Xung đột Campuchia – Thái: ASEAN bất lực

BBC

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Jakarta
Các nhà lãnh đạo ASEAN không giúp tìm được giải pháp cho xung đột Thái Lan – Campuchia

Lãnh đạo Đông Nam Á tại cuộc họp thượng đỉnh khối ASEAN ở Jakarta đã không mang lại đột phá trong cố gắng hòa giải hai quốc gia thành viên đang xung đột, Campuchia và Thái Lan.

Campuchia không chấp nhận rút quân khỏi đền thờ Ấn Giáo Preah Vihear mà họ nói Tòa Quốc tế tuyên bố thuộc về Campuchia từ hồi năm 1962.

Thái Lan coi việc rút quân là điều kiện để có thỏa ước ngừng bắn cho cuộc xung đột đã khiến gần 20 người chết trong hai tuần gần đây.

Ngoại trưởng Thái Lan nói hai bên cần tiếp tục đàm phán và khối ASEAN không muốn quốc tế hóa cuộc xung đột với sự can thiệp trực tiếp của Liên Hiệp Quốc như Campuchia mong muốn.

Ông Kasit Piromya nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều đã nói rằng chúng tôi cần giữ cuộc xung đột này trong nội bộ ASEAN.”

Ông Piromya và ngoại trưởng Campuchia Hor Nam Hong đồng ý sẽ ở lại Jakarta thêm một ngày nữa để tiếp tục đàm phán sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm Chủ Nhật.

Cộng đồng kinh tế

Trong cuộc họp báo ngày Chủ Nhật, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định Thái Lan phải chấp nhận việc triển khai quan sát viên của Indonesia tại khu vực biên giới mới hy vọng có tiến triển trong đàm phán.

Ông Hun Sen cũng khẳng định Campuchia không chấp nhận rút quân khỏi đền Preah Vihear:

Đền Preah VihearXung đột quanh Đền Preah Vihear khiến gần 20 người chết trong hai tuần qua

“Ngoại trưởng Campuchia đã bác bỏ điều kiện đó và bản thân tôi trong cuộc họp ngày hôm qua cũng nhấn mạnh rằng việc rút binh lính khỏi lãnh thổ của chính chúng tôi là không chấp nhận được.”

Tổng thống nước chủ nhà, ông Susilo Bambang Yudhoyono, nói với các nhà lãnh đạo ASEAN trong cuộc họp thượng đỉnh hai ngày rằng họ cần “sát cánh bên nhau”.

Các nhà phân tích nói cuộc xung đột gây nhiều thương vong hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan có nguy cơ ảnh hưởng tới kế hoạch tạo ra cộng đồng kinh tế chung ASEAN vào năm 2015.

Khu vực ASEAN với 500 triệu dân và nền kinh tế trị giá 1800 tỷ đô la đã trở thành điểm thu hút đầu tư trong những năm qua.

Căng thẳng hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan cũng là một thử thách với chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ các nước thành viên của ASEAN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s