Tổng bí thư: ‘Việt Nam đang tăng cường lực lượng để tự vệ’

VNEXPRESS
Trao đổi với cử tri Hà Nội về chủ đề biển Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam đang đứng trước 3 yêu cầu: giữ vững chủ quyền biển; khai thác làm giàu cho đất nước và giữ hòa bình, ổn định để phát triển.
> ‘Chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm’

Chiều 10/8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cùng một số đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Hoan nghênh kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13, cử tri Đặng Ngọc Tỉnh (phường Cửa Nam) kỳ vọng bộ máy lãnh đạo mới sẽ đưa đất nước phát triển.

Tổng bí thư trò chuyện với các cử tri. Ảnh: Tiến Dũng
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các cử tri. Ảnh: Tiến Dũng

Đề cập tới vấn đề biển Đông, ông Tỉnh cho rằng, để khẳng định chủ quyền, phải có lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát. Lực lượng này không chỉ có hải quân, cảnh sát biển mà còn phải là chính những ngư dân đánh bắt xa bờ. Nhưng hiện nay tàu bè, phương tiện của ngư dân rất cũ kỹ, lạc hậu. Do đó, nhà nước phải đầu tư phương tiện hiện đại để ngư dân ổn định làm ăn trên biển.

Cử tri Nguyễn Thanh (phường Hàng Bông) đặt câu hỏi: “Bảo vệ chủ quyền biển Đông đang là chủ đề nóng trong nhân dân nhưng vẫn chưa thấy Quốc hội ra nghị quyết về vấn đề này? Tôi mong các đại biểu làm đúng lời hứa với cử tri”.

Còn NSƯT Trần Đức (phường Hàng Bạc) cho hay, công khai thông tin về biển Đông chính là giúp tăng sự đoàn kết của dân tộc. “Nếu dân biết đường lưỡi bò là đòi hỏi vô lý của Trung Quốc thì họ sẽ đoàn kết hơn”, cử tri Trần Đức nhấn mạnh.

Cử tri quận Hoàn Kiếm cũng đưa ra ý kiến, kiến nghị liên quan đến vấn đề lạm phát, giá vàng tăng đột biến, phân bổ hàng bình ổn giá, quá tải trường mầm non, sân golf, giao thông thủ đô, ô nhiễm môi trường… Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, các ý kiến này sẽ được tổng hợp để trình lên Quốc hội.

Về vấn đề biển Đông, Tổng bí thư cho hay: “Nhiều nước phản đối đường lưỡi bò, trong đó có Việt Nam vì căn cứ vào công ước Luật biển năm 1982 thì các nước ven biển được phép tuyên bố chủ quyền từ đường cơ sở ra bên ngoài là 200 hải lý”.

Theo Tổng bí thư, Việt Nam đang đứng trước 3 yêu cầu là phải giữ vững chủ quyền đang có sự tranh chấp; khai thác chủ quyền biển và làm giàu cho đất nước; giữ hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

“Các bác góp ý đúng là phải làm sao để người dân hiểu vấn đề này, nhưng có những việc nói và làm phải có mức độ, cũng là vì lợi ích quốc gia. Chúng ta cũng đang tăng cường lực lượng để phòng thủ, mong các bác tin ở Trung ương, tin ở Bộ Chính trị, ở Quốc hội…”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Kết thúc phần chia sẻ về vấn đề biển đảo, Tổng bí thư cho hay, sắp tới Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua Luật Biển. Chính phủ đã thành lập Cảnh sát biển, mua tàu ngầm, tăng cường hải quân, không quân… nhưng không phải đi xâm lược nước nào mà chỉ là để bảo vệ, tự vệ, xây dựng đất nước.

Tiến Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s