Ngoại trưởng Úc sắp thăm Việt Nam

BBC

Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd
Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd bắt đầu chuyến thăm Hà Nội từ hôm 13 tháng Tư.

Ngoại trưởng Úc, ông Kevin Rudd bắt đầu rời Canberra ngày 12 tháng Tư để tới thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị mới mà ông nắm giữ từ tháng 9/2010.

Tại Việt Nam, ông Rudd sẽ gặp gỡ các quan chức cao cấp của Chính phủ bao gồm người đồng nhiệm, Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm, để thảo luận việc tăng cường cơ cấu khu vực thông qua Thượng Đỉnh Đông Á (EAS) và các biện pháp nhằm gia tăng ổn định và thịnh vượng tại khu vực, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao và Mậu Dịch Úc cho hay.

Theo lịch trình, ông Rudd sẽ khai trương một phân viện của Đại học RMIT đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Long Tân, một tháng trước ngày tưỏng niệm chiến sỹ trận vong của Úc, tờ Sydney Morning Herald và trang báo điện tử News.com.au của Úc đồng thời cho biết.

“Việt Nam là một chủ thể có ảnh hưởng đang lên ở khu vực,” thông cáo báo chí hôm 12 tháng Tư Bộ Ngoại giao Úc trích lời ông Rudd, nói.

“Năm 2010, Việt Nam đã hoàn thành vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN và chủ trì thành công Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á, là các sự kiện quan trọng cho diễn đàn của năm này.

“Việt Nam cũng đang nhanh chóng trở thành một trong những đối tác quan trọng ở Châu Á – Thái Bình Dương, và trong khi chúng ta (Úc) củng cố quan hệ Đối tác Toàn diện song phương 2009, quan hệ mậu dịch và đầu tư đang gia tăng của chúng ta sẽ là ưu tiên và ở trọng tâm của các cuộc thảo luận.”

“Đối tác lớn

Việt Nam là một chủ thể có ảnh hưởng đang lên ở khu vực

Ngoại trưởng Úc, Kevin Rudd

Hiện Australia được Việt Nam coi là đối tác thương mại lớn có vị trí thứ 13 của quốc gia ở Đông Nam Á này, với kim ngạch thương mại hai chiều “tăng đều mỗi năm” đạt gần 3,7 tỷ USD trong năm 2010, theo trang điện tử VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Mức kim ngạch năm 2010 tăng 14% so với năm 2009 và đạt gần 600 triệu USD trong hai tháng đầu năm 2011, tờ báo điện tử VnExpress cho hay.

Về đầu tư, tính đến tháng 3/2011, vẫn theo truyền thông trong nước, Úc có 238 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đạt 1,17 tỷ USD, xếp nước này vào vị trí thứ 20/92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư quốc gia với trên 90 triệu dân.

Về giáo dục, Úc cũng là nước có số lượng sinh viên, học sinh Việt Nam du học lớn nhất với xấp xỉ 25.000 sinh viên, trong đó hàng năm Úc dành cho Việt Nam khoảng 225 suất học bổng sau đại học, báo VnExpress cho biết thêm.

Được biết, sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam với trọng tâm được cho là “thực hiện Chương trình Hành động 2010-2013 và tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, triển khai các cơ chế hợp tác song phương”, Ngoại trưởng Úc sẽ lên đường bay tới Berlin để thăm chính thức nước Đức.

Tại Berlin, ông Rudd sẽ tham dự cuộc họp của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF), trong đó sẽ bàn thảo vấn đề chuyển giao quân quản tại Afghanistan giữa NATO và chính quyền Kabul, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Mậu dịch Úc cho biết.

Ngoài cuộc gặp với các ngoại trưởng thuộc khối NATO về Afghanistan ra, ông Rudd có thể sẽ có các gặp gỡ bên lề như với Ngoại trưởng Afghanistan, ông Zalmai Rassoul, vaf cũng như có thể sẽ thảo luận về một số vấn đề liên quan tới Libya với các đối tác trong NATO của Úc, theo trang điện tử News.com.au.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s