Chợ ngoại tệ tự do ngập ngừng mở cửa trở lại

VNExpess

Sau một thời gian dài ngừng giao dịch công khai, một số điểm chuyên bán ngoại tệ tại Hà Nội đang rục rịch đón khách trở lại, song chủ yếu chỉ bán cho khách ruột hoặc có người giới thiệu.
>Chợ đôla Hà Nội ngừng giao dịch/ ‘Chợ’ đôla rong bí mật hoạt động
>Mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do sẽ bị phạt

Chị Nguyễn Thị Hà ở Mỹ Đình, Hà Nội là một trong những người may mắn mua được gần 2.000 USD tại một điểm thu đổi ngoại tệ quen biết trên phố Hà Trung vào trưa 3/4. Thỉnh thoảng vẫn đến mua bán ngoại tệ tại đây và có kinh nghiệm, nhưng hôm qua chị cũng phải chật vật mãi mới mua được. Chị kể thường thì cứ ngồi nhà gọi điện khảo giá rồi mới đến mua. Nhưng nhiều ngày nay, khi chị gọi đến cửa hàng vẫn hay mua, thì toàn báo máy bận, nếu có trả lời thì nhân viên cũng yêu cầu đến tận nơi giao dịch chứ không trả lời qua điện thoại.

Phố ngoại tệ Hà Trung mở cửa giao dịch trở lại, nhưng chỉ tiến hành với khách
Phố ngoại tệ Hà Trung mở cửa giao dịch trở lại, nhưng chỉ tiến hành với khách “ruột” hoặc khách có giới thiệu. Ảnh: Tuệ Minh

“Hầu như tất cả các điểm thu đổi ngoại tệ bên cạnh, khi tôi hỏi mua USD cũng toàn báo không bán. Nhưng kỳ thực, nếu có người giới thiệu, thì việc mua tại đây ngay cả với số lượng nhiều cũng không quá khó khăn”, chị Hà nói.

Chị chia sẻ, sở dĩ mua được đôla hôm 3/4, là vì có sự giới thiệu của người quen là một trong những mối mua bán lâu năm với một điểm thu đổi ngoại tệ trên phố này. Giá mỗi USD chị mua hôm qua tại điểm thu đổi ngoại tệ này là 21.200 đồng.

Khảo sát của VnExpress.net cho thấy những ngày này, bên ngoài các cửa hàng ngoại tệ trên phố Hà Trung vẫn trầm lắng, nhưng thực tế đã có hoạt động mua bán, cho dù đều âm thầm và cực kỳ bí mật. Giao dịch chủ yếu diễn ra với khách quen, ngay tại cửa hàng. Còn với những người lần đầu đi mua ngoại tệ tại đây, thì khả năng mua được gần như bằng không.

Một khách hàng đến mua đôla tại đây bị từ chối, cho biết chủ cửa hàng đề phòng lực lượng chức năng đóng giả khách mua để xử lý các điểm kinh doanh ngoại tệ trái phép. Anh kể, chẳng những bị chối, anh còn nghe những lời khó nghe từ nhân viên kiểu như “biết được mua thật hay là công an, nhà báo ‘gài’ vào”, “nhìn mặt ông lạ hoắc, bán cho ông để chúng tôi sập à”… Sự cẩn thận này được biểu hiện bằng việc hầu như điểm kinh doanh nào cũng có 1-2 người đứng trực bên ngoài.

Lúc gần 11h trưa 4/4, theo quan sát của VnExpress.net, tại một trong những cửa hàng lớn trên phố Hà Trung, vẫn có khoảng 6-7 khách đang giao dịch. Còn ở những điểm thu đổi nhỏ hơn, chỉ có lác đác xe máy bên ngoài.

Hầu hết những điểm thu đổi ngoại tệ như thế này vẫn mua bán bình thường, nhưng hoạt động mua bán diễn ra trong âm thầm và tinh thần cảnh giác cao độ. Ảnh: Tuệ Minh
Hầu hết những điểm thu đổi ngoại tệ như thế này vẫn mua bán bình thường, nhưng hoạt động mua bán diễn ra trong âm thầm và tinh thần cảnh giác cao độ. Ảnh: Tuệ Minh

Trưa nay, nhân viên điểm thu đổi lớn mà chị Hà mua được USD hôm 3/4 khẳng định không bán hay mua vì không có nhu cầu. Khi một vị khách tha thiết ngỏ ý muốn bán USD vì đang cần tiền gấp để xây nhà, thì một nhân viên tiệm thu đổi ngoại tệ nhỏ hơn ở bên cạnh, sau hồi đắn đo, nhìn mặt khách kỹ càng, mới đồng ý mua vào với giá 21.050 đồng mỗi USD. Tuy nhiên, người này cho hay chỉ mua với số lượng từ 500 USD trở lên, nếu ít hơn thì không.

Thời điểm này, “chợ đen” ngoại tệ ven hồ Hoàn Kiếm vẫn hoạt động dù càng ngày càng bí mật hơn trước. Không còn cảnh công khai chèo kéo khách, những người phụ nữ bán đôla tại “chợ” này chỉ còn ngồi một chỗ trên thềm tòa nhà đầu chỗ rẽ từ đường Đinh Tiên Hoàng vào Đinh Lễ chờ khách. Ngay cả khi có khách, thì cũng phải điều tra rõ ràng mới dám bán đôla. Giá bán đôla tại điểm kinh doanh ngoại tệ tự do này, lúc 11h trưa nay được một trong hai “cò” ngồi tại đây báo 21.400 đồng một USD.

Hiện tại, giá USD trên thị trường tự do đã giảm đáng kể so với mức giá trước đó một tháng. Mức giảm có khi lên tới 1.000 đồng mỗi USD. Trước đó, thời điểm giao dịch đôla tự do mới “đóng băng” thì những cuộc mua bán ngầm vẫn diễn ra. Giá bán USD thời điểm đó, tại điểm bán đôla rong ven hồ Hoàn Kiếm lên tới 22.400 đồng. Trong vòng hơn nửa tháng, giá đã giảm 1.000 đồng mỗi USD.

Trước đó vài ngày, ngay khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thì một số ngân hàng thương mại cũng nâng mức trần USD bán ra là 20.900 đồng mỗi USD. Nguyên nhân được cho là do khan hiếm nguồn đôla. Trong khi đó, ra mua vào tại hầu hết các ngân hàng có khác biệt, dao động 20.870 đồng đến 20.905 đồng mỗi USD.

Tuệ Minh

Một bình luận về “Chợ ngoại tệ tự do ngập ngừng mở cửa trở lại”

  1. Mong là nhà nước sẽ để cho thị trường tự do về ngoại tệ và vàng miếng hoạt động trở lại. Nên quản lý để thị trường hoạt động tự do, không bị lạm dụng hay thao túng, hơn là cấm.

    Mình đã nói liên tục mấy lần là cấm buôn bán vàng miếng và đô la là lam mất giá trị đồng bạc Việt Nam. Nếu cấm triệt để sẽ đưa đến nguy cơ sụp đổ hệ thống chứng khoán và ngân hàng, tsunami kinh tế.

    Stock đã xuống đến 457.25. Đó chỉ là khởi đầu. Nếu ta còn tiếp tục cấm ta sẽ thấy ảnh hưởng rất nhanh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s