Giới thiệu Phong Châu Mở Hội tại vùng Washington DC

Xin kính gởi thư ngỏ và flyer cuả chương trình Phong Châu mở Hội ngày 22 tháng 5 năm 2011 đến quý vị, mong quý vị giúp chuyển cho người quen để giúp cho chương trình được thành công với tinh thần yêu âm nhạc Việt Nam.

THƯ NGỎ

Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật Dân Tộc Việt, Center For Vietnamese Culture & Art (CVECA) là một hội thiện nguyện được thành lập tại tiểu bang California vào tháng 10, 2008 bởi hai nghệ sĩ Trần Lãng Minh & Nga Mi với hơn 30 năm kinh nghiệm tổ chức và trình diễn về Dân Ca, Dân Nhạc truyền thống việt Nam trên khắp tiểu bang Hoa kỳ và các quôc gia khác như: Canada, Pháp, Đức, Ba Lan, Hòa Lan, Nhật Bản, Úc Châu,… Với mục đích gìn giữ và phát huy các bộ môn nghệ thuật dân tộc Việt về Dân ca, Dân nhạc tiểu biểu cho các miền đất nước cuả hơn 50 sắc tộc Việt Nam như: Hát Chầu Văn, Hát Ca Trù, Hát Xẩm, Hát Chèo, Hát Xoan, Hát Quan Họ, Hát Cung Đình, Hát Bộ, Dân Ca các Sắc Tộc,.v.v…

Giới thiệu và trình tấu những nhạc khí, nhạc cụ hoàn toàn cuả dân Tộc Việt có lịch sử từ 600 năm đến 3,500 năm tuổi như: Đàn Đá, Cồng Chiêng(TâyNguyên ),Trống Đồng, Đàn Bầu, Đàn Đáy.v.v…để giới thiệu và trình diễn đến với người việt ở Hoa kỳ và hải ngoại, và đặc biệt với giới trẻ hiện đang cư ngụ tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đồng thời đóng góp, tham dự và chia sẻ về Văn Hoá Nghệ Thuật với người bản xứ và các cộng đồng sắc tộc khác dưới hình thức trình diễn sân khấu, các buổi giảng giải, thuyết trình tại trường học, thư viện, các cơ quan văn hoá nghệ thuật…

Bên cạnh đó, thực hiện CD, DVD, sách vở, tài liệu liên quan đến các bộ môn nghệ thuật kể trên. Các bộ môn nghệ thuật này ở California, Virginia nói riêng và ở Hoa Kỳ nói chung rất ít người có khả năng để tổ chức và trình diễn có tính cách qui mô và chuyên nghiệp. Vì không có điều kiện để tổ chức thường xuyên như những chương trình Ca Nhạc cuả các trung tâm lớn, nên ít người biết đến. Hơn nữa, đây không phải là những chương trình văn nghệ  thương mại, nên có nhiều giới hạn và khó khăn từ tài chánh đến điều kiện tổ chức để phát huy và phô diễn đúng mức cho các bộ môn nghệ thuật này. Đó cũng là điều thiếu xót cho những người có nhu cầu muốn tìm hiểu để thưởng thức những nghệ thuật hiếm hoi và giá trị mà họ đã có với lòng trân quý.

Điều đáng nói và làm cho chúng tôi càng quan tâm và được khích lệ hơn là một số những bộ môn nghệ thuật này đã được UNESCO công nhận là di sản Văn hoá cuả thế giới như: Hát Ca Trù, Hát Quan Họ, Hát Cung Đình (Huế)… UNESSCO cũng đang cứu xét để công nhận Hát Xoan (một điệu hát cổ, có trên dưới hơn 4,000 năm/ 2,000 B.C. – vào thời các vua Hùng). Chính vì thế, chúng tôi, TTVHNTDTV (CVECA) càng cảm thấy có trách nhiệm và càng hăng hái hơn trong công việc quảng bá mạnh mẽ và rộng rãi để giới thiệu và đề cao các bộ môn nghệ thuật truyền thống, chân chính, đặc biệt và độc đáo này cuả Việt Nam.

Với mục đích cao đẹp trên, chúng tôi tha thiết mong được sự quan tâm và bảo trợ cuả quí vị, những người  luôn gắn bó gần gũi với những sinh hoạt cộng đồng,luôn tha thiết và trân quý  Văn Hóa nghệ thuật truyền thống VIỆT NAM. Sự bảo trợ quý báu của quí vị sẽ giúp đỡ, khuyến khích chúng tôi để cùng với quý vị thực hiện những buổi trình diễn nghệ thuật giá trị đầy mầu sắc DÂN TỘC VIỆT NAM.

  **************************************************************

Sau đây chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu

CA VŨ NHẠC PHONG CHÂU MỞ HỘI
2 giờ 30 chiêù Chủ Nhật 22.5.2011 tại Richard Ernst Community Center (NOVA)
8333 Litttle River Turnpike, Annadale, VA 22003
.

Một chương trình biểu diễn Nghệ Thuật có một không hai tại hải ngoại rất thành công, đã được khán thính giả hoan nghênh nhiệt liệt qua 2 lần tổ chức vừa qua (tháng 9, 2008 tại sân khấu ROSE theatre, Westminster, CA và tháng 11, 2010 tại La Mirada Theatre, Los Angeles, CA 2010 ).

Với niềm phấn khởi trên và cùng sự khuyến khích, tiếp tay cuả một số thân hữu, các hội đoàn cùng các cơ quan truyền thông báo chí, quý vị đại diện cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, PHONG CHÂU MỞ HỘI sẽ được dàn dựng công phu, mầu sắc với các Ca Sĩ, diễn viên muá cuả Vũ Đoàn Việt Cầm đến từ California, Võ đường Tây Sơn,Virginia trong những hoạt cảnh hùng tráng như:QUANG TRUNG ĐẠI ĐẾ CA; PHONG CHÂU MỞ HỘI.  Hoạt cảnh dân ca cổ truyền đầy màu sắc và sinh động như: HÁT CHẦU VĂN, HÁT XẨM, HÁT QUAN HỌ, HÁT Ả ĐÀO, DÂN CA TRÀO PHÚNG MIÊN TRUNG, MIỀN NAM…

Ngoài ra,chương trình còn có phần TÂN NHẠC, NHẠC TIỀN CHIẾN chọn lọc với các ca sĩ  được nhiều ái mộ  tại hải ngoại như: Y Phương (TT Asia), Quang Tuấn (TT Thuý Nga), Nga Mi & Trần Lãng Minh (CVECA), và nhiều Ca Nhạc Sĩ tên tuổi khác.  Full band với phần hòa âm tài hoa cuả nhạc trưởng Nhật Huấn cùng ban nhạc The Night.  Phần âm thanh hoàn toàn được thuê  từ bên ngoài đem vào theatre sử dụng để bảo đảm tối đa cho chất lượng yêu cầu cao và hay cho khán thính giả.

Phong Châu Mở Hội sẽ là một chương trình nghệ thuật Ca Vũ Nhạc, một sinh hoạt tiêu biểu có tầm vóc và có ý nghiã về văn hoá, lịch sử cuả tất cả chúng ta tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Thành công của Phong Châu Mở Hội sẽ là niềm hãnh diện chung cuả anh chị em nghệ sĩ cùng quý vị bảo trợ đã nhiệt tình ủng hộ, tiếp tay cho Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật Dân Tộc Việt (CVECA) có thêm điều kiện sinh hoạt và tổ chức trong tương lai với mục tiêu phục vụ cộng đồng tại vùng Hoa Thịnh Đốn trong lãnh vực Văn Hoá Nghệ Thuật, một nhu cầu tinh thần cần được nuôi dưỡng và phát triển.

Xin quí vị tiếp tay với chúng tôi bằng cách giới thiệu chương trình độc đáo và hiếm quý này đến mọi cộng đồng bạn và cộng đồng Việt.

Thành thật cảm tạ những mũi kim, sợi chỉ cuả tất cả quý đồng hương tha thiết và yêu mến Dân Ca Dân Nhạc Việt Nam cùng với chúng tôi xâu những viên ngọc quý này thành một chuỗi ngọc sáng long lanh để làm phẩm giá cuả công việc bảo tồn và phát huy Văn Hoá cuả người Việt hải ngoại chúng ta càng cao và càng có ý nghiã hơn; và cần được người bản xứ cũng như con em cuả chúng ta chú ý, tìm hiểu, gần gũi và yêu mến hơn nữa.

Thay mặt Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt (CVECA)

Trần Lãng Minh & Nga Mi

Vé hiện đang có bán tại EDEN CENTER, Virginia:

Washington Music Center
Làng Văn Music
Eden Skincare

 

Vài hình ảnh Phong Châu Mở Hội

 

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Giới thiệu Phong Châu Mở Hội tại vùng Washington DC”

 1. Trong ảnh flyer có mục nhạc tiền chiến, trong đó có Linh Phượng. Linh Phượng là tên ca nhạc của Túy Phượng của ĐCN.

  Nga Minh và Trần Lãng Minh chơi nhạc với mình và Linh Phượng cả hơn 20 năm nay, nhưng Nga Mi và Trần Lãnh MInh là 2 con chim đầu đàn.

  Các bạn ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ, giới thiệu nhau ủng hộ chương trình này nhé.

  Thích

 2. “Với niềm phấn khởi trên và cùng sự khuyến khích, tiếp tay cuả một số thân hữu”
  Cho tôi hỏi, từ “tiếp tay” như tôi được biết mang nghĩa xấu, tiêu cực, ví dụ như “tiếp tay cho tội phạm”, thế mà tác giả lại dùng ở đây, vậy có phải là tôi đã nghĩ sai? Từ “tiếp tay” có phải vốn dĩ không mang nghĩa xấu? Rất mong được hồi đáp!

  Thích

 3. Cảm ơn bạn Phong Trần đã có câu hỏi thú vị. Theo mình hiểu, tiếp tay chỉ có nghĩa là… tiếp tay, trung tính, không xấu không tốt. Tiếp tay giết người là xấu, tiếp tay giúp đồng bào nghèo là tốt.

  Ta có thể Google “tiếp tay” thì sẽ thấy ngay cách dùng của mọi người.

  Chúc Phong Trần vui khỏe.

  Thích

 4. Nga Mi – Trần Lãng Minh Ra DVD Phong Châu Mở Hội

  Nhạc sĩ Trần Lãng Minh và DVD Phong Châu Mở Hội.

  WESTMINSTER (VB) — Cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi vừa phát hành đĩa DVD Phong Châu Mở Hội, ghi lại hình ảnh và âm thanh của một chương trình ca vũ nhạc truyền thống và nhạc thính phòng rất mực độc đáo trước giờ.

  Băng đĩa này ghi lại toàn bộ chương trình Phong Châu Mở Hội đã thực hiện ở hí viện La Mirada hồi tháng 11-2010, trong đó có những điệu hát dân tộc lần đầu trình diễn ở hải ngoại, như điệu Hát Xẩm, điệu Hát Xoan…

  Trong băng đĩa DVD này, bên cạnh những tài danh đã nổi tiếng như Trần Lãng Minh, Nga Mi, Minh Ngọc, Tuấn Dũng, Lệ Thu, Mai Thế Hiệp, Xuân Mỹ, Quan Duy, Đỗ Khải An… cũng có thêm sự góp mặt của Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali, những người trẻ trưởng thành ở hải ngoại và muốn lưu giữ, nuôi dưỡng nền văn hóa dân tộc VN.

  Sự khéo léo của các MC nhu Ngọc Bảo và Huyền Trân đã làm chương trình sôi động, và có những chuyển cảnh linh động… khi đưa khán giả đi từ màn diễn này sang màn diễn khác của những Hát Ả Đào, Hát Quan Họ, Hát Chầu Văn, Hát Xẩm, Hát Xoan, Dân Ca 3 Miền, thi nhạc giao duyên, và các nhạc kịch tuyệt vời.
  Những hình ảnh và điệu ca khó thể quên nổi, khi xoáy tận vào lòng người nỗi u hoài của giọng ca từ những ngàn năm trước ở quê nhà – thí dụ, như điệu Hát Xoan đã có từ những đỉnh cao của núi đồi tỉnh Phú Thọ, nơi các vua Hùng dựng nước.

  Những hình ảnh đầy xúc động nơi chợ Đồng Xuân, khi chàng mù ngồi bói ngoaì chợ, và những quang gánh lỏng chỏng, và rồi những góp mặt (và góp tiếng) xuất sắc của Minh Ngọc, Calvin Hiệp, Hải Mi, Dương Việt Trường, Việt Cầm Dance.

  Hay là màn trình diễn Đàn Đá của nghệ nhân Vũ Hồng Thịnh, nghe réo rắc núi rừng Trường Sơn vang theo tiếng gió, tiếng mưa, tiếng thời gian…

  Và rồi Quang Trung Đạị Đế Ca, một tuyệt phẩm do Trần Lãng Minh và Nga Mi sáng tạo từ bài thơ trường ca của thi sĩ Đặng Phú Phong, khi toàn quân, toàn dân một lòng ra trận kình chống quân Tàu, khi tiếng hô của vua Quang Trung được vang vọng lời hưởng ứng từ các quan, binh sĩ và dân chúng. Những âm vang hào khí trong vở ca vũ nhạc này vẫn còn đọng trong tim người xem, kể cả khi màn khép lại.

  Dù bạn đã xem Phong Châu Mở Hội 2010 tại La Mirada, DVD này cũng sẽ là một lưu giữ cần thiết trong gia đình, để các thế hệ con em nhìn lại, nghe lại, và biết rằng nghệ thuật dân tộc mình tuyệt vời như thế.
  Cũng cần nói rằng, những hoạt động nhiều năm nay, và cả Phong Châu Mở Hôị của cặp nghệ sĩ Nga Mi – Trần Lãng Minh là một chuỗi nỗ lực để thành lập và xây dựng cho Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt, một tổ chức bất vụ lợi viết tắt là CVECA.

  Điều cần ghi nhận thêm, các hoạt động nghệ thuật sân khấu của Nga Mi – Trần Lãng Minh không chỉ chinh phục được những người trung niên và cao niên, mà cũng đã thu hút được từ thế hệ trẻ hải ngoại.

  Nơi đây, cũng nên ghi lại lời của một nhà thơ thế hệ trẻ, cô TrangĐài Glassey-Trầnguyễn, sau khi xem Phong Châu Mở Hội năm 2008, qua bài tường thuật nhan đề “Phong Châu Mở Hội: Ngọc Tỏ Quỳnh Tao” đăng trên Việt Báo hôm 10/7/2008:

  “…Khi tôi làm phóng viên cho tờ Stanford Daily và tường trình về buổi chọn diễn viên của Công ty trình diễn sân khấu Stanshakes, một đoàn kịch chuyên thực hiện những tác phẩm của Shakespeare tại đại học Stanford, tôi rất hứng thú khi đạo diễn nói với tôi rằng cô ấy sẽ đưa những kỹ thuật sân khấu Kabuki của Nhật vào mùa hát năm 2007. Tôi vẫn tha thiết nghĩ đến những kỹ thuật và nghệ thuật trình diễn của dân tộc Việt Nam – liệu đến bao giờ mới khoe tài khoe sắc với sân khấu trình diễn thế giới? Còn nhiều những thí dụ khác, như Trống Taiko của Nhật, từ nhiều năm nay đã trở thành sinh hoạt thời thượng cho giới thưởng ngoạn thuộc mọi sắc tộc. Tôi hy vọng rằng với thành công của Phong Châu Mở Hội, Ban tổ chức sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực và mạnh mẽ về mọi mặt, để trong các lần trình diễn tới, có thể sẽ có một xuất dành riêng cho giới sinh viên học sinh – với những đãi ngộ như: vào cửa miễn phí, được tính điểm cho các lớp về văn hóa nghệ thuật tại trường họ đang theo học, và chương sẽ hoàn toàn song ngữ để làm nhịp cầu nối giúp các bạn trẻ nắm bắt được tinh hoa văn hóa mình thay vì cảm thấy bị ‘bỏ rơi’ khi không hiểu hết những thuật ngữ thâm thúy của dân nhạc.

  Tuy tôi mơ ước nhiều cho tương lai, nhưng tôi cũng muốn nhắc lại rằng, Ban tổ chức đã hài hòa được sự đóng góp của ít ra ba thế hệ trong chương trình. Các ‘nghệ sĩ trẻ’ hình như không hề nao núng trước một cử tọa hết sức sành điệu, mà rất ư tự toại trong cung cách trình diễn và khả năng diễn xuất của mình. Từ những bài múa dân gian đến những ca khúc đòi hỏi trình độ dân nhạc cao, các nghệ sĩ còn ở tuổi vị thành niên này đã xuất thần, thỏa chí vẫy vùng trong sóng nhạc triều âm. Tôi thành thật biết ơn đôi uyên ương nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh đã hết lòng vun bồi cho những thế hệ trẻ, và với hết tâm huyết đã trao truyền cho họ những linh đạo để đi vào hồn dân tộc. Rất tin tưởng vào những cống hiến khác của Anh Chị trong tương lai cho nghệ thuật dân tộc, cho cộng đồng, và cho mạch sống trẻ hải ngoại.”

  Tuyệt vời là nghệ thuật như thế. Lời ca của các điệu Hát Xoan, Hát Quan Họ đã làm người xem bay bổng như thế.

  Hiện thời, tuy rằng Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt CVECA đang xin và chưa được quy chế bất vụ lợi, nhưng các hoạt động hỗ trợ văn hóa cộng đồng của Nga Mi và Trần Lãng Minh, và CVECA đã chính thuưc hoạt động từ năm 2008.

  Họ đã bận rộn liên tục: Hôm Tết Tân Mão, ca sĩ Nga Mi bay sang Virginia để giúp Hội Tết vùng Hoa Thịnh Đốn, trong khi Trần Lãng Minh giúp Hội Tết Sinh Viên Nam Cali.

  Chương trình trong năm nay cũng đã có một số nơi lên lịch cho CVECA, theo lời nhạc sĩ Trần Lãng Minh.
  Tháng 5-2011, các nghệ sĩ CVECA này sẽ trình diễn cho chương trình nhạc dân gian VN tại đại học cao đẳng NOVA ở Bắc Virginia.

  Ngày 30-7-2011, các nghệ sĩ CVECA sẽ trình diễn một giờ đồng hồ tại Ford Theater ở Hollywood, trong một chương trình nhiều giờ của nghệ thuật đa văn hóa.
  Đem chuông đi đánh xứ người như thế, vẫn mong được hỗ trợ từ đồng hương, theo lời tâm sự của nhạc sĩ Trần Lãng Minh.

  Độc giả muốn tìm mua DVD Phong Châu Mở Hội, xin liên lạc email: trungtamVHNTdantocviet@gmail.com hay gọi (714) 360-2630.

  Thích

 5. Thân gởi anh chị & các bạn xem trong những lúc rảnh rỗi.
  TLM-NM
  ————————————————————————————-
  Xin click dưới đây để đọc & nghe phần phỏng vấn NM-TLM cuả VOA. http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnamese-ethnic-culture-and-art-05-30-11-122839814.html

  Xin click dưuới đây để đợc bài viết cuả Phan Tấn Hải/Việt Báo về DVD Phong Châu Mở Hội được thực hiện tại La Mirada Theatre (Los Angeles,CA) 11-27-2010.
  http://www.vietbao.com/D_1-2_2-282_4-170319/

  Hình ảnh buổi trình diễn Phong Châu Mở hội tại đại học NOVA 5-22-2011.
  https://picasaweb.google.com/118244542887071843924/PHONGCHAUMOHOIKy2?authkey=Gv1sRgCN3aqrvo2-WovwE&feat=email#

  Liên lạc: 714-360-2629 & 2630
  tranlangminh@gmail.com,
  TrungTamVHNTDanTocViet@gmail.com,

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s