Công bố Sách trắng về kiến nghị chính sách thương mại

Sáng nay (19/8/2011) tại Hà Nội, Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chính thức công bố cuốn sách trắng về “Các kiến nghị chính sách thương mại của các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam”.

CôngThương – Đây là hoạt động nhằm chuyển tải những khó khăn, vướng mắc thực tế về môi trường kinh doanh, đầu tư và kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước đến các cơ quan chức năng.

Cuốn sách bao gồm các vấn đề trọng tâm về những chính sách hiện đang ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trong nước của doanh nghiệp Việt Nam như thuế, xuất nhập khẩu, quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, cơ sở hạ tầng và ban hành văn bản pháp luật.

DOWNLOAD “Executive Summary” của Sách Trắng tại đây

Trong đó, có nhiều vấn đề tuy nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp như mã số hàng hóa (MSHH) của Hải quan. Hiện nay, ở nước ta, việc áp MSHH còn chưa thống nhất. Hơn nữa, doanh nghiệp và cơ quan hải quan thường xuyên bất đồng về việc phân loại MSHH.

Theo quan điểm từ phía cơ quan Hải quan, doanh nghiệp khi khai báo MSHH luôn có xu hướng tìm cách áp mã cho mặt hàng ở mức thuế suất thấp nhất bằng cách khai sai lệch tên hàng hóa, mô tả khác đi từ chức năng chính chuyển sang chức năng phụ; hay tách từ hàng đồng bộ thành hàng không đồng bộ…

Tuy nhiên, doanh nghiệp lại phản ánh rằng, cách phân loại MSHH của Hải quan chưa thống nhất, khiến tình trạng cùng một mặt hàng nhưng mỗi nơi lại áp một mức thuế khác nhau diễn ra.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt đó là do việc phân loại MSHH của Việt Nam chưa thực sự chi tiết. Theo quy định hiện hành, mã hàng hóa ở Việt Nam là mã 10 chữ số; trong đó tuân thủ 6 số theo Công ước HS và 8 số theo Danh mục biểu thuế hài hòa ASEAN (AHTN).

Thực tế cho thấy, việc phân loại MSHH càng chi tiết bằng cách thiết lập thêm tiểu phân nhóm càng tốt. Từ đó sẽ giảm thiểu tình trạng khác biệt trong phân loại MSHH. Một số nước tiên tiến đã phân loại đến mã 12 chữ số.

Việc phân loại MSHH không chi tiết bằng các nước phát triển cũng dẫn đến nhiều thiệt thòi cho doanh nghiệp Việt trên “sân chơi” quốc tế. Tiêu biểu trong nhiều vụ kiện chống bán phá giá, doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi thu thập số liệu Hải quan dùng để chứng minh.

Ông Phan Đức Hiếu- phó Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương CIEM cho biết: “Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp trong nhiều ngành hàng xuất khẩu như da giầà, dệt may- đối tượng thường xuyên liên quan đến kiện bán phá giá, họ gặp khó khăn khi theo đuổi vụ kiện do số liệu chứng minh lấy từ Hải quan không chi tiết”.

Từ đó, doanh nghiệp, Hiệp hội thông qua Sách trắng gửi kiến nghị trực tiếp đến các cơ quan Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu để chi tiết hóa MSHH nhằm hài hòa với thông lệ quốc tế, giúp giảm khác biệt trong phân loại MSHH. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thương mại với các nước khác, doanh nghiệp Việt Nam có thể dùng số liệu của Hải quan Việt Nam để chứng minh, bảo vệ ngành hàng của mình một cách hiệu quả hơn.

Đánh giá về cuốn sách, đại diện các doanh nghiệp bày tỏ “Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của EuroCham và những nỗ lực của các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. Đây là  một kênh thông tin hiệu quả chuyển kiến nghị của chúng tôi đến Chính phủ.”

Phượng Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s