Mỹ quan ngại việc Malaysia trấn áp biểu tình

BBC
Mỹ bày tỏ quan ngại qua vụ trấn áp người biểu tình tại Malaysia hôm thứ Bảy tuần trước

Mỹ bày tỏ quan ngại về vụ trấn áp người biểu tình tại Malaysia hôm thứ Bảy tuần trước.

Một người phát ngôn cho bộ ngoại giao Mỹ, Mark Toner, nói mọi người có quyền được “tự do bày tỏ nguyện vọng dân chủ của mình”.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát Malaysia dựng rào cản ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur dùng khí cay và vòi rồng nhắm vào hàng ngàn người biểu tình đang yêu cầu cải tổ bầu cử.

Gần 1,650 người bị bắt giữ trong đám đông biểu tình, tuy nhiên cảnh sát nói đa số đã được thả ngay không lâu sau đó.

Lãnh đạo đảng đối lập, ông Anwar Ibrahim là một trong số ít những người bị thương trong vụ biểu tình. Ông được đưa đến bệnh viện sau khi bị ngã trên vỉa hè sau khi cảnh sát tấn công bằng khí cay.

Nhóm đối lập tự xưng là Liên minh Bersih 2.0 tổ chức cuộc biểu tình này cho rằng hệ thống bầu cử bị trò gian lận phá hoại.

Họ muốn kéo dài giai đoạn tranh cử, tự động hóa việc đăng ký cử tri và có sự công bằng cho việc xuất hiện trên mạng lưới báo chí chính thống mà phần lớn có quan hệ với chính phủ.

Trong cuộc họp báo chí thường lệ, ông Toner nói ông bày tỏ quan ngại tới vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước.

Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ mọi người có quyền được tự do thể hiện nguyện vọng dân chủ và tự do thể hiện quan điểm của mình.”

“Tôi có thể nhấn mạnh rằng những hành động này phải là các cuộc biểu tình ôn hòa. Do đó, chúng tôi đã có một số quan ngại, chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát tình hình cẩn thận hơn.”

Liên hiệp quốc UN và các tổ chức nhân quyền khác cũng lên tiếng báo động về việc hành xử với những người biểu tình.

Tổ chức nhân quyền của Mỹ nói: “Chính quyền Malaysia nên khẩn trương tiến hành cuộc điều tra minh bạch, và công bằng về việc lạm quyền của các lực lượng an ninh và bẳt giữ vô cớ.”

Sắp tới, thủ tướng Anh David Cameron sẽ họp với người đồng nhiệm của mình thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak. Tố chức ân xá quốc tế Amnesty International đã thúc đẩy ông đề cập đến vấn đề trên.

Các nhà chức trách Malaysia đã biện hộ những hành động này của họ, nói rằng việc tụ tập biểu tình là bất hợp pháp và việc sử dụng lực lượng như thế là tương xứng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s