Biển Đông: Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ thăm Việt Nam – “Sói biển” đã ra khơi – Philippines kêu gọi các nước cùng bác bỏ đường chữ U


Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Tư lệnh Hạm đội 7 Scott Van Buskirk
Tư lệnh Hạm đội 7 Scott Van Buskirk vừa thăm Hà Nội trong hai ngày

Phó Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội 7 thuộc hải quân Hoa Kỳ, ông Scott Van Buskirk, vừa có chuyến thăm hai ngày tới Hà Nội.

Hôm thứ Sáu, 5/8/2011, ông đã làm việc tại trụ sở Bộ Quốc Phòng và hội kiến Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam.

Tùy viên quân sự Mỹ tại Việt Nam cho BBC biết chuyến thăm của Phó Đô đốc Van Buskirk chỉ kéo dài hai ngày và không cho biết thêm chi tiết.

Báo Việt Nam cũng chỉ nói chung chung rằng mục đích chuyến đi là để tăng cường quan hệ giữa hai hải quân và hai quân đội.

Tuy nhiên, gần đây Hạm đội 7 đã có nhiều hoạt động hợp tác với hải quân Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông gia tăng.

Tháng 8/2010, Hạm đội 7 đã có tuần hoạt động chung với hải quân Việt Nam trong chương trình “kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao” giữa hai bên.

Truyền thông Việt Nam tỏ ra e dè khi nói tới các hoạt động chung ngày càng sôi nổi giữa quân đội hai nước, có lẽ một phần lý do là không muốn gây ảnh hưởng tới quan hệ với các nước thứ ba.

Thế nhưng một điều rõ ràng là các chương trình trao đổi ngày càng nhiều và đi vào chiều sâu.

Gần đây nhất, vào tháng Bảy, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có chương trình ‘tập luyện hải quân’ kéo dài một tuần tại thành phố Đà Nẵng, miền trung Việt Nam.

Hồi đầu tháng này đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký kết biên bản thỏa thuận Hợp tác Quân y trong khuôn khổ cộng tác giữa quân đội hai nước.

Hạm đội 7 là hạm đội chủ lực của Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Van Buskirk nhậm chức chỉ huy trưởng Hạm đội 7 từ tháng 9/2010.

Trước Việt Nam lần này, ông đã thăm Campuchia trong hai ngày 3/8-4/8.

“Sói biển” đã ra khơi

SGTT.VN – Chiều nay 8.8, “sói biển” Mai Phụng Lưu đã chính thức ra khơi trên chiếc tàu 90 CV mà anh đã mua từ số tiền được hỗ trợ vay của ngân hàng Đông Á và báo SGTT giúp đỡ. Chuyến đi biển lần này, tàu cá của anh Lưu có 11 lao động và nang theo 3.000 lít dầu, 200 cây đá cùng nhiều trang thiết bị phục vụ đánh bắt hải sản.

Con tàu mới của “sói biển” Mai Phụng Lưu. Ảnh: Phạm Anh

Thuyền trường Mai Phụng Lưu nói: “Tàu sẽ đánh bắt ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, dự định tàu đi khoảng 20 ngày rồi về”.

Trước khi “mở biển” (xuất bến, cách nói của Mai Phụng Lưu), anh đã gọi cho chúng tôi. Không thể không chia sẻ những cảm xúc của Mai Phụng Lưu trước lúc ra khơi, nhà báo Tâm Chánh từ TP.HCM cũng bay ra. Thế là đoàn báo SGTT có 5 người đã lên tàu Mai Phụng Lưu tham quan.

Tiếp chúng tôi trên chiếc tàu còn thơm mùi sơn, Mai Phụng Lưu cho biết, tàu này anh mua của một người quen ở xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, với giá 350 triệu đồng. Ngày 20.7, anh đưa tàu về Cơ sở đóng sửa tàu thuyền của ông Chín Lịch (xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh) để sửa lại thân, máy tàu. Đến nay, tàu anh đã sắm đủ tất cả các loại máy móc cần thiết để ra khơi.

“sói biển” Mai Phụng Lưu lái tàu xuất bến. Ảnh: Phạm Anh

Để có được đầy đủ thiết bị, anh Lưu và người sui gia là Bùi Văn Tiến phải bỏ thêm hàng trăm triệu đồng. Những ngày qua, một số đầu nậu ở cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) muốn cho anh Lưu mượn tiền, nhưng anh quyết định không mượn vì không muốn phụ thuộc bán rẻ sản phẩm mình làm ra. Vì vậy, chi phí ra khơi gần 100 triệu đồng, anh Lưu dựa vào số tiền bán tỏi của chị Phạm Thị Lan (vợ anh).

Ngồi gần mũi tàu, Mai Phụng Lưu nhìn những con tàu cá chốc chốc lại vào ra cảng Lý Sơn bảo: “Mấy ngày nay, tàu cá trên đảo làm ăn được. Tui cũng mong mình làm ăn thuận lợi như tàu bạn. Ban ngày, bọn tui tập trung lặn, còn ban đêm sẽ tổ chức câu cá. Sau này, làm ăn được, tui dự định sắm thêm máy lặn đêm nữa”.

Không có cảm xúc nào bằng khi con tàu của Mai Phụng Lưu hú lên tiếng còi rời bến. Hai lá cờ tổ quốc căng gió phần phật. Tiễn anh ra khơi, ngoài người thân, còn có anh em làm báo SGTT và cán bộ của chi nhánh ngân hàng Đông Á tại Quảng Ngãi.

Đôi mắt “sói biển” Mai Phụng Lưu rưng rưng. Tay anh cầm chặt vô lăng, chiếc tàu bắt đầu tiến ra khỏi cửa cảng Lý Sơn…

Trước khi lên đường ra khơi, 11 lao động trên tàu cá của Mai Phụng Lưu được báo SGTT tặng 20 triệu đồng. Còn Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quảng Ngãi trao bức ảnh “Thuận buồm xuôi gió” cho thuyền trưởng Mai Phụng Lưu, mong cho tàu cá ra khơi, trở về đầy khoang…

Phạm ANh

Philippines kêu gọi các nước cùng bác bỏ đường chữ U

SGTT.VN – Sự khăng khăng của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền ở cái gọi là đường chín đoạn (chữ U) trên Biển Đông chính là điểm then chốt, ngăn chặn việc tìm ra giải pháp cho các tranh chấp ở khu vực này, ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định cuối tuần qua (ngày 5.8).

Yêu sách về đường chữ U của Trung Quốc chiếm gần trọn Biển Đông là nguy cơ tiềm ẩn đe doạ tự do hàng hải và thương mại của nhiều quốc gia.

Trong một diễn đàn tại đại học Ateneo de Manila, ông Rosario nói, Philippines cho rằng đường chữ U mà Trung Quốc vẽ ra rõ ràng là bất hợp pháp. Nó là tuỳ tiện và không dựa trên bất cứ một cơ sở nào, và cũng không có giá trị nào theo luật quốc tế, đặc biệt là theo Công ước luật Biển năm 1982 của Liên hiệp quốc. Và đường chín đoạn đó là một trong những đe doạ lớn nhất cho hoà bình ở Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Philippines cũng cho rằng, nếu không bị phản đối, yêu sách về đường chữ U của Trung Quốc chiếm gần trọn Biển Đông, sẽ không chỉ ảnh hưởng bất lợi cho các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines, mà còn là nguy cơ tiềm ẩn đe doạ tự do hàng hải và thương mại của nhiều quốc gia khác.

Từ đó, ông del Rosario nêu quan điểm của nước này là theo hai con đường. Thứ nhất, một khuôn khổ hợp tác xử lý các tranh chấp nên được các chuyên gia pháp lý của ASEAN xem xét, dự kiến sẽ họp tại Manila vào tháng 9 tới. Thứ hai, các bên khác cùng tham gia với Philippines, đòi hỏi Trung Quốc chứng minh giá trị của đường chữ U là phù hợp với UNCLOS.

Trong khuôn khổ xử lý tranh chấp nói trên, Philippines đề xuất khu vực hoà bình, tự do, hữu nghị và hợp tác (ZoPFFC) với ASEAN, tách biệt khu vực không có tranh chấp và có tranh chấp theo UNCLOS.

Với đề xuất thứ hai, ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh, cơ chế xử lý tranh chấp của Liên hiệp quốc là con đường duy nhất để cuối cùng làm yên bình Biển Đông. Trung Quốc và các bên liên quan không thể né tránh mãi được việc đưa yêu sách của mình ra toà án của Liên hiệp quốc. “Cộng đồng thế giới phải được cai trị bằng luật lệ”, ông nói.

Trước đó, bộ Năng lượng Philippines đã tuyên bố kế hoạch đấu giá một số khu vực ở Biển Đông để khai thác dầu mỏ, bất chấp diễn biến xấu hơn với Trung Quốc. Đồng thời Hải quân Philippines cũng sẽ sớm hoàn thành một căn cứ cho quân canh gác và bảo vệ lãnh thổ ở đảo Patag. Phản ứng lại, tờ China Daily của Trung Quốc đã “buộc tội” Philippines vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và nói Manila sẽ phải “trả giá cao” cho hành động nói trên.

Thiên Bình (AFP, Gulfnews)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s