Pleasure Principle – Nguyên lý về vui sướng

Chào các bạn,

Nguyên lý về vui sướng chỉ giản dị là con người thích tìm sự vui sướng và tránh đau khổ. Hệ luận của nó là khi ta làm gì mà ta vui sướng thì ta cứ thích làm và không biết mệt, dù đó là học toán, nấu ăn, hay học nhạc… Ngược lại, cũng những môn toán, nấu ăn hay nhạc này mà đưa cho những người không thích chúng thì đúng là một cực hình.

Cho nên khi ta học thì nên học các môn ta thích, học như vậy rất mau giỏi. Và nếu gặp môn ta không thích, nhưng ta có cách thay đổi tư duy để biến không thích thành thích, thì việc học môn đó cũng trở thành dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Cho môn tư duy tích cực, nếu bạn muốn học khiêm tốn, thì đừng nghĩ là vì mình tự kiêu quá nên phải học khiêm tốn đề dằn máu tự kiêu xuống. Chắc là các bạn đã kinh nghiệm rồi. Nghĩ như thế rất dễ thất bại vì (1) dưới Luật Hấp Dẫn, ta càng nghĩ về tự kiêu thì tự kiêu càng đến, và (2) học khiêm tốn như thế chỉ là một cuộc vật lộn mệt mỏi giữa khiêm tốn và tự kiêu.

Thay vì vậy thì đừng quan tâm gì đến mình có tự kiêu hay không, hãy chỉ quan tâm đến khiêm tốn. Khiêm tốn thường làm cho ta vui sướng. Các bạn có thể làm vài cái test để kiểm nghiệm điều đó. Hôm nào sắp sửa gặp ai, chuẩn bị sẵn trong đầu các cách nói rất khiêm tốn, rồi nói chuyện với người đó chỉ với các cách đó mà thôi. Khi ra về bạn sẽ thấy rất vui sướng.

Thành thật và yêu người cũng vậy. Đừng nghĩ là mình phải học thành thật vì mình hay nói dối, hay học yêu người vì mình quá ích kỷ. Thử vài cái test, chỉ nói chuyện cực kỳ thành thật, hay cực kỳ quan tâm đến an nguy của người khác. Rồi bạn sẽ thấy vui sướng thế nào khi ra về.

Có các kinh nghiệm vui sướng đó rồi, thì ta cứ nghĩ về các vui sướng đó để thích thú tiếp tục tìm vui sướng đó trong thực hành khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Thực hành cách này, chúng ta không hấp dẫn điều gì tiêu cực mà chỉ hấp dẫn điều tích cực, và không có một sự đánh vật mệt mỏi nào.

Các bạn, phương cách ta tư duy có thể làm cho ta thường chiến thắng hay thường chiến bại. Cho nên hãy cẩn thận với phương cách tư duy của bạn. Và, một điều quan trọng, hãy để ‎ ý đến Luật Hấp Dẫn trong cách suy tư của bạn–cách suy tư đặt trọng tâm vào tiêu cực sẽ cuốn hút tiêu cực đến với bạn, suy tư đặt trọng tâm vào tích cực sẽ cuốn hút tích cực đến với bạn.

Chúc các bạn một ngày thắng lợi.

Mến.

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Pleasure Principle – Nguyên lý về vui sướng”

  1. em là người mới vào DCN, những bài viết của DCN thật sự bổ ích và giúp em trưởng thành hơn. Chúc anh Hoành, chúc ban biên tập và tất cả các bạn một ngày tư duy tích cực!

    Thích

  2. “phương cách ta tư duy có thể làm cho ta thường chiến thắng hay thường chiến bại.”va “cẩn thận với phương cách tư duy đó”
    hay qua !
    anh Hoành nhiều lúc viết một hay ^^ .nghĩ mà như là diễn giả .

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s