TQ phản đối VN bầu cử ở Trường Sa

BBC

Một đảo thuộc Trường Sa

Như trông đợi, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Việt Nam tổ chức bầu cử Quốc hội tại quần đảo Trường Sa, nói đó là hành động ‘bất hợp pháp’.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, bà Khương Du, hôm thứ Ba 10/05 tuyên bố với các phóng viên tại Bắc Kinh: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại quần đảo Nam Sa (tiếng Việt là Trường Sa) và các vùng biển lân cận”.

Từ đầu tháng, Việt Nam đã bắt đầu tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp tại các vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Truyền thông trong nước cho hay hàng nghìn cử tri thuộc khu vực bầu cử số 3, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã “làm nghĩa vụ công dân sớm”.

Tại Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, cuộc bầu cử dự định tiến hành vào ngày 15/05.

Người phát ngôn Khương Du tuyên bố: “Bất cứ hành động đơn phương nào của các quốc gia trên quần đảo Nam Sa đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Bà Khương cũng nói việc Việt Nam tổ chức bầu cử là vi phạm tinh thần Tuyên bố chung giữa Asean và Trung Quốc về cách h̀anh xử ở Biển Đông ký năm 2002.

Lần trước, khi Việt Nam tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XII năm 2007, Trung Quốc cũng phản đối tương tự.

Việt Nam và Trung Quốc hiện đang có các vòng đàm phán về biên giới trên biển, tại vòng cuối cùng hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác để đưa ra được các nguyên tắc giải quyết bất đồng tại Biển Đông.

Tuy nhiên giới chuyên gia hoài nghi khả năng đạt được một sự đồng thuận, dù chỉ về nguyên tắc.

Bầu cử sớm

Trong đợt bầu cử sớm bắt đầu từ 02/05, các công nhân nhà giàn dầu khí, bộ đội hải quân và ngư dân vùng biển ngoài khơi Bà Rịa-Vũng Tàu đã tham gia bỏ phiếu .

Ngày 20/05 tới, các thùng phiếu của khu vực bầu cử 3 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được mang về đất liền.

Bà Khương DuBà Khương Du là phát ngôn nhân BNG Trung Quốc

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng đã có kế hoạch tổ chức bầu cử trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 15/05 tới, trước cả nước đúng một tuần.

Việt Nam nắm giữ nhiều đảo và bãi cạn trong số các nước cùng tranh chấp lãnh thổ tại Trường Sa.

Về tổ chức hành chính, đây là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Trong những năm vừa qua, như một động thái khẳng định chủ quyền, chính phủ Việt Nam đầu tư khá nhiều để nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như tăng cường hoạt động kinh tế tại Trường Sa.

Trong một diễn biến khác, sau Philippines, Trung Quốc và Việt Nam, Đài Loan cũng vừa ra tuyên cáo tái khẳng định chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Thông cáo ra hôm 10/05 của Bộ Ngoại giao Đài Loan nói các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa cũng như các vùng biển xung quanh là “chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Hoa Dân Quốc” và phản đối tuyên bố chủ quyền của các nước khác tại đây.

Tuần trước, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi công hàm đến ông Ban Ki-moon để “khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam”.

Công hàm cũng nhấn mạnh rằng “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo đó”.

Hành động của Việt Nam là để phản ứng việc Philippines và Trung Quốc đã có các động thái tương tự trước đó để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Một suy nghĩ 6 thoughts on “TQ phản đối VN bầu cử ở Trường Sa”

 1. Họ đâu có khùng, chỉ điếm đàng, ngang ngược, ngạo mạn, khôn ngoan, thâm sâu đáo để đấy.
  Biết họ rồi mới thấy mình dại khờ đấy!

  Thích

 2. (Phản hồi này trong bài Sợ Người Chết, nhưng chuyển qua bài này mới đúng đề tài)

  Hi Cuhanh,

  Trước đây anh nói đến vấn đề Biển Đông, nhưng mấy lúc gần đây nhà nước VN làm việc rất xuất sắc trong vấn đề Biển Đông,nên chẳng có gì cần để thêm ý kiến. Bên cạnh đó nhóm Ts. Dương Danh Huy (blog Minh Biệnl) làm việc rất tốt (Huy trước kia là thành viên VNForum do anh quản lý).

  – VN đã mang được Hoa Kỳ vào cuộc ở Biển Đông (Ngoại trưởng Hillary tuyên bố quyền lợi của Hoa Kỳ ở Biển Đông lúc đang hợp ở Hà Nội).
  – Đã quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.
  – Đã dùng diễn đàn LHQ.
  – Đã vận động được các nước Asean khác (như Philippines, Indonesisa) cùng phối hợp.
  – Vẫn nới chuyện song phương với TQ để giữ liên hệ ngoại giao.
  – Vẫn làm các việc nên làm, như là tổ chức quận huyện và bầu cử tại Hoàng Sa và Trường Sa.
  – Lên tiếng phản đối mỗi khi TQ làm gì đó ở Hoàng Sa và Trường Sa

  Nói chung là rất đúng phương pháp.

  Nêu TQ gia tăng quân sự tại Biển Đông thì có lẽ là các nước ASEAN và Mỹ cũng sẽ gia tăng hiện diện quân sư để quân bình.

  Vấn đề Biển Đông là vấn đề đòi rất nhiều tranh cãi và hòa đàm, rất nhiều năm. Trong lúc này, ai nấy cứ làm việc gì phải làm là được.

  Thích

 3. Hi anh Hoành.
  Em nghĩ là nước ta nên chuẩn bị kỹ càng và đàm phán trực tiếp với bên phía Trung Quốc cùng sự chứng kiến của nhiều nước tham dự. Chứ em thấy nếu chỉ là vận động các nước phối hợp thì không khả quan lắm. Đưa ra các bằng chứng chứng minh ” Quần đảo Trường sa và Hoàng Sa là của chúng tôi”.
  Dù thế nào đi chăng nữa em tin sự thật vẫn là sự thật. Chúng ta không được SỢ vì sợ sẽ rơi vào tình trạng như nước mỹ kia. Sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ vì bao nhiêu mồ hôi xương máu xây dựng.
  Một ngày kiên cường với khu vườn.

  Thích

 4. hi Cuhanh,

  Thực sự là Vietnam và các nước trong vùng, không nước nào nên đàm phán song phương với Trung quốc. Trung quốc muốn mỗi nước nhỏ đàm phán riêng với TQ để lấy thịt đè người.

  Chiến lược của các nước nhỏ phải là wolfpack — một bầy chó sói.– Phối hợp nhau tấn công và dùng diễn đàn thế giới–LHQ và các tổ chức quốc tế– làm bãi chiến trường chính trị ngoại giao.

  VÌ TQ muốn đàm phán riêng với từng nước, thì cứ đàm phán kiểu ừ ừ ào ào cho có ngoại giao. Đó không thể là đàm phán đưa đến gì tốt.

  Thích

 5. Tại sao sự lớn mạnh của TQ làm cho nhiều nước trên thế giới e ngại?

  Bài diễn văn của tổng thống Mỹ Woodrow Wilson năm 1917 vẫn còn có thể trả lời:

  Sự đe dọa đến hòa bình và tự do… nằm trong sự hiện diện của những chính phủ độc đoán hỗ trợ bởi quyền lực có tổ chức do họ kiểm soát hoàn toàn, chứ không phải là ý muốn của nhân dân của họ.

  Chúng ta không tranh chấp với nhân dân… Chúng ta không có cảm xúc nào khác hơn cảm thông và tình bạn với nhân dân… Không phải là ý họ muốn chinh phủ của họ khởi chiến. Họ không biết trước và không chấp nhận việc đó. Đó là một cuộc chiến ấn định cùng một cách ấn định trong những thời buồn thảm xa xưa khi các dân tộc không hề được những kẻ cai trị của họ hỏi ý kiến và chiến tranh được khiêu chiến và khởi động vì quyền lợi của các vương gia hay những nhóm thiểu số có thói quen dùng người của họ như các quân cờ thí hay dụng cụ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s