ĐCN và Các Vấn Đề Đất Nước

Chào các bạn,

Mình muốn nói với các bạn vườn chuối một điều quan trọng mà mình đã phải suy nghĩ và quân bình cho Đọt Chuối Non từ trước đến nay.

Đọt Chuối Non là để chúng ta tu tập Tư Duy Tích Cực, dùng Tâm Tĩnh Lặng làm trọng tâm. Mà đã nói đến tu tập Tĩnh Lặng thì ta cần một môi trường tĩnh lặng, thư thả, an lạc.

Nhưng đất nước có những vấn đề lớn mà người trí thức cần quan tâm. Mà nếu chúng ta không nói đến những vấn đề này hàng ngày ngay khi chúng xảy ra, thì sự thật là ta không thể nào đạt được Tâm tĩnh lặng hay Tư duy tích cực. Vì Tĩnh Lặng và Tích Cực là tĩnh lặng và tích cực với đời sống này, với thế giới quanh ta. Nếu ta nhắm mắt cố tình không thấy mọi sự xảy ra quanh ta, thì đó chỉ là tu tập sai đường của các vị “thầy” chai đá và đui mù với thế giới của chính hắn ta.

Người tư duy tích cực luôn luôn thấy các vấn đề của thế giới của hắn và luôn luôn làm việc để cải thiện vấn đề, kể cả khi người ta thấy hắn không làm gì cả, vì có thể là hắn không nói gì là để vấn đề không tệ hại thêm do có thêm một miệng cãi, hoặc là hắn đang âm thầm cầu nguyện hàng đêm cho giải pháp.

Nhưng nói đến các vấn đề xã hội là ta thường phá hỏng môi trường an lạc tĩnh lặng cần thiết để tu tập tâm tĩnh lặng.

Vì thế trước nay mình có giải pháp dung hòa thế này:

– Nói về Tĩnh lặng và Tư duy tích cực, trong các bài trà đàm, kèm thêm với các bài nhẹ nhàng về văn hóa.

– Đăng các thông tin về các vấn đề xã hội để mọi người biết, nhưng không bình phẩm gì cả để khỏi xáo trộn không khí tĩnh lặng.

Mình nghĩ rằng đó là hướng tốt nhất cho vườn chuối. Và sẽ tiếp tục làm việc theo hướng đó.

Tuy nhiên, những hành động của nhà nước trong vòng hơn một năm qua với các vụ bắt bớ bloggers và những người có ‎ ý kiến mà nhà nước không ưa thích, những phiên tòa và các vụ bắt bớ mà cách áp dụng luật, theo nhận xét của mình, thì phải dùng một danh từ không được tế nhị nhưng chính xác và thành thật nhất là “luật rừng”, cộng với tình trạng người chết trong tay công an quá thường xuyên, cho chúng ta thấy rõ ràng là đất nước chúng ta hiện nay đang đi ngược lại đà văn minh của thế giới cũng như đà văn minh của chính nước ta. Chính vì lẽ đó mà mình cảm thấy giới trí thức Việt Nam cần mạnh mẽ hơn và tích cực hơn trong việc lên tiếng để góp ý‎ và đòi hỏi nước Việt Nam có một thể chế và nhà nước thật sự “của dân, do dân và vì dân”, trong đó dân (chứ không phải công an và họng súng) làm chủ, và Đàng CSVN và nhà nước là người phục vụ nhân dân chứ không phải các chủ nhân ông.

Vì vậy, mình có thể sẽ phải lên tiếng thường xuyên hơn về các vấn đề xã hội của đất nước, để mọi chúng ta cùng hiều đất nước sâu xa hơn, và hy vọng những tiếng nói của chúng ta lọt được vào tai vài người có trách nhiệm Nhưng mình sẽ luôn đặt quan tâm hàng đầu vào không khí Tĩnh Lặng để tu tập của Đọt Chuối Non.

Chia sẻ với các bạn ưu tư của mình và mong mọi người đều đồng cảm.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “ĐCN và Các Vấn Đề Đất Nước”

 1. Em cũng đồng ý với ý kiến anh. Nhưng cũng nên dừng lại ở mức nào đó. Nỗi nhục nhất của người tri thức là biết, hiểu, nhưng không thể làm gì.
  Chúc anh và toàn thể anh chị trong ĐCN một ngày tốt lành.

  Thích

 2. Mà dạo này Dotchuoinon bị chặn rồi hay sao ấy. Mình vào cách bình thường ko được, phải dùng phần mềm UltraSurf moi vào được.

  Thích

 3. Chào chú Hoành và mọi người.
  Cháu có một thắc mắc là một số bài viết liên quan đến chính trị đã đăng trên dotchuoinon thì thông tin này lấy ở đâu? Và mức độ chính xác của nguồn tin là bao nhiêu? Trang BBC Vietnames thường đăng những bài viết bôi xấu Đảng và Nhà nước. Cháu nhiều lần comment nhưng họ không cho, để ý thì thấy họ chỉ đăng những comment họ cho là hợp ý họ. Có những bài phỏng vấn ngay tại nước VN, trong khi Ban biên tập của họ lại ở Anh?
  Dù gì thì cháu chỉ muốn trang web chúng ta hướng về tư duy tích cực và hạn chế những bài viết iên quan đến chính trị thì tốt hơn. Đây chỉ là ý kiến của cháu thôi.

  Thích

 4. Hi HKH,

  Cảm ơn HKH đã chia sẻ. Đa số các tin tên ĐCN là từ BBC và các websites Việt Nam trong nước.

  BBC nổi tiếng 79 năm nay là nguồn tin quốc tế chính xác và trung lập nhất thế giới. Nói chung là không thiên vị bên nào (dù là từng bài có thể thấy như là thiên vị bên này bên kia).

  Rất nhiều tin ta phải lấy từ BBC vì không có thông tin từ trong nước. Nếu nhà nước có tin đầy đủ và chính xác thì không ai phải lấy tin BBC hay các nơi khác làm gì. Đây chính là Đảng CSVN và nhà nước tự trói tay chân mình vì hạn chế và cấm đoán thông tin.

  Theo chú thấy, tin của BBC về Việt Nam đa số rất chính xác vì chính các nạn nhân trong cuộc ở VN báo tin cho BBC trực tiếp, và BBC có cơ hội lấy tin trực tiếp từ nạn nhân và thẩm định thông tin trực tiếp chứ ít qua trung gian. Và khi thông tin qua trung gian thì BBC thường cho nguồn rõ ràng để độc giả tự thẩrm định.

  Báo chi nhà nước thường hoàn toàn không có tin gì, đừng nói là tin chính thức từ gia đình nạn nhân hay người trong cuộc, trong những vụ nhà nước không thích đưa tin vì lý do chính trị gì đó.

  Và đương nhiên sự thực như thế làm cho các tin về BBC có vẻ như “chống nhà nước” vì đó là tin về các việc của nhà nước làm mà gia đình nạn nhân cho là bất công, và nhà nước thì không có tin gì cả, lâu lâu chỉ có một dòng “Bắt ai đó hay kết án ai đó về tội….” và chẳng có chi tiết nào thêm.

  Đây là lỗi của sự nghèo nàn thông tin của nhà nước VN chứ không phải lỗi của BBC hay các nguồn tin ngoại. Chú hay nói là Đảng CSVN và nhà nước “tự trói tay trói chân” là nghĩa đó. Người đọc cần nhiều thông tin và nhiều nguồn khác nhau để họ tự kiểm chứng và đánh giá.

  Muốn thông tin được mọi người đọc nhiều thì phải (1) đầy đủ, tức là nhiều và (2) càng chính xác càng tốt. Từ đó tạo nên uy tín cho hãng đưa tin. Tin tức cũng như các sản phẩm khác, người tiêu thụ mua là cũng do phẩm chất của sản phẩm và uy tín của hãng sản xuất. “Hãng tin VN” vừa quá ít hàng, mà phẩm chất các hàng có mặt lại quá thấp, thì thiếu khách hàng là chuyện đương nhiên. Chúng ta cần hiểu biết bản chất kinh tế của thông tin đối với “người tiêu thụ”.

  Nhà nước VN có uy tín cực thấp trên thế giới về thông tin. Nếu có khảo sát khoa học, chú tiên đoán là uy tín về thông tin của nhà nước và báo chí nội địa VN có lẽ gần đáy thế giới, nếu hơn được 20 nước đã là rất tốt. Đây không phải vì các phóng viên của chúng ta tồi mà vì hệ thống quản lý thông tin bóp nghẹt nguồn thông tin.

  Trên ĐCN, chú giới hạn dưới 3 bản tin mỗi ngày, vì không muốn ĐCN tràn ngập với quá nhiều vấn đề xã hội, vì thực sự là chúng ta có quá nhiều vấn đề xã hội. Chú chú trọng vào các vấn đề liên hệ đến các quyền hiến định của người dân–quyền tự do đi lại, tự do ngôn luận, bình đẳng trước pháp luật, bảo vệ tài sản, bảo vệ tánh mạng… và hành xử của nhà nước về các vấn đề này. Đây là những vấn đề quan trọng cho đất nước vì nó là Hiến Pháp.

  Chú hy vong là như thế đủ để chúng ta nắm vững vấn đề mỗi ngày mà không làm ĐCN mất Tĩnh Lặng. Nhưng không nói về các vấn đề xã hội vì chúng dính đến chính trị hay chúng là chính trị thì không xong, vì như thế thì ta biết gì về đất nước và con người? ĐCN mà như thế thì chẳng khác gì đóng kín cửa phòng đọc tiểu thuyết suốt 30 năm, ta sẽ học được gì và hiểu được gì? Và làm thế để làm gì?

  HKH khỏe nhé.

  Thích

 5. Chào mọi người!

  Theo chủ trương của ĐCN thì:

  “- Nói về Tĩnh lặng và Tư duy tích cực, trong các bài trà đàm, kèm thêm với các bài nhẹ nhàng về văn hóa.

  – Đăng các thông tin về các vấn đề xã hội để mọi người biết, nhưng không bình phẩm gì cả để khỏi xáo trộn không khí tĩnh lặng.”

  Thiết nghĩ người viết có cố gắng giữ thái độ khách quan đến đâu thì các bài viết về vấn đề chính trị, XH cũng đều ít nhiều phản ánh chủ kiến của người viết, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt dư luận. Vì vậy nếu ĐCN hoạt động theo đúng tôn chỉ trên thì cũng thật đáng cho người ta nể phục.

  Chỉ tiếc dạo này trong một số bài nói về Tĩnh lặng hay Tư duy tích cực lại không còn được cái tĩnh lặng ban đầu nữa rồi. Một số bài về các vấn đề thời sự XH thì tác giả bày tỏ khá lộ liểu thái độ của mình thành ra nội dung bài hơi bị “phô”.

  Nếu đã biết “Tâm phân biệt chỉ tạo ra ảo ảnh…” , thế giới này có ai chịu nhận mình sai quấy , thì thôi đừng phê phán và chỉ trích nhau nữa. Hãy dùng cái tâm nhân ái của mình mà lay động, thức tỉnh lòng người, hà tất phải dùng chi đến lời lẽ đao to búa lớn.

  Vài lời nông cạn….

  Thích

 6. Tôi muốn ĐọtChuốiNon KHÔNG CÓ KẺ THÙ.
  Nếu có thì:
  – KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI.
  – KHÔNG PHẢI NGƯỜI NGOÀI.

  Thích

 7. Anh Thảo mến,

  Mình tin là Đọt Chuối Non không bao giờ có kẻ thù đâu :D.

  Có thể có người yêu kẻ không thích, người cùng quan điểm, người khác quan điểm, người ủng hộ, người phản biện…. Internet là sân chơi mở. Người yêu thích sẽ lên thường xuyên, như anh, như mình và nhiều bạn trẻ và không trẻ khác, dù có để lại câu bình luận nào hay không. Người không thích đi qua sẽ chẳng quay lại. Người đồng quan điểm sẽ cám ơn hay thêm vài bình luận phát triển tiếp ý của bài viết như anh vẫn thường làm. Người không đồng quan điểm có thể sẽ để lại vài bình luận phản bác, và điều này thật sự cũng rất bổ ích cho các tư duy tích cực, giúp lật đi lật lại các suy nghĩ của mình từ nhiều góc độ, nhiều khía cạnh, và giúp điều chỉnh để tích cực hơn. Thế nên mình nghĩ Đọt Chuối Non chào đón tất cả mọi người mà chẳng coi ai là kẻ thù cả.

  Và nếu có vì lý do nào đó mà ai đó tự nhận mình là kẻ thù của Đọt Chuối Non, thì điều đó cũng không khiến Đọc Chuối Non coi họ là kẻ thù của mình. Đời mê mê ngộ ngộ, mình biết chính mình, chẳng cần tranh cãi ai ngộ ai mê. 🙂

  Chúc anh vui nhé.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s