Lý Quang Diệu: TQ là ‘thách thức’ – Trung Quốc: ‘Chúng tôi muốn làm bạn tốt’ – Asean-TQ thống nhất văn bản về Biển Đông


Lý Quang Diệu: TQ là ‘thách thức’

Ông Lý Quan Diệu giơ tay vẫy chào
Ông Lý Quang Diệu nói cần có cân bằng quyền lực ở Thái Bình Dương với Hoa Kỳ và Nhật Bản cân bằng lại Trung Quốc

Ông Lý Quang Diệu, chính trị gia lớn nhất của Singapore, nói sự trỗi dậy của Trung Quốc là một thách thức ở Thái Bình Dương.

Trong bài viết trên tạp chí Forbes của Hoa Kỳ, ông Diệu cho rằng chính sự hiện diện của Hoa Kỳ ở tây Thái Bình Dương từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên hồi năm 1953 tới khi kết thúc cuộc chiến Việt Nam hồi năm 1975 đã mang lại ổn định và an ninh trong khu vực.

Sự ổn định và an ninh này, ông nói, đã tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế qua việc trao đổi đầu tư và thương mại.

“Singapore là ví dụ điển hình. Đất nước đã phát triển nhanh chóng trong thập niên 60, tổng sản phẩm quốc nội tăng từ 974 triệu đôla Mỹ hồi năm 1965 lên 223 tỷ trong năm 2010.

“Trong cùng giai đoạn, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 516 đôla lên 44.000 đôla Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Diệu nói vai trò thống trị của Hoa Kỳ trong khu vực đang bị thách thức từ phía Trung Quốc, đất nước có sự phát triển kinh tế mà ông đánh giá là “sự kiện kịch tính nhất” của thế kỷ 21.

‘Chung mâm’

Người sáng lập Singapore nói sự phát triển kinh tế của Trung Quốc có nền móng từ sau Cách mạng Văn hóa 1966-1676.

Ông Diệu nhớ lại chuyến thăm hồi năm 1978 tới Singapore của ông Đặng Tiểu Bình, khi đó là Phó Thủ tướng Trung Quốc, và nói rằng ông Đặng đã thấy một hòn đảo không có tài nguyên thiên nhiên mà có thể phát triển được nhờ liên kết với các nền kinh tế phát triển, mời gọi đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, lập những trung tâm hậu cần, ngành dịch vụ mà trong đó có ngành rất quan trọng là dịch vụ tài chính.

“Để giữ ổn định tại Thái Bình Dương, cần phải có sự cân bằng quyền lực, với Hoa Kỳ và Nhật Bản ở một bên và Trung Quốc ở bên kia.”

Lý Quang Diệu

Chính sau chuyến đi này của ông Đặng, Trung Quốc đã có chính sách “mở cửa” và lập ra các đặc khu kinh tế và dần tiến tới mở cửa cả nước cho buôn bán và đầu tư với bên ngoài từ năm 2001, khi Trung Quốc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông Diệu nói tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ trong vòng 20 năm tới và Hoa Kỳ sẽ phải “ngồi chung mâm trên” với một siêu cường khác.

Người làm thủ tướng Singapore trong suốt ba thập niên nhận định về cục diện Thái Bình Dương trong thời gian tới đây:

“Để giữ ổn định tại Thái Bình Dương, cần phải có sự cân bằng quyền lực, với Hoa Kỳ và Nhật Bản ở một bên và Trung Quốc ở bên kia.

“Sự trỗi dậy của Ấn Độ cũng góp phần vào những thay đổi trong vùng. Ấn Độ có 1,2 tỷ người và trong vòng 20 năm nữa sẽ có số dân đông hơn Trung Quốc.

“Tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ cũng khá ấn tượng và cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước ASEAN, nước này sẽ góp phần chuyển trọng tâm kinh tế từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương.”

Ở phần cuối của bài viết trên Forbes, ông Diệu nhắc lại tuyên bố của ông Mao Trạch Đông hồi năm 1949, năm ông thống nhất Trung Quốc: “Người Trung Quốc đã đứng lên.”

Ông Diệu nói Trung Quốc chắc chắn sẽ ngồi ngang hàng các siêu cường nếu họ giữ được mức tăng trưởng 10% một năm như trong những năm vừa qua.


Trung Quốc: ‘Chúng tôi muốn làm bạn tốt’

Cập nhật: 15:57 GMT – thứ năm, 21 tháng 7, 2011
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (phải) trả lời phóng viên tại hội nghị ở Bali hôm 20/7
Thứ trưởng Lưu Chấn Dân nói Trung Quốc muốn ‘làm bạn tốt’ của ASEAN

Ngoại trưởng Trung Quốc nói nước này muốn cải thiện quan hệ với các quốc gia ASEAN theo sau những sự cố gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của khối 10 nước ASEAN ở Bali, Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói:

“Chúng tôi quyết tâm tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

“Chúng tôi hướng tới tương lai, chúng tôi có tương lai rộng mở và tươi sáng.

“Chúng tôi muốn là bạn tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt với các nước ASEAN.”

Trong ngày họp hôm 20/7, Trung Quốc và các nước ASEAN đã thông qua những biện pháp thực hiện tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Bắc Kinh và khối mười nước Đông Nam Á đã đưa ra tuyên bố từ hồi năm 2002, nhưng chưa đồng ý được về việc thực hiện trong suốt tám năm qua.

Trên thực tế tuyên bố này chỉ là bước để tiến tới một bộ quy tắc ứng xử có tính chất ràng buộc nhiều hơn mà hiện còn chưa biết khi nào đàm phán sẽ bắt đầu.

Ngoại trưởng Indonesia, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, nói ASEAN hài lòng với những gì mà khối này vừa đạt được với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Marty Natalegawa cũng nói thêm: “Tôi không tự mãn, vẫn còn phải làm nhiều để xây dựng niềm tin.”

‘Bạn hàng lớn nhất’

Hãng tin AFP nói Việt Nam đã bày tỏ sự “lạc quan thận trọng” hôm thứ Tư nhưng Philippines nói Trung Quốc vẫn chưa cố gắng đúng mức và họ sẽ vẫn khiếu kiện lên Tòa án Quốc tế.

Philippines tố cáo Trung Quốc bắn ngư dân và gây hấn với tàu thăm dò dầu khí của họ ở Biển Đông.

“Chúng tôi muốn là bạn tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt với các nước ASEAN.”

Thứ trưởng Lưu Chấn Dân

Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao ở Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc bắt bớ và đánh đập ngư dân Việt Nam và gần đây là gây sự với các tàu ở các giàn khoan dầu khí tại khu vực Biển Đông.

Một số nhà quan sát nói cả Việt Nam và Philippines đều muốn Washington gây ảnh hưởng để Trung Quốc tự kiềm chế trên vùng biển mà thế giới gọi là biển Nam Trung Hoa.

Ngoại trưởng Clinton có kế hoạch tới Bali vào tối 21/7 sau chuyến thăm tới Ấn Độ, nơi bà kêu gọi nước này có vai trò lớn hơn trong khu vực.

Bình luận của bà Clinton đã được giới quan sát xem là thể hiện mong muốn của Hoa Kỳ rằng Ấn Độ sẽ trở thành đối trọng với Trung Quốc.

Trong khi đó Thư trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân của Bắc Kinh nói Trung Quốc đang trở thành bạn hàng lớn nhất của ASEAN và hợp tác giữa khối này và Trung Quốc đang “phát triển rất nhanh”.

ASEAN vẫn được xem là một khối lỏng lẻo và có nhiều thành viên bị chỉ trích về cách đối xử với người dân của chính họ như Việt Nam hay Miến Điện.

Một trong những mục tiêu ban đầu của ASEAN khi thành lập hồi năm 1967 với năm thành viên là để chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng sản mà Trung Quốc và Việt Nam là đại diện.

 

Quan chức Việt Nam (phải) và Trung Quốc tại cuộc họp

Quan chức ngoại giao các nước Asean và Trung Quốc vừa đạt thống nhất về văn bản hướng dẫn thực hiện Tuyên bố chung về Biển Đông (DOC) tại cuộc họp đang diễn ra ở Bali, Indonesia.

Quá trình đưa ra hướng dẫn Tuyên bố chung của các bên liên quan tại Biển Đông đã bắt đầu từ khi ký DOC năm 2002 mà tới nay mới đi đến được thỏa thuận.

Điều này cho thấy đích đến cuối cùng, một bộ Quy tắc Ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý, vẫn còn rất xa vời.

Tuy nhiên, quan chức các nước vẫn lên tiếng ca ngợi bản hướng dẫn vừa đạt được là “bước tiến quan trọng” trong tiến trình hướng tới COC.

Giới chức ngoại giao cao cấp Asean và Trung Quốc đã họp hôm thứ Tư trong khuôn khổ hội nghị Asean hàng năm, trước cuộc họp của các ngoại trưởng vào thứ Năm 21/07.

Sau cuộc họp buổi sáng, đại diện đoàn Việt Nam – trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Vinh, và đ̣ai diện Trung Quốc Lâm Chấn Minh đã xuất hiện trước báo chí để thông báo về kết quả đạt được.

Ông Phạm Quang Vinh, trưởng đoàn quan chức cấp cao SOM của Việt Nam, nói: “Qua thảo luận và đối thoại xây dựng và hiệu quả, chúng tôi đã đạt được ở cấp của chúng tôi một thỏa thuận về dự thảo văn bản hướng dẫn”.

‘Chung chung’

Ông Vinh ca ngợi: “Đây là bước khởi đầu quan trọng và tích cực cho tất cả chúng ta trong nỗ lực chung để tiếp tục đối thoại và hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa sự ổn định và tin tưởng lẫn nhau ở trong khu vực”.

Tuy nhiên, một số quan chức ngoại giao tham gia cuộc họp cho hay văn bản hướng dẫn này qua thảo luận đã bị gia giảm khá nhiều, và nội dung trở nên chung chung chứ không có gì cụ thể.

Hãng thông tấn AFP trích lời một số người nói các khác biệt vẫn còn tồn tại xung quanh định nghĩa khu vực nào tại Biển Đông được coi là vẫn còn đang tranh chấp vì các nước như Trung Quốc hay Philippines không có cử chỉ gì gọi là nhượng bộ trong tuyên bố chủ quyền của mình.

Thứ trưởng Trung Quốc Lâm Chấn Minh nói các quan chức nay sẽ chuyển văn bản hướng dẫn đạt được cho các bộ trưởng xem xét và thông qua tại cuộc họp thứ Năm.

Tuy nhiên đây chỉ là hành động có tính nghi lễ.

Ông Lâm hết lời ca tụng văn bản vừa đạt được:” Đây là dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc và Asean”.

“Tương lai của chúng ta thật rạng rỡ và chúng tôi trông chờ sự hợp tác tiếp tục trong tương lai.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s