Trưởng thành tư duy

Chào các bạn,

Mùa xuân đã bắt đầu trở về ở đây, và những đọt lá non trong xanh màu cẩm thạch đã lấm chấm trên những cành khô của mùa xuân. Vài tuần nữa thôi là rừng cây nâu xương xẩu sẽ trở thành rừng lá xanh tươi.

Rừng cây này, phần nhiều là cây đã mấy mươi năm, rất ít cành mới, cho nên số lượng lá trên cây năm nay chắc cũng gần như năm ngoái không thay đổi, chỉ đợt lá năm nay là mới, đợt lá cũ đã rụng hết rồi. Các cây này sống được 4 mùa năm này qua năm nọ là nhờ những đợt lá mới hàng năm tiếp tục tăng sức cho rừng cây.

Kiến thức của chúng ta cũng trưởng thành và sống đời như vậy, các bạn. Chúng ta sẽ không có đợt lá mới mùa xuân năm nay nếu chúng ta đã không bỏ hết những đợt lá vàng của mùa thu năm ngoái. Như những cành cây, tâm trí ta chỉ có bao nhiêu đó dung lượng, nếu ta chứa những kiến thức tồi, kiến thức lạc hậu, kiến thức sai nhiều quá thì tâm trí không còn chỗ đâu để mà chứa kiến thức mới, kiến thức tốt.

Đào luyện kiến thức không chỉ thuần túy là THÊM kiến thức mới vào đầu, mà là THAY THẾ kiến thức cũ bằng kiến thức mới. Nếu các bạn không bỏ tư duy lỗi thời đi để làm rộng chỗ cho tư duy mới, thì tư duy mới chẳng có chỗ nào để mọc được trên cành cây tâm trí bạn.

Chúc các bạn một ngày đổi mới.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Trưởng thành tư duy”

 1. Đọc bài này của chú cháu nhớ về câu chuyện đầu tiên trong cuốn “101 mẩu truyện thiền”, người ta chỉ có thể tiếp thu được cái mới khi biết từ bỏ những thứ đã cũ, đã lỗi thời.

  Để nhìn cuộc đời với cái nhìn chuẩn xác hơn thì bản thân cũng cần phải gỡ bỏ những lăng kính mờ đục mà mình đang mang từ bấy lâu nay.

  Để nhìn người khác một cách chuẩn xác hơn thì mình cũng cần phải gỡ bỏ dần những thành kiến về họ.

  Cháu lại liên tưởng sự thay lá, sự thay kiến thức cũ bằng kiến thức mới giống như sự luân hồi. Con người cũ kỹ chết để con người mới trong ta hiện diện.

  Chúc chú và mọi người trong vườn chuối một ngày tốt lành.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s