Hà Nội yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát

Yêu cầu “chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát của người dân” vừa được UBND Hà Nội phát đi sáng nay sau khoảng 10 cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam diễn ra tại thủ đô.
> ‘Không có chủ trương trấn áp người biểu tình’

Ảnh: Hoàng Hà.
Trong cuộc họp báo đầu tháng 8, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh (áo trắng) khẳng định: “Hà Nội không có chủ trương trấn áp người biểu tình”. Ảnh: Thái Thịnh.

Trong các chủ nhật từ đầu tháng 6 đến tháng 8, tại Hà Nội liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Các hoạt động này chủ yếu xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của nhân dân.

“Những ngày gần đây, các thế lực chống đối trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở thủ đô”, thông báo của Hà Nội nêu.

Theo chính quyền, những cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát đã “gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, hình ảnh thủ đô – Thành phố Vì hòa bình; tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị; tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ ngoại giao của Đảng, Nhà nước”.

Trong thông báo này Hà Nội cho rằng, có một số người trong và ngoài nước đang lợi dụng các cuộc biểu tình yêu nước của đa số người tham gia để “chống đối Đảng, Nhà nước, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ quan hệ Việt – Trung; tập hợp lực lượng gây mất ổn định chính trị”.

Với mục đích “duy trì ổn định an ninh trật tự ở thủ đô”, chính quyền Hà Nội yêu cầu: “Chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn thành phố”.

Cùng với thông báo này, các lực lượng chức năng được Hà Nội cho phép áp dụng các “biện pháp cần thiết” đối với những người “cố tình không chấp hành, tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ”.

Từ đầu tháng 6 đến 24/7 tại khu vực sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và quanh Hồ Hoàn kiếm đã có 8 cuộc biểu tình tự phát. Người tham gia chủ yếu là học sinh, sinh viên, giới trí thức, văn nghệ sĩ… Người biểu tình thường tập trung khoảng 8h30 sáng và giải tán sau chừng 3 tiếng.

Cuộc đầu tiên có khoảng 300 người tham gia nhưng sau giảm dần còn khoảng 50-60 người.

(Trích thông tin trong cuộc trao đổi báo chí của trung tướng Nguyễn Đức Nhanh ngày 2/8)

Chính quyền “khuyến khích” người dân tham gia phong trào yêu nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền bằng những hoạt động thiết thực “trong khuôn khổ tổ chức và pháp luật”.

Hơn 2 tháng sau khi Hà Nội diễn ra cuộc biểu tình tự phát đầu tiên phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông, đây là lần đầu tiên, chính quyền phát đi một thông điệp chính thức về vấn đề này.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 2/8, Giám đốc Công an Hà Nội kiêm Tổng cục phó Tổng cục An ninh 2 Nguyễn Đức Nhanh nói: “Chủ trương của Công an thành phố là tuyên truyền, giải thích, vận động để giải tán người biểu tình; không có việc đàn áp hay bắt bớ”.

Tiến Dũng

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hà Nội yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát”

 1. Mấy lúc này Hà Nội có vẻ như bắt đầu có thông tin rõ ràng hơn trước. Nói rõ cho dân biết ý định nhà nước như thế này là rất tốt. Trước nay người ta cứ phải đoán mò ý nhà nước, không biết khi nào thì Ok với nhà nước, khi nào thì không.

  Thông tin này giải thích rõ ràng vì sao nhà nước quan tâm, đó là điều rất đáng hoan nghênh. Có người đồng ý, có người không đồng ý với quan tâm của nhà nước. Nhưng đó là chuyện dĩ nhiên.

  Điều chính là nhà nước thông tin nói rõ quan tâm, nhu cầu và yêu cầu của mình, để dân có thể tiếp tay với nhà nước, hoặc ít ra là không vô tình dẫm lên chân nhà nước mà không biết.

  Thích

 2. Anh Hoành “đang tư duy tích cực” rùi…Nhưng là con nhà Luật, anh khen như vậy mà không thấy trên các website “lề trái” họ lên án à . Có từ tướng, trí thức, dân họ lên tiếng về việc này ghê lắm. Mong anh đọc và lên tiếng thêm chứ “tư duy tích cực” chung chung của anh, xem ra không ổn đấy.

  Thích

 3. Hi Chu. V. An,

  Mình không có thói quen chạy theo bầy đàn. Thấy ai đúng thi nói.

  Hơn nữa mình đã có kinh nghiệm trí thức thích chúi mũi tấn công nhà nước mà không biết thiệt hơn, và không quan tâm đến các trách nhiệm khác của nhà nước, 40 năm trước rồi. Ở Sài gòn, trung tâm của biểu tình.

  Tốt hơn là ta nên nghe nhau và đoàn kết với nhau một chút.

  Mình nghĩ là các cuộc biểu tình đã đủ để diễn tả cảm xúc về TQ, Nó đã bắt đầu đến mức có thể nguy hại và dễ bị lạm dụng thành những chia rẽ và các vấn đề ngoại giao và an ninh khác.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s