Chợ vàng, USD nhấp nhổm

Tác giả: Nguyễn Hiền – Ngọc Mai

Đợt truy quét gắt gao của lực lượng chức năng vừa tạm lắng thì nhiều ngày nay, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ “chui” trên địa bàn TPHCM hay Hà Nội đã nhấp nhổm hoạt động trở lại.

Phố Hà Trung, chợ USD chui ở Hà Nội.

Chợ đô “chui” rậm rịch

Tại khu phố “tây” ở TPHCM gồm các con đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu… những tấm biển thu đổi ngoại tệ vẫn được cất kỹ trong nhà chưa được chưng ra rầm rộ như trước đây. Nhưng hễ khách có nhu cầu, thì nhiều cửa hàng vẫn tiến hành giao dịch.

Tại một cửa hàng bán quà lưu niệm trên đường Bùi Viện, một khách nước ngoài đang đổi 500 USD lấy tiền Việt Nam, cho biết, khi hỏi địa chỉ nơi đổi tiền Việt Nam, cô lễ tân khách sạn đã chỉ ông tới đây. Kế toán một doanh nghiệp cung cấp phần mềm tại quận Gò Vấp (TPHCM) khi được hỏi cũng cho biết, những ngày gần đây ngân hàng đã bắt đầu bán USD ra thị trường, nhưng với số lượng rất ít, do đó khi có nhu cầu doanh nghiệp vẫn phải chạy vạy ở thị trường chợ đen.

Trên Hà Trung (Hà Nội), vào cửa hàng nào cũng nghe nhân viên cũng thông báo: “Không mua bán bất kỳ ngoại tệ nào” nhưng chỉ đứng quan sát một lúc cũng phát hiện ra những điểm thu mua này vẫn hoạt động một cách tinh vi để lách các cơ quan chức năng.

Tìm hiểu của PV, việc trao đổi mua bán hoạt động tại các cửa hàng vàng ở đây chủ yếu là mối quen hoặc người quen giới thiệu. Nếu số lượng thu mua lớn, tiệm vàng cử người đến tận nơi giao cho khách hàng chứ không để khách hàng trực tiếp đến tiệm. Còn số lượng dưới 1.000 USD thì khách đi vào phòng kín cửa hàng.

Các nhân viên gửi xe và tiệm vàng thường quan sát khách đến hỏi mua rất kỹ. Đứng quan sát tại tiệm vàng T. cứ cách chừng 30 phút lại có nhân viên của tiệm mang đô la về giao cho chủ.

Khi tôi tỏ ra tha thiết muốn mua đô la để đi công tác nước ngoài thì một nhân viên trông xe tại tiệm vàng nói: “Cứ đợi ở đây đến cuối giờ chiều rồi vào sâu bên trong hỏi may ra mua được”. Một nhân viên nói: “Phải đề phòng thanh tra đóng giả làm khách mua”. Giá USD tại đây được giao dịch với mức 21.200 – 21.050 VND/USD (bán ra – mua vào).

Dù ngã ba Đinh Lễ, Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) không còn cảnh dân buôn đeo túi trước ngực chèo kéo khách nhưng nếu có nhu cầu vẫn phục vụ với giá 21.500 VND/USD bán ra và 21.400 VND/USD mua vào.

Vàng miếng ngóng chính sách

Giao dịch đô la tại chợ đen gặp khó, nên đến thời điểm này, hầu hết các tiệm vàng trên phố Hà Trung, Hà Nội đều công khai kinh doanh vàng. Trước đề xuất của Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa trình Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý thị trường vàng, chủ tiệm vàng Việt Xuân nói: Nếu có 30 tỷ đồng mới được phép kinh doanh vàng thì tôi dùng khoản tiền đó đi kinh doanh cái khác còn lãi hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Sacombank-SBJ cho biết, nếu đề xuất của Hiệp hội Kinh doanh vàng được chấp thuận, SBJ cũng không bị tác động gì. Chủ một tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TPHCM) nói: “Nếu nhà nước cấm thì tui không mua bán nữa. Cũng có ảnh hưởng nhưng không nhiều vì tụi tui chủ yếu kinh doanh vàng trang sức”.

(Theo Tiền Phong)

Một bình luận về “Chợ vàng, USD nhấp nhổm”

  1. Mình mong rằng các quý vị lãnh đạo đã nhận ra quyết định sai kiểu sinh tử và, vì thể diện không muốn thu hồi lệnh cũ, thì nhắm mắt làm ngơ cho thị trường ngoại tệ và vàng miếng “chợ đen” hoạt động trở lại.

    Hôm nay mình đi gửi một số tiền nhỏ về cho cô em, gởi bằng đô la nhận bằng đô la, Chằng thấy quý vị trong công ty dịch vụ nói đến nửa câu về khó khăn thanh toán bằng đô la. Xem như nhà nước nói mặc nhà nước, việc ta ta cứ làm. Đó là dấu hiệu tốt.

    Thị trường “chui” ngoại tệ bắt đầu rục rịch hai ba bữa là đã thấy chỉ số chứng khoán lên một chút rồi, đến 463.49 hôm nay.

    My God! Nội việc ngồi đọc các quyết định kinh tế sống chết của các quý vị này hàng ngày, và luyện tâm để khỏi hồi hộp, lo sợ, và nổi nóng, thì cũng đủ để thành Phật, khỏi mất công trèo Yên Tử lên đến tận Trúc Lâm Thiền Tự!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s