VN tổ chức bầu cử sớm ở Trường Sa

BBC

Đảo Đá Nam, một đảo do Việt Nam nắm giữ tại Trường Sa
Việt Nam đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất ở Trường Sa

Ủy ban bầu cử tỉnh Khánh Hòa đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội tại Trường Sa vào ngày 15/05, sớm một tuần so với cả nước.

Được biết đề xuất này được đưa ra trong cuộc họp hôm thứ Hai 11/04 giữa tỉnh Khánh Hòa và đoàn Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Hội đồng Bầu cử Trung ương do Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên dẫn đầu.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đã được ấn định ngày tổ chức là 22/05/2011.

Cùng với ngày bầu cử sớm hơn cả nước, tỉnh Khánh Hòa còn kiến nghị trung ương cấp kinh phí hỗ trợ tiền dầu cho hai tàu vận tải phục vụ quá trình bầu cử ở huyện đảo Trường Sa.

Việc tổ chức bầu cử tại Trường Sa chắc chắn sẽ gặp phản đối của Trung Quốc, nước cũng đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam tại quần đảo này.

Hồi năm 2007, trước khi Việt Nam tổ chức bầu cử tại khu vực mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, người phát ngôn Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Hà Nội “đi ngược với nhận thức chung quan trọng về các vấn đề trên biển mà hai bên đã đạt được”.

Lúc đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, người vừa được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong Đại hội XI hồi tháng 1/2011, đang có chuyến thăm Trung Quốc.

Xâm phạm chủ quyền

Tuy nhiên, người phát ngôn Trung Quốc vẫn không e dè khi gọi hành động của Việt Nam là “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ cũng như chủ quyền và quyền cai quản của Trung Quốc”.

“Trung Quốc bày tỏ hết sức quan tâm việc này và đã giao thiệp nghiêm khắc với Việt Nam”.

Việt Nam nắm giữ nhiều đảo và bãi cạn trong số các nước cùng tranh chấp lãnh thổ tại Trường Sa.

Về tổ chức hành chính, đây là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Trong những năm vừa qua, như một động thái khẳng định chủ quyền, chính phủ Việt Nam đầu tư khá nhiều để nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như tăng cường hoạt động kinh tế tại Trường Sa.

Khách du lịch Việt Nam gần đây cũng được chào mời các tua lữ hành Trường Sa, thời gian dưới một tuần, với giá khoảng 20 triệu/người.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s