Kinh tế VN ‘lao đao mức nghiêm trọng’

BBC


Lạm phát đang là gánh nặng lên hạng chục triệu người nghèo tại Việt Nam.

Bất ổn kinh tế vĩ mô ở mức nghiêm trọng khiến lạm phát tiếp tục tăng và chỉ số chứng khoán tụt xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Hãng tin tài chính Bloomberg ngày 23/05 đưa tin chỉ số chứng khoán VN Index sụt giảm tới mức thấp nhất kể từ tháng 07/2009 trong bối cảnh có tin lạm phát tháng Năm có thể tăng tốc nhanh hơn so với tháng Tư.

Chỉ số VN Index tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp HCM sụt giảm 3,5% đứng ở mức 417,82 điểm vào trưa ngày thứ Hai.

Truyền thông Việt Nam đưa tin chỉ số giá tiêu dùng tháng Năm nhiều khả năng tăng khoảng trên dưới 2% so với tháng Tư.

Theo dự kiến Tổng cục Thống kê sẽ đưa ra số liệu chính thức về CPI/lạm phát trong tuần này, nhưng giới quan sát cho rằng mức lạm phát trong tháng Năm vào khoảng 19% so với một năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam đã tăng 17,51% trong tháng Tư so với một năm trước đó, là mức cao nhất kể từ Tháng 12 năm 2008.

“Với giá cả tăng cao hơn dự kiến ​​tại hai thành phố chính là Hà Nội và Tp HCM, giới đầu tư đang lo ngại rằng thực trạng lạm phát của cả nước vẫn còn rất ảm đạm”, ông Nguyễn Duy Phong, nhà nghiên cứu từ Công ty Chứng khoán ACB tại Tp HCM được Bloomberg trích dẫn.

Ông nói thêm rằng “tâm lý bi quan đang bao trùm thị trường và có đồn đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục siết chặt thêm chính sách tiền tệ, vốn đã và đang gây tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp và ngân hàng.

‘Bóp chết doanh nghiệp’

Mặt bằng lãi suất huy động ngân hàng hiện nay đang rất cao 20-22%.

Thanh toán lãi suất đi vay đã và đang trở thành một “thành phần chính” trong chi phí sản xuất, Quỹ Quản lý đầu tư VinaCapital cho biết trong một ghi chú cho khách hàng vào hôm thứ Hai 23/05.

“Lãi suất cao đang giết chết các công ty nhỏ hơn,” Alan Pham, kinh tế trưởng tại VinaCapital, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg hôm 23 tháng Năm từ Tp HCM.

Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam nhận định việc lãi suất cho vay cao chứng tỏ hai vấn đề:

Thứ nhất, thanh khoản của các ngân hàng thương mại đang có vấn đề;

Giảm đầu tư công thì cũng giảm được sự chèn lấn đối với đầu tư của khu vực tư nhân

TS Vũ Thành Tự Anh

Thứ hai, lãi suất cho vay cao đến vậy, những doanh nghiệp lành mạnh, làm ăn bình thường chắc chắn không thể chịu đựng được.

“Còn những doanh nghiệp chấp nhận vay ở mức lãi suất này chắc chắn đang rất khát vốn, hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực rất mạo hiểm, rủi ro thì mới có một mức độ sinh lời đủ để trả lãi ngân hàng”.

Trong bài viết đăng trên một số báo tại Việt Nam với tựa Bấm ‘Nhận diện “thủ phạm” của cuộc đua lãi suất’, kinh tế gia Tự Anh viết “Trong số các công cụ của chính sách tiền tệ hiện nay, dường như chỉ còn một công cụ duy nhất là tăng dự trữ bắt buộc là chưa được đem ra sử dụng”.

“Việc Ngân hàng Nhà nước thận trọng trong việc sử dụng công cụ này là có thể hiểu được, vì nếu tăng dự trữ bắt buộc vào lúc này thì các ngân hàng thương mại sẽ chịu thêm một sức ép tăng lãi suất cho vay”.

Ông cũng lưu ý rằng “giảm đầu tư công thì cũng giảm được sự chèn lấn đối với đầu tư của khu vực tư nhân”.

“Điều này là tối quan trọng trong giai đoạn hiện nay khi lãi suất cho vay đã lên tới trên 20%/năm khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản và sa thải lao động”, ông Tự Anh viết.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kinh tế VN ‘lao đao mức nghiêm trọng’”

 1. Mình đã nói hơn hai tháng nay là các chính sách giải quyết lạm phát của VN không những không hiệu lực mà còn rất nguy hiểm đến an ninh cho guồng máy kinh tế.

  Các biện pháp này không hoạt động tốt vì hai lý do:

  – Biện pháp kinh tế không chỉ là các con số của các kinh tế gia viết ra, mà lệ thuộc rất nhiều vào tâm lý. Một biện pháp có hiệu quả ở Mỹ, có thể không có hiệu quả ở VN, vì tâm lý dân Mỹ và dân Việt Nam khác nhau.

  – Nhà nước VN xưa nay cứ lấy ngọn làm gốc. Luôn luôn lệ thuộc vào các biện pháp tài chánh và tiền tệ, là các điều chỉnh tam thời (ngọn) và không thực sự quan tâm đến gốc, tức là cải tiến guồng máy sản xuất kinh tế để hạ bớt độc quyền và ưu quyền của các công ty quốc doanh, khuyến khích doanh nghiệp tư đi vào mọi lãnh vực kinh tế, tạo sân chơi bình đẳng cho mọi doanh nghiệp công cũng như tư, dùng luật cạnh tranh để tạo không khí cạnh tranh tốt trong nền kinh tế, và giúp đỡ các doanh nghiệp nội địa có đường bung ra thị trường thế giới…

  Nhà nước đã tăng lãi xuất ngân hàng đề giảm tín dụng. Nhưng tín dụng chỉ liên hệ gián tiếp đến lạm phát, Trong khi tăng lãi xuất, thì ở VN thường là tăng giá hàng hóa ngay lập tức (vì tâm lý dân Việt xưa nay là thế). Cho nên giảm tín dụng được không thì chưa biết, và nếu có giảm tín dụng thì có giúp hạ bớt lạm phát không thì cũng chưa chắc, nhưng điều đầu tiên là giá hàng hóa tăng ngay lập tức thì rất chắc và ta thấy ngay!

  Nhà nước lại tăng giá dầu trong khi muốn kềm chế lạm phát! Giá đầu ảnh hưởng đến mọi thứ trên đời. Giá dầu tăng là giá mọi thư khác tăng.

  Hạn chế việc dân hoán đổi vàng và đô la. Ngay vào lúc mọi người đang lo lạm phát và do đó quan tâm nhiều đến dùng vàng và đô la để tích trữ tài sản, thì việc cấm hay hạn chế việc mua bán đô la và vàng chỉ làm cho mọi người quýnh quáng thêm là đồng VN sẽ thành vô giá trị vì không mua được vàng và đô la để phòng thân. Điều này làm đồng bạc VN bị mất lòng tin và do đó sẽ mất giá kinh khủng, rất nguy hiểm cho hệ thống chứng khoán và hệ thống ngân hàng. Mính đã nói đến điều này nhiều lần hai tháng trước.

  Vấn đề của VN hiện nay là Vn cần một cuộc đổi mới mạnh mẽ trong guồng máy sản xuất, qua các biện pháp quyết liệt về microeconomics và competition như đã nói trên, và kỹ luật quyết liệt trong việc cắt đứt các nhập cảng và chi phí công không cần thiết trong lúc này.

  Thích

 2. Tuy anh Hoành không sống ở VN nhưng phải nói rằng các nhận xét của anh quá đúng với thực tế hiện nay ở VN (chứ không phải đúng với các tin tức được phản ánh trên các báo chí của VN). Nhận xét của rất sắc bén: ” nhà nước tăng giá dầu trong khi lại muốn kiềm chế lạm phát”. Em thấy nội cái nghĩa đen của từ ngữ cũng đã đối nghịch với nhau (trong trường hợp này) rồi.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s