gia, cho thấy ảnh hưởng xã hội của việc tuyên truyền chống chính quyền chưa lớn”.

“Đặc biệt ở Hà Nội, người dân vẫn còn tình đồng cảm với Trung Quốc.”

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Báo Trung Quốc: ‘Mỹ giật dây biểu tình ở Hà Nội’”

 1. Chào vườn chuối,

  Trong tổ chức chính trị của Mỹ có một số những cơ quan được tạo ra để “ủng hộ tiến trình dân chủ” tại khắp nơi trên thế giới. Người Mỹ, từ thời tổng thống Wilson chống lại Đức trong thế chiến thứ nhất, với chủ thuyết Wilson, trong bài diễn văn tuyến chiến với Đức: “Một liên hiệp vững chắc cho hòa bình không bao giờ có thể tồn tại ngoại trừ do một liên doanh giữa các quốc gia dân chủ.” Chính vì vậy mà ngày nay Mỹ có một số các cơ quan chuyên lo việc ủng hộ và thúc đẩy “tiến trình dân chủ” tại các quốc gia Mỹ xem như là thiếu dân chủ.

  (Khái niệm dân chủ của Mỹ có nghĩa là phát triển các quyền tự do dân chủ, và không có nghĩa là “lật đổ” chính quyền sở tại, vì âm mưu lật đổ chính quyền sở tại là vi phạm luật của Mỹ.)

  Ở Mỹ hiện nay ta có vài cơ quan như vậy sau đây:

  1. Radio Free Asia, dùng tiền hàng năm của chính phù Mỹ, nhưng hoạt động như một tổ chức độc lập. Phát thanh những thông tin đến một số quốc gia Á Châu mà Mỹ xem là thiếu thông tin.

  2. National Endowment for Democracy (“NED”): Tổ chức này có ngân sách hàng năm từ Quốc Hội, Mỹ, nhưng hoạt động độc lập. NED chi tiền cho các tổ chức hoạt động “dân chủ” tại các quốc gia trên thế giới. Đôi khi tên của các tổ chức nhận tiền được giữ kín, nên cũng khó biết họ là ai. Đôi khi người nhận tiền tại các nước cũng không biết là tiền có gốc từ NED mà ra, mà cứ nghĩ là tiền của bạn mình ở Mỹ cho mình. Nếu NED đang sử dụng tiền ở VN thì cũng là chuyện thường thôi, chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

  3. Bộ phận phụ trách về nhân quyền của Bộ Ngoại Giao, thông qua các Sứ Quán Mỹ trên khắp thế giới, sẽ lên tiếng về các vấn đề Nhân quyền.

  Đây là các cơ quan về dân chủ và nhân quyền của Mỹ, luôn luôn hoạt động một kiểu dù tổng thống là ai. Nếu nói là Mỹ dính dấp đến các sinh hoạt tại Việt Nam thì đương nhiền là 3 tổ chức này, cùng với một số các tổ chức Việt Kiều chống nhà nước.

  Tuy nhiên chính sách của mỗi tổng thống về vấn đề VN thì lại là việc khác. chính phủ Obama, nhất là ngoại trưởng Hilary Clinton, rất là thân thiện với Việt Nam.

  Cho nên báo TQ nói “Mỹ dật dây” cũng không hoàn toàn sai, nhưng ta phải hiểu “Mỹ” đây là ai. Chẳng phải là nước Mỹ, hay chính phủ Mỹ, mà là một vài cơ quan của Mỹ hoạt động cả đời như thế. Các cấp cao trong chính phủ chẳng dính dấp gì đến các việc của các cơ quan độc lập này (Ngay cả bộ phận nhân quyền của Bộ Ngoại Giao, cũng thường được phép làm việc rất độc lâp về chuyên môn của họ. Ít khi Bộ Trưởng hay Tổng Thống chỉ đạo ).

  Số lượt thích

 2. Bác Hoành,

  Theo anh, hoạt động của các tổ chức này là tích cực hay tiêu cực?
  Anh ở đang ở Mỹ, anh có biết về động cơ của các tổ chức này cũng như chính phủ Mỹ khi “ủng hộ tiến trình dân chủ” không ạ?

  Họ bỏ tiền của, công sức ra như thế để được lợi gì? Đất đai hay dầu mỏ ư? Tôi chưa thấy bằng chứng về động cơ đó.

  Hiện tại theo cảm giác của tôi thì Mỹ là 1 quốc gia thẳng thắn, hầu hết những quốc gia Mỹ chỉ trích cũng đều có vấn đề cả.

  Số lượt thích

 3. Hi Lonely Way,

  Nếu nói về cái nhìn từ góc cạnh người Mỹ, thì các tác phong có vẻ đàn anh của Mỹ về dân chủ và nhân quyền, một phần là do tự tin về hệ thống chính trị của Mỹ, một phần là do tinh thần trách nhiệm có lẽ từ văn hóa Tin Lành–trach nhiệm rao giảng tin lành đến khắp mọi người.

  Người các nước thì lại có thể cho đây là môt thái độ rất kiêu căng.

  Đó là nói về nguồn gốc.

  Còn nói về thực hành, thì đã nhiều lúc nó làm thiệt hại cho nước Mỹ, vì nhiều nước rất khó chịu về việc họ cho là Mỹ cứ thích chỉ trích và xía vào chuyện nội bộ nước họ, nhất là các quốc gia nghèo yếu hơn Mỹ, và nhất là khi đồng minh của Mỹ có thể là các nhà độc tài gian ác có tiếng trên thế giới (Từ Pakistan đến Philippines (thời marcos))

  Hơn nữa về thực hành, rất nhiều khi nó mất lý tưởng ban đầu. Nhân quyền và dân chủ thường được dùng như các hoạt động đề giúp thiết lập các chính quyền thân Mỹ khắp nơi. Tức là lý tưởng tin lành không còn nữa mà nó đã thành một loại hoạt động chính tri để tạo vây cánh cho Mỹ.

  Riêng cá nhân mình, thì mình không ưa thái độ trịch thượng phê phán các nước và xía vào nội bộ các nước như thế. Đối với mình đó rất là kiêu căng, thô lỗ và bất lịch sự, Và khi nó có tính bí mật, thì rất tồi tệ và gợi quan tâm đến an ninh, nhất là đối với một quốc gia Mỹ nói “chúng ta là bạn”. Mình chủ trương “Khiêm tốn, thành thật, yêu người”.

  Mình nghĩ rằng nếu ta thích quảng bá dân chủ, nhân quyền, chủ nghĩa vàng, chủ nghĩa tím… thì hãy là bạn tốt, rồi từ từ giới thiệu với bạn điều mình thích. Không nên thô lỗ, chỉ trích, xía tay vào, hay hoạt động bí mật. Rất xúc phạm và không đáng tin.

  Số lượt thích

 4. Cám ơn Lonely Way đã hỏi rất hay và anh Hoành đã trả lời. Em hoàn toàn bị thuyết phục và đồng tình.

  Ngoài ra, em có thêm một suy nghĩ là ngoài tinh thần “trách nhiệm” mà anh Hoành nói, thì một thế giới hài hòa giữa những nét văn hóa riêng và đồng nhất về một số giá trị nền tảng là một viễn cảnh lý tưởng cho sự phát triển của nhân loại – bao gồm cả nước Mỹ. Thế nên những đầu tư của nước Mỹ không phải “vô bổ” đối với nước Mỹ mặc dù “lợi ích nhãn tiền” có thể không rõ ràng. Vấn đề còn lại là phương pháp thực hiện như thế nào.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s