Phát Triển Du Lịch và Đầu Tư Nước Ngoài ?

Chào các bạn,

Giả sử bạn là muốn đến nước nào đó du lịch vì nghe nói nước đó có bờ biển rất đẹp, lịch sử hấp dẫn, văn hóa phong phú, ẩm thực rất ngon, nhưng nhà nước nổi tiếng thế giới về đàn áp các tiếng nói chói tai, công an vài tuần đánh chết một người, tòa án thì xử theo kiểu các luật gia quốc tế nghe nói phải vào tòa là chạy. Bạn có sẵn lòng bỏ vài nghìn đô la du lịch đến chơi ở nước đó không? Hay là bạn sẽ đi chơi nơi khác?

Và nếu bạn là nhà đầu tư, bạn có muốn đến nước đó đầu tư để bạn và các nhân viên của bạn phải kẹt cứng với hệ thống chính trị và pháp lý‎ như vậy không?

Đó là vấn đề phát triển kinh tế của Việt Nam. Các qu‎ý vị chính trị và tòa án có vẻ như không biết rằng hành động của các qu‎ý vị, mà hầu như cả thế giới kinh hãi, trực tiếp cản trở sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Và các kinh tế gia Việt Nam hầu như không mang vấn đề này vào tính toán và phân tích kinh tế. Và đó là một lỗi lầm rất lớn trong việc hoạch định chính sách.

Hãy nói về một công ty và vấn đề tiếp thị: Vốn liếng quan trọng nhất của công ty không phải là tiền trong ngân hàng, máy móc hãng xưởng, bí mật phát minh, danh sách khách hàng… mà là danh tiếng của công ty. Công ty càng có danh tiếng càng hái ra tiền, mất danh tiếng thì sập tiệm. Giản dị thế.

Mọi thứ trên đời công ty làm—tạo sản phẩm tốt, quảng cáo tiếp thị rầm rộ, tuyển nhân viên tốt, tận tâm với khách hàng—chỉ để cho một mục đích duy nhất: tạo danh tiếng cho công ty (để khách hàng ùn ùn kéo vào). Cho nên tất cả những gì hại đến danh tiếng của công ty đều là tội rất lớn với công ty, và người phạm tội sẽ bị đào thải, nhất là khi người đó ở cấp quản lý—dù đó là đánh nhau trên đường phố, sex xì-căng-đan, xì-căng-đan về không ngay thẳng tiền bạc…

Danh tiếng của tư cách chính trị và văn minh pháp lý, cốt lõi của hệ thống quản lý quốc gia, có ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng chung của quốc gia, và ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút hay không thu hút người tiêu thụ và người đầu tư nước ngoài.

Các phân tích gia kinh tế luôn sẵn sàng nói đến cán cân thương mãi, cán cân mậu dịch, bội thu bội chi ngân sách, khủng hoảng dầu lửa v.v… như là l‎ý do của bất ổn kinh tế. Nhưng chẳng vị nào nói đến yếu tố rành rành trước mắt như là quả núi Ngũ Hành Sơn đứng ngay trước cổng làng—danh tiếng không tốt của Việt Nam trên công luận quốc tế về công bình chính trị và công bình tư pháp.

Đó là sự thật.

Nếu nhìn vấn đề dưới con mắt của các viên chức chính trị và tư pháp Việt Nam, có lẽ các qu‎ý vị có l‎ý do chính đáng để làm việc các vị phải làm. Để việc phân tích được công bình, chúng ta nên chấp nhận là các q‎úy vị có lý do chính đáng để hành xử kiểu quý‎ vị đã hành xử. Có nghĩa là chúng ta có thể chấp nhận là các qu‎ý vị có mục tiêu đứng đắn cho cách hành xử của qu‎ý vị.

Vấn đề là, dù đó là sự thật, qu‎ý vị đã thất bại trong việc làm cho thế giới thấy được các ý tốt của các quý vị, và thế giới hầu như đều thấy là hành xử của các quý vị là vấn đề tạo “quan ngại sâu sắc” hay bất công chính trị. Tức là, ở mức tối thiểu của trách nhiệm quản lý, các qu‎ý vị đã thất bại trong việc nâng cao danh tiếng Việt Nam và đã thành công trong việc làm thế giới thêm sợ đầu tư và du lịch vào Việt Nam.

Dù là kinh tế gia không thể đo lường “cái sợ” chính xác, không ai có thể chối cãi được là khi người ta sợ nơi nào, người ta sẽ không lai vãng đến nơi đó.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế quốc gia, danh tiếng, uy tín của quốc gia đối với thế giới, phải là mục tiêu số một của mọi chính sách quản lý, dù đó là tư pháp, quốc phòng, ngoại giao, y tế hay bất kì lãnh vực nào—một quốc gia chỉ có thể hấp dẫn du lịch, đầu tư, trao đổi văn hóa kinh tế, khi nó có uy tín tốt, danh tiếng tốt trên thế giới. Bất kì điều gì làm hại đến danh tiếng đó đều phải tránh.

Chẳng có lý do gì mà hệ thống chính trị và tư pháp Việt Nam không thể đạt được 3 mục tiêu đồng bộ:

1. Bảo vệ công lý
2. Ổn định chính trị
3. Gia tăng uy tín Việt Nam

Xem công việc của các qu‎ý vị làm, chúng ta có cảm tưởng các qu‎ý vị chỉ nhắm đến mục tiêu số hai, còn hai mục tiêu kia thì hoàn toàn không có trong tư duy và kế hoạch.

Các quốc gia bỏ ra hàng tỉ đô la mỗi năm để quảng cáo và lobby khắp thế giới, hầu tạo danh tiếng cho họ, để cạnh tranh kinh tế toàn cầu. Các quý vị nhà ta làm việc kiểu đốt những cố gắng hàng tỉ đô la đó chỉ trong một ngày.

Nếu chúng ta không thông minh hơn một chút, thì e rằng con rồng Việt Nam sẽ còn nằm trong U Minh Động của Biển Đông vài nghìn năm nữa.

LS Trần Đình Hoành, Ts Luật
Washington DC

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phát Triển Du Lịch và Đầu Tư Nước Ngoài ?”

 1. Anh Hoanh,

  Bai viet nay qua de hieu, don gian va rat sac sao, co chieu sau.

  Ban than em du luon tam huyet ve dau tu o Vietnam nhung voi boi canh hien tai, chi dam thuong mai hang hoa den cang Vietnam thoi, chua dam dat chan len dat me.
  Nguoi vietnam lac quan nhat the gioi hay la de bi thao tung (manipulated)?
  Ban than em khi cam du an dau tu di moi goi thi nha dau tu bao gio cung xem xet tinh hinh kinh te chinh tri macro trong khi ve gap lanh dao Vietnam, em chi nhan duoc bao cao ve quy hoach su dung dat voi nhung du an sieu do thi, trung tam tai chinh du lich…
  Em chi muon chay ra khoi meeting voi Vietnam and shout out loud: Please for god’s sake, help my people! Wake them up!

  Hai Yen

  Thích

 2. chao dot chuoi non
  chao tac gia bai viet tran dinh hoanh!
  toi la mot phu nu quanh quan trong nha, lien ket the gioi ben ngoai bang internet ,nen su nhan thuc co gioi han, va tu duy cuc bo. nhung tinh tinh thang thang. nen khong ngai noi ra nhung suy nghi cua minh.
  truoc toi khen tac gia bai viet co cai dau, va doi mat nhin xa trong rong. phan tich su viec ti mi dung mau chot cua xa hoi viet nam trong giai doan hien nay va tuong lai. toi phuc a o su nhan thuc.
  tuy nhien toi cung co mot so y kien muon trau doi cung a! toi la cong dan viet nam, nen yeu tat ca nhung gi thuoc ve dan toc viet nam.
  viet nam la mot nuoc co tiem nang khai thac du lich cao, dieu nay da mang ve khong ich loi nhuan cho nen kinh te cua nuoc nha. viet nam duoc xep vao 13 nuoc an ninh tren the gioi. viec cong an danh dan la do phat sinh ca nhan chu khong duong loi chu truong cua dang va nha nuoc viet nam, a dung vach la tim sau. roi quan trong qua van de, lam cho sau noi canh
  a co chac rang o mot dat nuoc van minh nao do, chua tung xay ra su viec tuong tu khong?
  tai sau minh phai vach lung cua minh decho nguoi ta xem seo?
  toi co doc bai viet sang nay cua a tieu de: gan den thi sang.
  cam on anh da nhac nho cho moi chung toi hay lam cai den cho the gioi
  hay the hien su tu tin cua minh.
  tat nhien! trong moi con nguoi cai nhin xa hoi o moi goc do khac nhau, ve kinh te. chinh tri. phat trien xa hoi cua mot nuoc la cong viec vi mo cua cac nha chinh tri gia, toi va anh. khong lam thay doi duoc van menh cua mot dat nuoc! toi biet minh nhan thuc kem coi khong bang ai.
  nhung toi tin vao su anh minh cua cac nha lanh dao dan toc viet nam.
  va cang tu hao khi duoc la cong dan cua nuoc viet nam. se la cay den cho the gioi bu quanh trong tuong lai.
  vai loi gop ya chan thanh cung anh, cung dot chuoi non
  chuc moi ngay moi!
  thu thach moi!
  thanh cong moi!
  thang loi bat ngo!
  toi

  Thích

 3. Hi Mỹ Ngọc,

  Những điều Mỹ Ngọc nói đều rất đúng. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là buộc tội và biện hộ. Vấn đề là chúng ta có một đất nước phải tiến tới và phát triển. Cho nên khi có một vấn đề có thể làm gây tai hại đến viêc tiến tới và phát triển đó, chúng ta nên cùng nhau nhìn nhận vấn đề và nghiên cứu cách giải quyết và cải tiến.

  Nếu ta nói đến vấn đề, và việc đầu tiên là biện hộ, thì nó sẽ thành những cuộc tranh cãi vô bổ, không giúp ta được gì cả, mà lại gây sứt mẻ tình đoàn kết anh em.

  Còn việc vạch áo cho người xem lưng thì thời đại Internet, nói một chuyện là cả thế giới biết. Nhưng nếu không nói thì cũng như là không suy nghĩ thôi (suy nghĩ mà không nói thì cũng như không). Mà quốc gia thiếu tư tưởng của nhân dân thì đương nhiên là không thể tiến bộ được.

  Nếu nói đụng đến vấn đề nó trở thành tranh cãi và nhạy cảm thì hỏng rồi..

  Nếu chúng ta có tư duy tích cực, ta luôn luôn nhìn vấn đề và tìm cách giải quyết nó. Đồng tâm hiệp lực.

  Hãy nhìn thẳng vào mọi vấn đề của chúng ta một cách tích cực. Chỉ như là giải toán thôi, có gì phức tạp đâu.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s