Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt

BBC

Cảnh bắt mục sư Nguyễn Công Chính (người áo đỏ)

Công an ở tỉnh Gia Lai vừa bắt tạm giam mục sư Nguyễn Công Chính hôm thứ Năm 28/04 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết., theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng thứ Năm tại tư gia của mục sư Chính và cơ quan công an đã thông báo chính thức về vụ bắt giữ vào buổi chiều cùng ngày.

Mục sư Nguyễn Công Chính, 42 tuổi, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cho phép hoạt động.

Thông báo của Văn phòng Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ cho hay chính quyền đã cử “một lực lượng khoảng 50 người” tới bao vây tư gia mục sư Chính, sau đó bắt ông, tịch thu một số tài sản và tài liệu.

Trong khi đó, báo Công an nói đã “bắt giam đối tượng phản động Nguyễn Công Chính”, không nói ông là mục sư mà chỉ cáo buộc ông đã “núp dưới vỏ bọc tôn giáo”.

Tờ báo này nói ông Chính đã “thường xuyên có những lời lẽ xuyên tạc sai sự thật, phát tán tài liệu phản động nhằm chống phá chính quyền, chia rẽ các tầng lớp nhân dân với lực lượng vũ trang nhân dân, nhằm phá hoại chính sách đoàn kết”.

Nếu bị buộc tội, mục sư Nguyễn Công Chính có thể phải chịu án tù tới 15 năm.

Phá hoại đoàn kết

Báo Công an viết: “Đã nhiều lần được chính quyền địa phương vận động, giáo dục, nhắc nhở, kiểm điểm trước dân đối với Nguyễn Công Chính nhưng y vẫn không từ bỏ ý đồ chống phá chính quyền, phá hoại chính sách đoàn kết”.

Trong khi đó, Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ nói mục Sư Chính “là người dám nói thẳng, nói thật, từng lên tiếng cầu thay cho các Mục Sư – Truyền Đạo bị bắt bớ, cho các Hội Thánh tư gia bị đàn áp”.

Ông Nguyễn Công Chính, cùng với cây bút Trần Khải Thanh Thủy, năm 2009 đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng giải thưởng Nhân quyền.

Mục sư Chính, còn có tên Nguyễn Thành Long, sinh năm 1969 tại Quảng Nam.

Năm 1985 ông cùng gia đình lên sinh sống tại vùng kinh tế mới ở Kon Tum. Ông đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội.

Hiện mục sư Nguyễn Công Chính trú tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông có vợ và bốn con nhỏ.

Vụ bắt giữ mục sư Chính diễn ra đúng thời điểm Ủy ban Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ ra báo cáo năm 2011, khuyến cáo đưa Việt Nam vào danh sách cần quan tâm đặc biệt (CPC).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s