Nhân Quyền: Việt Nam-“Nhận xét thiếu khách quan về nhân quyền”; Mỹ- VN tăng cường trấn áp bất đồng; TQ bảo Mỹ đừng rao giảng nhân quyền

“Nhận xét thiếu khách quan về nhân quyền”

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga nói Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Anh, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, một vài tổ chức đã có những nhận xét thiếu khách quan về tình hình nhân quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 9/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước nhận xét của các cơ quan trên, bà Nga nhấn mạnh tại Việt Nam, các quyền tự do cơ bản của người dân được quy định cụ thể trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật và được đảm bảo trên thực tế.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc đảm bảo quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Người dân Việt Nam tham gia đầy đủ và tích cực vào mọi mặt của đời sống xã hội. Quyền con người được đảm bảo và phát huy là nhân tố quan trọng tạo sự đồng thuận xã hội, đưa đến thành công của công cuộc đổi mới ở Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định ở bất cứ quốc gia nào, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý. Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Tại Việt Nam, các hành vi vi phạm pháp luật được xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị.

Trên tinh thần hợp tác, nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, Việt Nam đã đối thoại với các đối tác khác nhau, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu về những vấn đề cùng quan tâm.

“Đáng tiếc là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Anh, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và một vài tổ chức đã có những nhận xét thiếu khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch, không phản ánh chính xác tình hình và có những ý kiến can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”, bà Nga nói.

Theo TTXVN

Hillary Clinton hôm 8/4
Bà Hillary Clinton công bố báo cáo năm nay hôm 8/4 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã vừa ra báo cáo thường niên chỉ trích nhiều nước trên thế giới vi phạm nhân quyền trong đó có Việt Nam.

Hà Nội đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ.

Phần mở đầu của báo cáo nói Việt Nam là chế độ toàn trị và người dân không thể thay đổi chính quyền trong khi các phong trào chính trị đối kháng bị cấm đoán.

Tuần trước Washington đã lên tiếng đòi Hà Nội trả tự do ngay cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, người bị kết án bẩy năm tù giam và ba năm quản chế vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Phần về Việt Nam của báo cáo nhân quyền năm nay gồm 50 trang và nhắc tới một loạt các vụ bắt bớ và xét xử người dân mà Hoa Kỳ gọi là “tùy tiện”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói:

“Chính quyền đã tăng cường trấn áp bất đồng, bắt giữ ít nhất 25 nhà hoạt động chính trị, kết án 14 nhà bất đồng chính kiến bị bắt trong các năm 2008, 2009 và 2010 trong khi bác đơn kháng án của 10 người khác chính kiến bị kết án vào cuối năm 2009.

“Ảnh hưởng chính trị, tham nhũng tràn lan và sự thiếu hiệu quả đã làm méo mó nghiêm trọng hệ thống tư pháp.”

‘Nhà nước pháp quyền’

Phía Hoa Kỳ cũng dẫn ra một loạt các vụ bắt bớ, xét xử và kết án các nhà bất đồng chính kiến trong đó có các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim và gần đây nhất là ông Cù Huy Hà Vũ.

Tại Việt Nam, các quyền tự do căn bản của người dân được quy định rõ ràng trong Hiến pháp và các tài liệu pháp lý và được đảm bảo trên thực tế.

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga ngay lập tức phản đối báo cáo mới nhất của Hoa Kỳ.

Bà Nga nói: “Tại Việt Nam, các quyền tự do căn bản của người dân được quy định rõ ràng trong Hiến pháp và các tài liệu pháp lý và được đảm bảo trên thực tế.

“Việt Nam là nhà nước pháp quyền và tất cả các vi phạm pháp luật được xử lý theo quy định của luật pháp và phù hợp với Công ước Quốc tế về Quyền Chính trị và Dân sự.”

Báo cáo của Hoa Kỳ cũng nói tới điều gây nhiều bức xúc trong xã hội Việt Nam mấy năm qua – đó là hành vi sai trái của cảnh sát đối với những người bị tình nghi.

Báo cáo nói chín người đã chết trong khi bị cảnh sát bắt giữ trong năm 2010.

Báo chí Việt Nam cũng thường xuyên đưa tin về các vụ chết người tại các đồn cảnh sát.

Tin mới nhất trên VnExpress nói ba công an ở Sóc Trăng vừa  bị đình chỉ công tác vì gây ra cái chết của một người đàn ông 44 tuổi.

Một người biểu tình ở Hồng Kông mang theo ảnh của nghệ sỹ Ngải Vị Vị, người mới bị bắt giữ ở Trung Quốc
Trung Quốc bị chỉ trích vì đàn áp bất đồng chính kiến

Trung Quốc nói Mỹ cần ngưng rao giảng về nhân quyền sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra báo cáo chỉ trích Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Hoa Kỳ cần tập trung vào vấn đề nhân quyền của chính họ và ngưng can thiệp.

Chính quyền Bắc Kinh đã có cuộc đàn áp hàng loạt những người bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây.

Khi đưa ra báo cáo thường niên, các quan chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại đặc biệt đối với vụ bắt giữ nghệ sỹ Ngải Vị Vị mới đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng nhấn mạnh tới việc các nhà hoạt động và trí thức khác bị “bắt giữ tùy tiện” trong vài tuần gần đây.

‘Tôn trọng’

Người phát ngôn Hồng Lỗi nói Trung Quốc sẵn sàng nói chuyện nhân quyền “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau” nhưng nói thêm Bắc Kinh “kiên quyết chống” việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ hãy tự nhìn nhận các vấn đề nhân quyền của chính họ và đừng coi mình là người rao giảng nhân quyền.

Người phát ngôn Hồng Lỗi

“Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ hãy tự nhìn nhận các vấn đề nhân quyền của chính họ và đừng coi mình là người rao giảng nhân quyền,” ông nói.

Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc và phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh đã trở thành thông lệ ngoại giao.

Nhưng các nhà phân tích nói năm nay hai bên đều mạnh mẽ hơn trong chỉ trích và phản bác vì đợt trấn áp bất đồng chính kiến của Trung Quốc.

Những nước khác bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong báo cáo thường niên là Iran, Iraq, Nga, Ukraine, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, và Việt Nam.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s