Mad World – Gary Jules

 

Cuộc sống cứ đầy những vòng tròn luẩn quẩn, những sự việc lặp đi lặp lại khiến con người có những lúc mệt mỏi và thấy mình như tan biến đi trong những vòng xoay không dứt.

“Mad world” là một bài hát buồn, nhưng rất chân thật mô tả nỗi niềm của con người ta ở một thời điểm đứng chựng lại, chiêm nghiệm cuộc sống qua lăng kính buồn chán của riêng mình.

All around me are familiar faces
Worn out places, worn out faces
Bright and early for the daily races
Going nowhere, going nowhere

Điều mà tác giả nhìn thấy trong 1 thế giới điên loạn – “mad world” của riêng mình là những gương mặt quen thuộc, nhưng lại là những gương mặt mòn mỏi và những nơi chốn tồi tàn. Và con người dường như chỉ bừng sáng lên, tươi tỉnh và thảnh thức trong những thời khắc sớm mai khi bắt đầu cuộc đua thường ngày của họ, cuộc đua sống để rồi chẳng đến đâu, đến những nơi vô định.

Their tears are filling up their glasses
No expression, no expression
Hide my head I wanna drown my sorrow
No tomorrow, no tomorrow

Nước mắt người rơi xuống tràn ngập cả những chiếc ly, những giọt nước mắt khô khan, vô tình và không chút cảm xúc lắng đọng. Và khi nhìn lại mình, tác giả chỉ muốn giấu đi những nỗi phiền muộn thầm kín vào sâu, sâu trong tâm khảm, nỗi phiền muộn của sự vô định không biết ngày mai rồi sẽ ra sao, nỗi phiền muộn vì không có một ngày mai.

And I find it kind of funny, I find it kind of sad
The dreams in which I’m dying are the best I’ve ever had
I find it hard to tell you, I find it hard to take
When people run in circles its a very, very
Mad world, mad world.

Đằng sau những gì thấy được, tác giả bỗng thấy có gì đó hài hước, sự hài hước nằm trong sự mâu thuẫn với nỗi buồn mà tác giả cảm nhận được. Nỗi buồn thêu dệt bởi điều tốt đẹp nhất mà tác giả nghĩ mình có, là những giấc mơ thấy mình được chết đi, dù tác giả biết điều ấy khó có thể nói ra, hay diễn tả cho người ta hiểu được, và thậm chí khó để chấp nhận được điều ấy.

Chỉ thấy khi con người cứ mải miết chạy theo những vòng quay của cuộc sống, đó sẽ là một thế giới điên loạn, một thế giới rất điên loạn mà thôi.

Bài hát ”Mad world” được viết bởi Roland Orzabal, một nhà soạn nhạc người Anh viết cho ban nhạc Tears For Tears trình bày năm 1982.

Bài hát là tâm tình của một người trẻ tuổi trước cuộc sống buồn chán, và cũng là 1 bức tranh ghép nhiều hình ảnh chồng chéo, không liên kết về một thế giới thực. Tuy nhiên luồng cảm xúc chung của bài hát là sự mông lung, nỗi buồn, và những dòng suy tưởng lẫn lộn về cuộc sống…tất cả hợp lại làm nên một nét rất riêng, rất trầm mặc và có phần hơi điên loạn của Mad world.

Bài hát từ khi ra đời đã được đón nhận nồng nhiệt từ công chúng. Sau phiên bản ban đầu trình bày bởi ban nhạc Tears For Tears với tiết tấu nhanh, Mad World được trình bày lại với nhiều phong cách khác như acoustic, rock, ballad – like… Một trong những phiên bản hay nhất là Mad World với giọng hát Gary Jules với tiết tấu chậm rãi, trầm hòa cùng tiếng đàn piano nhẹ nhàng, lắng dịu, được sử dụng làm soundtrack phim Donnie Darko. (Theo http://en.wikipedia.org/wiki/Mad_world).

Nghe Mad World cho một khoảnh khắc chùng lại với nỗi buồn cuộc sống, mọi người nhé!

(Ngọc Vũ)

Gary Jules – Mad World

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Mad World – Gary Jules”

 1. Em cảm ơn anh Hoành và chào cả nhà Đọt Chuối Non 🙂

  Các suy nghĩ của tác giả trong Mad World rời rạc quá, nhưng lại cùng một luồng cảm xúc. Có vài chỗ em không hiểu rõ lắm ý nghĩa, nhưng cũng cảm nhận được một tí cái hồn của nó. Hi vọng như vậy cũng làm đủ đầy một phần nào sự cảm thụ đối với bài hát rồi!

  Chúc sức khỏe mọi người!

  Thích

 2. Em chào anh Can,

  Cảm ơn anh đã gửi tặng bài hát A Mi Marena, dù em nghe không hiểu tiếng Tây Ban Nha ạ 🙂
  Bài này em có nghe qua trong phim “Happy feet”, cảnh chú chim cánh cụt Mumble hát tỏ tình với cô nàng Gloria rất dễ thương.

  Em có search thử lời bài hát và dùng Google dịch để xem nó có nghĩa là gì, hì hì :D, và thấy nó lạc quan yêu đời hơn bài Mad World này nhiều!

  Anh và mọi người khỏe nhé!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s