Mênh mang – Spring of life và Nageki!

 

Eric Chiryoku

Em nghe không em, tiếng gọi của bầy nhạn chiều vỗ cánh rủ chiều hôm..Ngoài kia trời đã tắt nắng rồi và cánh chim vẫn miệt mài bay về phương xa ấy, uyển chuyển và mờ nhạt dần trong sắc tía trời chiều bảng lảng…

Tiếng sáo sao mà miên man quá, như đưa ta vào một giấc mơ lẩn trốn giữa mây ngàn, và chập chùng điệp trùng những ngọn núi cao lẫy lừng, cũng vùi đầu vào màn mây trắng xóa đang trôi lững thững đến cuối vạch chân trời…

Và dòng nước, mê mẩn, trôi thẩn thờ, như suối tóc mượt mà mùa xuân em vuốt mãi, đôi lúc lại róc rách như một khúc dương cầm tuôn chảy dạt dào không ngừng nghĩ..

Kìa đâu nữa đồng cỏ may gợn sóng trong ánh tà, lấp lánh màu tím chiều hay màu trắng tinh khôi của hoa cỏ may dập dờn ngọn gió…

Tất cả cứ nửa thật, nửa mơ trong một giấc mơ nhạt nhòa và không nắm bắt được..

Giọt nước mắt ta rơi bên tiếng gọi thổn thức của linh hồn, một linh hồn chơ vơ và cô quạnh hiu hắt… Nó bay lờ lững, nhẹ tựa lông hồng, và quấn quýt không rời một mối tình câm vọng.

Giọt nước mắt rơi tiếp, từng giọt khẽ khàng ấy, và lại đổ òa thành một dòng trong vắt… xô mạnh vào gốc đá trơ trụi và dữ dội dâng tràn… Cuồn cuộn trôi đi, để lại một đồng cỏ vàng khô, lạnh khan phiêu bồng cùng tiếng sáo..

………………

Kitaro
Đây là một chút cảm xúc dâng tràn của mình khi nghe hai bản nhạc hòa tấu ‘’Spring of life’’ của Eric Chiryoku và ‘’Nageki’’ của Kitaro.

Kitaro (1953) và Eric Chiryoku là 2 nhà soạn nhạc và biểu diễn đa nhạc cụ của Nhật Bản.

Kitaro có phong cách riêng nhất quán ngay từ những album nhạc đầu tiên ‘’là những bức tranh đầy âm thanh, tràn đầy suy tư về thế giới, thiên nhiên, tâm linh và thấm đẫm chất Á Đông dù dụng cụ sử dụng để tấu lên những nhạc khúc này đa phần là sản phẩm điện tử.’’ Ông có tác phẩm ‘’Matsury’’ rất nổi tiếng được sử dụng liên tục như nhạc hiệu của các chương trình diễn thời trang và tại các điểm spa.

Khúc hòa tấu ‘’Nageki’’ nằm trong album ‘’Journey to the heart’’ – Volume 2 (2002) của Kitaro.

Eric Chiryoku lại nổi tiếng với vai trò là một nghệ sĩ piano tài nghệ, album ‘’Winter Story’’ được đề cử 2 Giải thưởng âm nhạc trực tuyến quốc tế (International Online Music Award).

Bản nhạc ‘’Spring of life’’ nằm trong album Spring of life phát hành năm 2007 sau thành công lớn với album ‘’Winter story’’ của Chiryoku.
[[nguồn: Wikipedia]].

Mời mọi người cùng chìm đắm vào những giai điệu mê say của ‘’Spring of life’’ và ‘’Nageki’’ nhé!

Ngọc Vũ
 

(Spring of life – Eric Chiryoku)

(Nageki – Kitaro)

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Mênh mang – Spring of life và Nageki!”

  1. Những cảm xúc khi nghe âm nhạc của Kitaro chợt òa lên thành một suối thơ tuôn chảy vừa thánh thót vừa nghẹn ngào…Tâm hồn phải phong phú lắm mới nghe nhạc được như vậy!

    Thích

  2. Em cảm ơn 2 anh a!

    Em cũng bất ngờ khi khám phá ra những album của Kitaro và Eric Chiryoku gần đây, dường như có sự tương đồng trong phong cách nhạc của 2 người ấy, và cũng đầy lạ lùng khi họ tạo ra một thế giới nhạc mang sắc thái rất riêng, nghe hoài không chán 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s