Tâm bình đẳng – Yêu người vô điều kiện

Chào các bạn,

Tâm bình đẳng, còn gọi là tâm không phân biệt, là khái niệm trung tâm của triết học Phật gia. Tâm bình đẳng là tâm Phật, xem tất cả mọi thứ trên đời như nhau, như ta đọc trong Bát Nhã Tâm Kinh—sắc bất dị Không, Không bất dị sắc (sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác sắc), và tất cả mọi thứ đều là “Không” (chư pháp Không tướng).

Và tâm bình đẳng, tâm không phân biệt, chính là “Xả” (uppekha), một trong “bốn tấm lòng vĩ đại” (tứ vô lượng tâm) mà tất cả chúng ta đều quen thuộc–từ, bi, hỉ, xả.

Vì chúng ta có tâm bình đẳng, tâm không phân biệt, nên ta có thể có từ tâm với tất cả mọi chúng sinh, không phân biệt chúng sinh nào, như trong Kinh Từ Tâm.

Đó cũng chính là “yêu người vô điều kiện” của tinh thần Giêsu (the Christ spirit). Vì bình đẳng, không phân biệt ai cả, nêu yêu vô điều kiện—không có điều kiện nào có thể phân biệt tình yêu.

(Dĩ nhiên, chúng ta có thói quen tư duy: “Vâng, tôi yêu mọi người hết, tôi không phân biệt ai cả, chỉ là chúng nó đi lạc đường thôi!” Và “chì vì chúng nó lạc đường” nên tối ngày em phải chửi bới mạ lị chúng nó, cho chúng nó thấy đường! Lạ lùng làm sao, trái tim con người thường xuyên lừa dối chính hắn ta! )

“Yêu người vô điều kiện” không đến với chúng ta vô điều kiện. Chúng ta phải cố gắng chuyên cần thực hành “yêu người vô điều kiện” thường xuyên nếu ta mong một lúc nào đó “yêu người vô điều kiện” có thể trở thành tự nhiên với ta như hơi thở.

Tại sao điều này quan trọng thế các bạn?

Thưa vì tình yêu vô điều kiện là chất keo kết mọi người lại với nhau.

Các bạn có biết rằng tình yêu có điều kiện là nguyên nhân của chia rẽ không? Tôi chỉ yêu ai theo đao này, tức là tôi không yêu, hoặc có thể ghét, người không theo đạo này. Tôi chỉ yêu em nếu em yêu tôi, tức là nếu em không yêu tôi, tôi không yêu em, và có thể ghét em. Tôi chỉ yêu những người theo chủ nghĩa A, tức là tôi không yêu, hay có thể ghét, những người không theo chủ nghĩa A. Tôi chỉ yêu những người siêng năng, tức là tôi không yêu, hay có thể ghét, những người lười biếng.

Tôi chỉ yêu những người tốt, tức là tôi không yêu, hoặc có thể ghét, những người xấu.

Vấn đề là, ai trong chúng ta cũng cho rằng tôi thuộc phe tốt, chúng hắn thuộc phe xấu. Như những người điên đánh nhau vì “chân lý”.

Tình yêu vô điều kiện kéo chúng ta lại gần nhau, tình yêu có điều kiện đẩy chúng ta xa nhau hay biến chúng ta thành thù nghịch nhau.

Cho nên nếu chúng ta muốn nối kết lại với nhau, trong gia đình, trong trường học, trong sở làm, trong thành phố, trong đất nước, ta phải biết học yêu người vô điều kiện.

Yêu người vô điều kiện không chỉ là một đức hạnh cá nhân cho an lạc của riêng bạn, mà còn là một khí cụ xây dựng xã hội cường thịnh cho tất cả chúng ta.

Chúc các bạn một ngày yêu vô điều kiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tâm bình đẳng – Yêu người vô điều kiện”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s