‘Chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm’

VnExpress

Ngay sau phát biểu nhậm chức, chiều 25/7 tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống tham nhũng và nhất thể hóa chức danh Tổng bí thư – Chủ tịch nước.
> Ông Trương Tấn Sang đắc cử Chủ tịch nước

– Tại kỳ họp này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông. Chủ tịch nghĩ gì trước đề xuất Quốc hội cần ra nghị quyết về vấn đề trên?

Báo cáo về tình hình biển Đông của Chính phủ là do Quốc hội yêu cầu. Việc có ra Nghị quyết về biển Đông hay không sẽ do Quốc hội quyết định, phụ thuộc vào tình hình thực tế, ý chí nguyện vọng của các đại biểu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời báo chí. Ảnh: Tiến Dũng
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời báo chí chiều nay. Ảnh: Tiến Dũng.

Theo quan điểm của Chủ tịch nước, Việt Nam cần làm gì để giữ vững chủ quyền biển đảo?

– Như tôi đã phát biểu trước Quốc hội chiều nay, vấn đề chủ quyền biển đảo với bất cứ quốc gia nào cũng thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Nước to, nhỏ cũng đều có nhận thức như vậy.

Để giữ vững chủ quyền biển đảo, theo tôi có 3 cơ sở quan trọng: luật pháp, lịch sử và chiếm hữu, khai thác thực tế. Trong vấn đề luật pháp có luật quốc tế và quốc nội. Công ước luật biển năm 1982 là thành quả đấu tranh lâu dài của loài người, đặc biệt là các nước nhỏ. Do đó, chúng ta phải dựa vào công ước luật biển, dựa vào sức mạnh của tập thể, của cộng đồng, để bảo vệ chủ quyền biển đảo, vùng đặc quyền kinh tế.

Ngoài ra, trên cơ sở công ước luật biển 1982 chúng ta phải luật hóa bằng luật quốc nội, chiếm hữu biển đảo về mặt pháp lý, thực địa. Cơ sở lịch sử, pháp lý và chiếm hữu khai thác về thực tế là 3 mặt của vấn đề để xác lập chủ quyền biển đảo.

– Phòng chống tham nhũng là vấn đề được người dân trông đợi vào các vị lãnh đạo mới trúng cử. Với cương vị Chủ tịch nước, ông nói gì với người dân?

– Tham nhũng là vấn đề bức xúc của người dân khi chúng tôi tiếp xúc cử tri dịp bầu cử Quốc hội khóa 13. Trong nhiệm kỳ này, các vị lãnh đạo phải có trách nhiệm rất lớn trong điều hành đất nước, đặc biệt là mặt trận phòng chống tham nhũng. Và tôi chắc rằng nhiều đại biểu Quốc hội cũng có hứa hẹn với cử tri sẽ phòng chống tham nhũng. Tôi hy vọng lời hứa trước nhân dân là không bao giờ quên và nhân dân hãy có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chúng tôi, các vị đại biểu để góp phần thúc đẩy công việc này ít ra cũng tốt hơn khóa vừa rồi.

– Theo Chủ tịch, tình trạng tham nhũng chưa bị đẩy lùi là do luật pháp chưa nghiêm hay nguyên nhân nào khác?

– Luật Phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm đã quy định hết sức rõ ràng. Quốc hội cũng cho phép thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương, cấp tỉnh. Tuy nhiên, so với yêu cầu của nghị quyết Quốc hội thì thời gian qua chúng ta chưa đạt mục tiêu là ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng.

Để thực hiện mực tiêu đó thì không có gì khác hơn là phải nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải tích cực hơn thực hiện chức năng của mình.

Theo tôi, thứ nhất, cần rà soát chính sách, chế độ xem có gì sơ hở để mà chỉnh sửa. Thứ hai là tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng có những khâu nào còn yếu, không phù hợp thì chấn chỉnh. Văn bản nhiều, đầy đủ, không phải tốn công sức nghiên cứu văn bản nữa. Vấn đề là phải hành động như gửi gắm của cử tri.

– Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi Hiến pháp 1992. Ý kiến của ông thế nào về việc nhất thể hóa chức danh Chủ tịch nước và Tổng bí thư.

– Các kỳ Đại hội Đảng gần đây đều bàn vấn đề này, kể cả đại hội vừa rồi các cấp từ xã phường tới trung ương cũng bàn. Nhưng độ chín, tức là đi đến quyết định hai chức danh này là một thì chưa có sự nhất trí cao nên hiện hai chức danh này vẫn là hai người.

* Tiểu sử Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Việt AnhTiến Dũng ghi

Một bình luận về “‘Chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm’”

 1. Sau đây là tóm tắt của Center for Strategic and International Studies (Washingtron DC) về vấn đề Biển Đông mà tổng thống Phi Luật Tân Aquino đề cập trong diễn văn về tình hình quốc gia (State of the Nation address) ngày 25.7.2011 ở Manilla.

  Q2: What did Aquino say about the South China Sea—or what the Filipinos call the “West Philippine Sea”—dispute?

  A2: About halfway through his speech, Aquino made a pointed notably direct statement on the conflict with China in the South China Sea. He repeated his new, more assertive national security policy, “what’s ours is ours,” but went further by declaring “we are ready to defend what is ours.” He said the Philippines had acquired a Hamilton Class coast guard cutter from the United States and displayed two photographs of the ships, saying that he has plans to obtain more weapons including ships, helicopters, patrol craft, and light arms from the United States. The president’s remarks built on Foreign Affairs Secretary Albert del Rosario’s statements in Washington last month that the Philippines would seek to acquire advanced weapons systems from the United States to begin modernizing and rearming the Armed Forces of the Philippines.

  Aquino did not mention the disputed Spratly Islands specifically, but he did single out Reed Bank when discussing national defense. The Reed Bank, called Recto Bank in the Philippines, is a small island considered by the Philippines to be within its exclusive economic zone and separate from the Spratly Islands. Two Chinese patrol boats harassed an oil and gas exploration ship on Reed Bank several months ago. Philippine Navy aircraft and ships were sent to confront the Chinese ships, but they had left before the Philippine reinforcements arrived.

  Notably, President Aquino met with Admiral Robert Willard of the United States Pacific Command (PACOM) the day after the speech. Willard underlined U.S. support for the Armed Forces of the Philippines and reiterated the commitment to freedom of navigation in the South China Sea.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s