Đại diện Tòa thánh Vatican tới Việt Nam

BBC
Tổng Giám mục Leopoldo Girelli tại lễ đón ở Hà Nội

Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Vatican tại Việt Nam, vừa tới Hà Nội trong chuyến thăm làm việc kéo dài hai tuần.

Tin từ Tổng Giáo phận Hà Nội cho hay vị đại diện của Tòa thánh đã tới sân bay Nội Bài chiều thứ Hai 18/04, “bắt đầu chuyến viếng thăm lần đầu tiên Giáo Hội Công giáo Việt Nam trong cương vị mới”.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI vừa chính thức chỉ định Tổng Giám mục Girelli làm đại diện Vatican tại Việt Nam hồi tháng 1.

Vị Tổng Giám mục không lưu trú mà sẽ chỉ thường xuyên đến Việt Nam, và đây là chuyến công du đầu tiên của Ngài.

Được biết vào tối thứ Hai, Tòa Giám mục Hà Nội đã tổ chức lễ đón trọng thể cho Tổng Giám mục Girelli dưới sự chủ trì của Đức Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn.

Trong chuyến thăm lần này, Đức Tổng Giám mục sẽ tham dự và cử hành Tuần Thánh tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Sau đó vào Chủ nhật 24/04 Ngài sẽ đi thăm Tổng Giáo Phận Sài Gòn và tham dự Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục từ 24/04-29/04.

Tổng Giám mục Girelli cũng sẽ đi thăm các giáo phận Cần Thơ, Mỹ Tho, Vĩnh Long và Xuân Lộc.

Ngài còn có kế hoạch thăm viếng ba chủng viện trước khi quay trở lại Singapore ngày 02/05.

Trong chuyến thăm Việt Nam, được tin Đức Tổng Giám mục sẽ tìm kiếm địa điểm để đặt văn phòng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đại diện không thường trú

Tổng giám mục Leopoldo Girelli cũng là Khâm sứ của Giáo hoàng tại Singapore và đại diện cho Tòa Thánh trong quan hệ với Malaysia và Brunei, hai nước không có quan hệ ngoại giao với Vatican.

Ngài từng làm Khâm sứ của Toà thánh ở Indonesia.

Sinh năm 1953, vị Tổng Giám mục người Ý gia nhập ngành ngoại giao của Vatican năm 1987.

Trước khi nhận chức vụ tại Indonesia, Ngài đã phục vụ ở Cameroon, New Zealand và Hoa Kỳ, và cũng có thời gian làm việc tại Tòa thánh ở Roma.

Chức danh của Ngài trong quan hệ với Việt Nam là “đại diện không lưu trú của Tòa thánh La Mã”, thấp hơn chức danh Khâm sứ, tức Đại sứ của Vatican ở Singapore.

Đây không phải là lần đầu tiên Vatican hay một quốc gia chỉ định một vị đại sứ kiêm nhiệm vai trò đại diện của mình trong quan hệ với một loạt quốc gia.

Tuy nhiên, với Việt Nam, việc bổ nhiệm này dù sao cũng được một số báo Công giáo trên thế giới coi là bước tiến triển trong quan hệ hai bên mà họ cho là bị gián đoạn từ 1975.

Vị khâm sứ cuối cùng của Tòa thánh phải rời Hà Nội sau khi những người cộng sản làm chủ miền Bắc trong thập niên 1950.

Dù có chừng 7-8 triệu giáo dân, đông thứ nhì châu Á, chỉ sau Philippines, Việt Nam vẫn như Trung Quốc, chưa lập quan hệ ngoại giao với Vatican.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s