Y án 7 năm tù với ông Cù Huy Hà Vũ

VnExpress
Chiều 2/8, sau 6 tiếng làm việc, với nhận định bị cáo Cù Huy Hà Vũ “phạm tội tuyên truyền chống nhà nước”, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã bác toàn bộ đơn chống án. Ngoài 7 năm tù, ông Hà Vũ sẽ bị quản chế 3 năm tại địa phương.
> Ông Cù Huy Hà Vũ nhận án 7 năm tù

Ông Cù Huy Hà Vũ bị cảnh sát dẫn giải ra xe tù.
Ông Cù Huy Hà Vũ. Ảnh: TTXVN

Phiên xử được mở tại TAND Tối cao trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. An ninh được tăng cường tại khu vực này từ sáng sớm. Một số tuyến đường xung quanh bị hạn chế đi lại.

Do tính chất đặc biệt của vụ án, và “diện tích phòng xử bé” lượng phóng viên theo dõi phiên xử phúc thẩm ông Cù Huy Hà Vũ được hạn chế. Những người có thẻ của tòa án mới được tham dự phiên tòa công khai này.

Gần 20 phóng viên trong nước và quốc tế được sắp xếp ngồi phòng riêng, theo dõi diễn biến phiên tòa được truyền qua màn hình cỡ lớn.

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm 3 thẩm phán do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa. TAND Tối cao thông báo, phiên phúc thẩm được mở do ông Cù Huy Hà Vũ kháng cáo cho rằng “không phạm tội tuyên truyền chống nhà nước” như phán quyết của TAND Hà Nội ngày 4/4.

4 luật sư có mặt tại tòa, bào chữa cho bị cáo là ông Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, bà Vương Thị Thanh và ông Trần Quốc Thuận. Ba trong 4 người này từng tham gia bào chữa cho ông Vũ tại phiên sơ thẩm, trừ ông Thuận.

Trong phần thủ tục, ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị hoãn xử vì muốn thay đổi thành viên HĐXX, yêu cầu triệu tập thêm một số người. Luật sư Trần Vũ Hải đề nghị cho 12 người thân và 20 bạn bè của bị cáo được vào dự phiên tòa… Tòa phúc thẩm không chấp nhận đề nghị này.

Sau 4 tiếng thẩm vấn buổi sáng, tại phần luận tội, đại diện VKSND Tối cao cho rằng đủ căn cứ xác định ông Cù Huy Hà Vũ đã viết, trả lời phỏng vấn, lưu giữ một số tài liệu có nội dung nói xấu, bôi nhọ, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng; hoặc trực tiếp hay gián tiếp có nội dung chống nhà nước…

“Đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo”, công tố viên phát biểu.

18h25′ hôm nay, sau phần tranh tụng của 4 luật sư và 45 phút nghị án, HĐXX phúc thẩm kết luận, căn cứ 40 đầu tài liệu lưu trong máy tính xách tay của ông Vũ và nhiều tài liệu được tìm thấy tại nhà riêng… có cơ sở khẳng định “bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn với nội dung kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, phỉ báng chính quyền và thể chế nhà nước…”.

Theo tòa phúc thẩm, việc làm trên của ông Cù Huy Hà Vũ đã “phạm vào tội tuyên truyền chống nhà nước” (điều 88 Bộ luật Hình sự), như phán quyết của TAND Hà Nội.

Sau gần 30 phúc đọc bản án, HĐXX phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức phạt 7 năm tù với bị cáo Cù Huy Hà Vũ.

9 tháng trước, ông Cù Huy Hà Vũ bị lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, lập biên bản vì “có quan hệ trong tình trạng nhạy cảm” với một phụ nữ chưa chồng tại khách sạn ở TP HCM. Khám xét nhà riêng ông Vũ, Cơ quan An ninh điều tra công bố đã thu hàng trăm trang tài liệu có nội dung “đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của nhà nước, chính phủ; vu khống, xúc phạm danh dự lãnh đạo nhà nước, chính quyền… “. Dựa trên căn cứ này ông Vũ bị khởi tố điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Tính đến ngày xét xử phúc thẩm, ông Vũ đã bị tạm giam 8 tháng 27 ngày. Bản án của tòa phúc thẩm TAND Tối cao có giá trị ngay sau khi tuyên án.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu.

Linh Thu

Một bình luận về “Y án 7 năm tù với ông Cù Huy Hà Vũ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s