Biển Đông: Việt-Trung tiếp tục đàm phán – Đài Loan tăng cường phòng thủ

Ngư dân Việt Nam

Quan chức ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc vừa có cuộc họp và thống nhất sớm đưa ra nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Trung Quốc Trương Chí Quân đã có cuộc gặp hôm thứ Hai 18/04 tại Hà Nội.

Tại đây, “hai bên nhất trí sẽ sớm ký kết thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển và thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 để giải quyết bất đồng và các vấn đề nảy sinh liên quan đến vấn đề trên biển”.

Quan chức Việt-Trung đã có nhiều vòng đàm phán kín về chủ đề tranh chấp Biển Đông, riêng trong năm 2010 là năm cuộc.

Tuy nhiên, kết quả của các cuộc đàm phán còn hạn chế, điều chứng tỏ Biển Đông vẫn là “chủ đề phức tạp nhất” trong quan hệ hai bên – như lời của Thượng tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, trong chuyến thăm Hà Nội mới đây.

TTXVN nói trong cuộc họp mới nhất, hai thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và Trương Chí Quân lặp lại quan điểm rằng việc triển khai thực hiện Tuyên bố ứng xử trên biển Đông (DOC) “có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Không thấy hai bên nhắc tới ý tưởng tìm kiếm một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ hơn so với DOC ký kết từ năm 2002 nhưng tỏ ra không có hiệu quả.

Điều này cho thấy vòng đàm phán lần này chưa đạt được điểm gì mới, ngay cả về phương diện ngôn từ.

Việt Nam muốn gì?

Quan điểm của Việt Nam, đã được lãnh đạo các cấp khẳng định nhiều lần, là giải quyết vấn đề Biển Đông phải thông qua “đàm phán hòa bình, luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS), bằng tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông”.

Hôm thứ Hai, trong khi tiếp quan chức quốc phòng Singapore, Thủ tướng Việt Nam cũng kêu gọi hướng tới COC.

Trong cuộc gặp với Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore, ông Nguyễn Tấn Dũng nói đây là “lập trường chung của các nước Asean, các bên cần kiên trì đám phán”.

Ông Dũng cũng nói “hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của các nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới”.

Phát biểu của ông thủ tướng dường như nhắc tới quan điểm của Hoa Kỳ, đặt tự do hàng hải ở Biển Đông là một trong các quan tâm quốc gia của Mỹ.

Đa số các nước Asean muốn có hiện diện của Hoa Kỳ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông để làm đối trọng với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh luôn tỏ ra không hài lòng với ý tưởng này.

Lính thủy quân lục chiến Đài Loan

Đài Loan chuẩn bị điều thủy quân lục chiến ra các đảo ngoài Biển Đông trong một động thái được cho là đối phó với tình trạng căng thẳng đang dâng cao quanh tranh chấp lãnh thổ khu vực này.

Cơ quan chỉ huy lực lượng tuần duyên Đài Loan vừa thông báo sẽ điều lính thủy đánh bộ ra thay thế binh lính thường tại các hòn đảo mà nước này chiếm giữ.

Quyết định được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền Đài Bắc tuyên bố khẳng định chủ quyền “không thể tách rời” với “các quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Đông Sa, cùng với các vùng biển phụ cận và thềm lục địa”.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định nước này sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền cũng như sự chiếm đóng của bất cứ quốc gia nào khác tại các vùng biển và hải đảo nói trên.

Không rõ các diễn biến mới nhất của quốc đảo này bắt nguồn từ động cơ gì, tuy có người cho rằng việc Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về Biển Đông trong các chuyến thăm của quan chức mới đây đã “châm ngòi” cho các hành động gấp rút của Đài Bắc.

Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Brunei đều đang tuyên bố chủ quyền với từng phần hoặc toàn bộ 3,5 triệu cây số vuông ở Biển Đông.

Tuyên bố về chủ quyền tại Biển Đông của Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh của mình, cũng trùng với tuyên bố của Trung Quốc.

Tăng cường vũ trang?

Hiện Đài Loan nắm trong tay quần đảo Đông Sa và Thái Bình tức Ba Bình theo cách gọi của Việt Nam hay Itu Aba theo tên quốc tế.

Đây là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

Nước này rút lực lượng thủy quân lục chiến khỏi hai nơi và thay vào đó là lính thường năm 2000 nhằm giảm bớt căng thẳng.

Thế nhưng bắt đầu từ 27/04 này, thủy quân lục chiến, quân tinh nhuệ nhất của Đài Loan, sẽ được điều động lại trên các đảo.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan cho hay hiện trên đảo Thái Bình quân đội nước này có 105 quân, và quân số trên Đông Sa là 162.

Tuy nhiên trước mắt, chưa có kế hoạch nâng cấp hệ thống vũ khí tại hai nơi này.

Đông Sa và đảo Thái Bình là hai đơn vị hành chính thuộc tỉnh Cao Hùng, nhưng dân thường không có hộ khẩu ở đây.

Một dân biểu Đài Loan hôm thứ Hai nói ông ủng hộ “bất cứ biện pháp nào nhằm tăng khả năng bảo vệ lãnh thổ và thuyền cá của Đài Loan” trong khu vực.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Shen Ssu-tsun đã có cuộc gặp với hai quan chức của Philippines để bàn chủ đề Biển Đông.

Báo Đài Loan cho hay ông Shen đã gặp Amadeo R. Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila tại Đài Bắc, và Antonio Basilio, giám đốc văn phòng này, chức vụ tương đương đại sứ Philippines tại Đài Loan.

Gần đây, Philippines là quốc gia lớn tiếng phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Hồi đầu tháng, Manila đã gửi thư lên LHQ công kích yêu sách đường chín đoạn của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s