1.000 lao động Trung Quốc làm việc không phép tại Cà Mau

VnExpress
Trên công trường nhà máy đạm trong Cụm khí điện đạm Cà Mau đang có khoảng 1.700 lao động người Trung Quốc làm việc, trong đó có hơn 1.000 người làm việc không phép.

Ông Lê Thanh Tòng, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, đang tiến hành lập báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc trên 1.000 lao động người Trung Quốc làm việc không phép trên công trường nhà máy đạm nằm trong Cụm khí điện đạm Cà Mau ở xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau.

Một góc công trình nhà máy đạm Cà Mau có rất nhiều lao động Trung Quốc làm việc không phép. Ảnh: Thiên Phước.
Công trình nhà máy đạm Cà Mau có rất nhiều lao động Trung Quốc làm việc không phép. Ảnh: Thiên Phước.

Những công nhân này nằm trong danh sách hơn 1.700 người Trung Quốc do Công ty Cổ phần khoa học kỹ thuật Ngũ Hoàn, Trung Quốc đưa sang Việt Nam làm việc. Trong đó có rất đông công nhân làm những công việc thủ công, đơn giản như khiêng gạch, xây hồ… với thu nhập khoảng 100 ngàn đồng mỗi người một ngày.

Theo ông Tòng, có những công việc khá đơn giản không cần phải sử dụng công nhân ngoài nước. Vì vậy, lao động địa phương rất cần được ưu tiên tuyển dụng nhưng đơn vị thi công đã tuyển nhiều người Trung Quốc vào làm việc tại công trình xây nhà máy đạm. Cụ thể là qua 4 lần kiểm tra các thủ tục hành chính, trong đó lần gần nhất là ngày 4/8 nhà chức trách phát hiện số lao động ngoài nước làm việc không phép lên đến trên 1.000 người.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Thành Tươi – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – cho biết chưa nghe báo cáo có lao động Trung Quốc làm việc không phép với số lượng lớn như đã nêu. Theo ông Tươi, trước đây có phát hiện tình trạng lao động Trung Quốc làm việc ở nhà máy đạm nhưng rất ít và đã xử lý xong.

Thiên Phước

Một suy nghĩ 11 thoughts on “1.000 lao động Trung Quốc làm việc không phép tại Cà Mau”

 1. Chúng ta có hai vấn đề lớn ở đây:

  — Tổng nhân công là 1700, mà có đến hơn 1000, tức là 59%, là không có phép. Nếu một vài người thì còn có lý. Các vị ở Cà Mau làm việc thế nào mà đa số nhân công của một hãng khổng lồ như thế không có phép, bây giờ mới phát hiện (chủ tịch UBND hình như vẫn chưa phát hiện) là sao?

  Hình như Phó giám đốc Sở Thương Binh và Lao Động đang làm báo cáo về việc này, và phải cho báo chí biết, trước khi cho boss của mình là chủ tịch UBND biết. Interesting!

  — Các vị hành xử luật thế nào mà công ty nước ngoài KHÔNG NỂ NANG luật Việt Nam gì cả, ngang nhiên có cả nghìn người làm việc không phép là sao? Và nếu thật sự công ty nào coi thường pháp luật đến mức độ đó thì ta đóng cửa công ty, thu hồi giấy phép, hay chỉ phạt hành chánh vài chục triệu đồng?

  Luật pháp quốc gia chỉ là nước lã nếu không được bảo vệ bằng hình phạt nghiêm khắc.

  Thích

 2. Anh Hoành,
  Thật buồn khi luật pháp quốc gia đang nhạt như “nước lã”. Vẫn biết đó là việc của nhà nước, không phải việc của mình và không nên phàn nàn. Xin lỗi anh, tôi thực sự không muốn sống cùng tiêu cực.

  Thích

 3. Hi Lonely way,

  Ở nước nào thì cũng có triệu vấn đề. Mình thấy vấn đề thì nhắc cho quý vị thấy, và nếu luật pháp thiếu xương sống thì mình nhắc cho quý vị biết và đề nghị quý vị bảo vệ luật pháp và cho luật pháp một chút xương sống. Hơi đâu mà stress.

  Mình nghĩ là vấn đề có nhiều người quan tâm, đâu phải chỉ có mình, nếu không thì ta đâu có đọc được trên báo.

  Thích

 4. Hi anh Hoành, như hiện nay thì đã có 1000 công nhân bất hợp pháp ở Cà Mau. Vậy nếu ông chủ tịch UBND thuận, có thể đem công an đến bắt, phạt mỗi người mấy trăm đô la và đuổi tất cả về nước được không?

  Vấn đề là như thế thì tạo quan hệ căng thẳng với doanh nghiệp TQ.

  Hiển

  Thích

 5. Hi Hiển,

  Vấn đề pháp lý là:

  1. các nhân công TQ có nhập cảnh Vn hợp pháp không?
  2. Nếu nhập cảnh hợp pháp thì cư ngụ có hợp pháp không?
  3. Nếu cư ngụ hợp pháp, thì họ có phép làm việc không?
  4. Công ty có phép tuyển dụng họ không?

  Sai đến đâu xử đến đó. Nếu nhập cảnh hoặc cư ngụ bất hợp pháp thì mời họ về nước, và xử phạt công ty một người vài trăm đô, hay là đóng cửa. (Nếu người làm bất hợp pháp nhiều hơn nhân công hợp pháp như trường hợp này, thì nên đóng cửa chẳng nên phạt tiền. Vì khinh thường luật pháp quốc gia đến như vậy thì chính phủ phải ra hiệu cho tất cả các công ty, kể cả công ty VN, là luật pháp Vn không thể bị xem thường. Trừ khi có lý do nhẹ tội nào đó mà ta chưa biết).

  Nếu ông chủ tịch UBND cho phép, nhưng lại bất hợp pháp với luật quốc gia, thì đó vẫn là phi pháp. Đó có thể là băng chứng công ty và ông chủ tịch UBND đồng lõa trong hành vi phi pháp. Ignorance of the law is no defense. Không biết luật không phải là lý lẽ biện hộ.

  Và đương nhiên là phạt nặng thì phải có căng thẳng với công ty. Chẳng anh nào bị tuyên án tù mà thích thẩm phán cả. Nhưng luật pháp phải có sức mạnh, nếu không thì không quản lý quốc gia được.

  Và nhà nước cũng cần phải điều tra và xử lý nghiêm khắc các lãnh đạo VN ở Cà Mau.

  Luật pháp phải nghiêm mình. Đất nước ta có quá nhiều vấn đề, và chỉ có thể giải quyết được nếu luật pháp nghiêm minh.

  Thích

 6. Mình rất cảm kích tinh thần “tôi thực sự không muốn sống cùng tiêu cực” của bạn, dù chẳng ai MUỐN sống cùng tiêu cực nhưng ít ai khẳng khái phát biểu với thái độ chống tiêu cực mạnh mẽ như vậy. 🙂 Không biết Lonely way đang học ngành gì nhỉ? Liệu có bao giờ Lonely way nghĩ rằng mình sẽ là người trực tiếp làm những việc này để làm nó một cách không tiêu cực, hay ít ra là ít tiêu cực hơn không nhỉ? Nếu những người có trách nhiệm có tinh thần chống tiêu cực như Lonely way thì người dân mới thể hi vọng được.

  Thích

 7. Phần lớn các dự án điện và thủy điện và một số dự án lớn khác ở Việt Nam đều được trao cho các nhà thầu Trung quốc, do các ngân hàng Trung Quốc tài trợ.

  Các ngân hàng Trung Quốc cấp tín dụng đến 85% cho dự án, phần còn lại do EVN cung cấp.

  Các dự án điện do nhà thầu Trung quốc thực hiện đều chậm trễ từ một đến 3 năm mà báo VNMedia nói rằng có đến “1001 nguyên nhân.”

  Điều ngạc nhiên là mặc dù bị cáo buộc ‘kém năng lực’ và ‘chậm trễ’ nhưng các nhà thầu Trung Quốc vẫn tiếp tục…trúng thầu.

  Thích

 8. Hi Can,

  Có lẽ là vì nguyên tắc đấu thầu của VN chưa được khoa học. Cứ xem ai đấu thầu thấp giá nhất thì chọn. Tiền nào của nấy. Giá thấp thì đi theo phẩm chất thấp. Cứ theo giá thấp thì đương nhiên là chỉ có sản phẩm và dịch vụ “low end” (đây là từ kinh tế chỉ các sản phẩm và dịch vụ hàng thấp, hàng bình dân, khác với high end).

  Minh nghĩ là VN nên chú trọng đến sản phẩm và dịch vụ high end, và đặt trọng tâm vào uy tín và phẩm chắt của một công ty, thay vì chỉ nhìn đến số tiền. Nếu ta chú trọng đến phẩm chất thì có lẽ là Mỹ và các công ty Âu châu sẽ trúng thầu nhiều hơn là các công ty TQ.

  Come on! Nếu ta phải có một người tình/người bạn, ta muốn người low end hay high end?

  Chỉ cần nâng cao mức đòi hỏi của mình lên đến mức “quý tộc” một chút. Điều đầu tiên là phải tự xem mình quý tộc một chút (dù mình đang là Cô Bé Lọ Lem) và đòi hỏi người/vật quý tộc một chút.

  Người nào không đủ tiêu chuẩn thì mời về vườn.

  Act like a queen and people will treat you like a queen.

  Thích

 9. Giải quyết 1.000 LĐ Trung Quốc không phép?

  Cập nhật lúc 11/08/2011 05:05:00 PM (GMT+7)

  – Trong những ngày qua, thông tin công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau ở Cụm công nghiệp khí – điện – đạm, đang có hàng ngàn lao động Trung Quốc làm việc chưa được cấp phép lao động thu hút sự quan tâm của dư luận.

  Kiểm tra là phát hiện lao động không phép

  Sở LĐTB&XH và Công an tỉnh Cà Mau vừa kiểm tra công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau, có 1.535 lao động người Trung Quốc, trong đó 858 người chưa được cấp phép. Ngày 4-8, Sở LĐ-TB&XH Cà Mau tiếp tục kiểm tra, phát hiện trên công trường tăng lên 1.733 lao động Trung Quốc, lao động không phép cũng tăng lên 1.360 người.

  Sở LĐ-TB&XH và Công an Cà Mau làm việc với Ban quản lý Cụm khí – điện – đạm Cà Mau và các nhà thầu Trung Quốc, đề nghị phải lập danh sách 1.733 lao động Trung Quốc trên công trường, phân loại người có phép và không phép để chấn chỉnh việc quản lý nhưng chưa có kết quả.

  Công nhân Trung Quốc sau giờ tan tầm ở Công trường xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau – (Ảnh: Thanh Niên).

  Ông Dữ Minh Huân, Trưởng phòng Chính sách lao động và Bảo hiểm xã hội của Sở LĐTB&XH Cà Mau cho biết trên báo Tiền Phong: “Hễ kiểm tra là phát hiện vi phạm, nhưng việc khắc phục rất chậm chạp. Chúng tôi quyết định phạt hành chính hành vi tuyển dụng lao động các nhà thầu thì họ thực hiện và đã trục xuất 16 lao động người Trung Quốc, nhưng họ chấp hành như thế nào thì chẳng biết”.

  Ông Vương Văn Cường – người phụ trách an ninh công trường và quản lý lao động nước ngoài thuộc ban quản lý dự án Cụm khí – điện – đạm Cà Mau cũng xác nhận với Tuổi Trẻ, trong số 1.051 lao động Trung Quốc chưa được cấp phép có 440 người làm việc dưới ba tháng (theo quy định không cần cấp phép lao động – PV), số còn lại đang làm thủ tục xin cấp phép lao động.

  Thành phần lao động Trung Quốc tại đây gồm có cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân có tay nghề, lao động phổ thông nhưng phần lớn trong số này là lao động có tay nghề và lao động phổ thông.

  Ông Cường giải thích: “Việc tồn tại tình trạng lao động Trung Quốc làm việc chưa có giấy phép tại đây “do công việc công trường đang gấp. Họ (nhà thầu – PV) có nói ở nước họ làm thủ tục chậm nên việc hoàn tất thủ tục ở đây chậm”.

  Từ tháng 7-2008, sau khi trúng thầu xây dựng Nhà máy đạm Cà Mau, Cty Cổ phần Khoa học kỹ thuật Ngũ Hoàn (Trung Quốc) liên kết với 5 nhà thầu khác của Trung Quốc đưa lao động đến công trường nhưng không tuân thủ luật pháp Việt Nam.

  Giám đốc Sở LĐTB&XH Cà Mau Chung Ngọc Nhãn cho biết thêm: “Nhà thầu Trung Quốc tuyển dụng lao động không có hồ sơ theo qui định, sử dụng lao động không phép, không báo cáo đúng định kỳ theo qui định đã gây khó khăn cho việc quản lý lao động người nước ngoài”.

  Đại tá Trần Như Tâm, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an Cà Mau nói: “Công an quản lý an ninh trật tự và tạm trú chứ cũng không nắm được lao động có phép hay không phép”

  Không chấp nhận lao động nước ngoài không phép

  Ông Lê Thanh Tòng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho rằng, lẽ ra phải ưu tiên lao động Việt Nam làm việc tại công trường này, trường hợp lao động Việt không đáp ứng được mới tuyển lao động nước ngoài.

  Hiện bên nhà thầu chính chưa có bất cứ văn bản nào gửi cơ quan quản lý địa phương về nhu cầu lao động tại công trường để nơi đây cung cấp lao động tại Việt Nam.

  Được biết, trước khi khởi công dự án Nhà máy Đạm Cà Mau, Sở LĐTB&XH đã hai lần hướng dẫn về quy định cấp phép lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, sau đó tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh nhiều lần kiểm tra.

  Qua các lần kiểm tra, Sở đã phạt hành chính nhà thầu do có hành vi vi phạm thủ tục sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam, thậm chí sở từng đề nghị Bộ Công an trục xuất hơn 10 lao động Trung Quốc tại đây vì lỗi vi phạm trên.

  Trả lời câu hỏi tại sao có kiểm tra thường xuyên nhưng lao động không phép tại đây tồn tại trong thời gian dài, ông Tòng nói: “Cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn, xử phạt, làm hết trách nhiệm theo quy định rồi”.

  Về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trả lời Tuổi Trẻ: “Tỉnh chỉ hướng dẫn cấp phép những lao động đủ điều kiện, không chấp nhận việc đưa lao động phổ thông vào làm việc tại công trường nhưng họ vẫn đưa vào, họ chấp hành không nghiêm”.

  Ông Hải nói quan điểm của tỉnh là xử lý kiên quyết và hiện giao Sở LĐ-TB&XH xử lý theo đúng quy định pháp luật.

  Đề cập việc hơn 1.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Nhà máy Đạm Cà Mau không có giấy phép, trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Hòa – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Bộ LĐ-TB&XH chưa nhận được báo cáo về vụ việc… Tôi sẽ yêu cầu Cục Việc làm soạn ngay công văn trong chiều 9-8 để gửi UBND tỉnh Cà Mau, đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, báo cáo. Tùy từng mức độ vi phạm, bộ sẽ hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH Cà Mau nhắc nhở chủ đầu tư, nhà thầu, hoặc nếu nghiêm trọng thì đề nghị Bộ Công an cho xuất cảnh những lao động không phép”.

  Theo ông Hòa, lao động làm việc dưới ba tháng không cần giấy phép. Trong thời gian làm thủ tục, chờ được cấp phép, lao động nước ngoài vẫn được phép làm việc. “Đây có thể là kẽ hở, bởi các quy định của ta không nói rõ thời gian để làm thủ tục là bao lâu nên rất khó xử lý” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa thừa nhận.

  Ông Hòa cho rằng Sở LĐ-TB&XH Cà Mau cần kiểm tra, chỉ cấp phép cho lao động nào đủ điều kiện, còn không đủ điều kiện thì phải hướng dẫn chủ đầu tư để họ hoàn tất thủ tục. Nếu hướng dẫn rồi nhưng họ vẫn không thực hiện, phải thông báo ngành công an xử lý, kiên quyết cho xuất cảnh những trường hợp lao động không phép.

  Vũ Điệp (tổng hợp)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s